Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Báo Mỹ: Người dân Việt Nam ủng hộ cách ứng phó dịch bệnh của chính phủ
Phan An (TTXVN/Vietnam+) - 23/04/2020 17:34
 
Truyền thông Mỹ: Người dân Việt Nam ủng hộ cách ứng phó dịch của chính phủ
Bao My: Nguoi dan Viet Nam ung ho cach ung pho dich benh cua chinh phu hinh anh 1
Bài viết đăng tải trên trang forbes.com. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 23/4, trang forbes.com ở Mỹ đã đăng bài viết của chuyên gia Mark Travers, trong đó dẫn kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng YouGov, cho thấy Việt Nam đứng đầu danh sách các quốc gia có đông đảo người dân ủng hộ cách ứng phó của chính phủ đối với dịch COVID-19.

Theo kết quả thăm dò của YouGov đối với 26 quốc gia, 95% số người dân Việt Nam cho rằng Chính phủ Việt Nam đang xử lý đại dịch COVID-19 rất tốt hoặc tương đối tốt.

Chuyên gia Travers nhận định, nếu xét đến tình hình thực tế, Việt Nam vẫn có thể dẫn đầu danh sách này.

Ông dẫn chứng rằng, mặc dù có dân số 95 triệu người và gần với nguồn khởi phát dịch bệnh là Trung Quốc, song cho đến nay Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào do COVID-19.

Các quốc gia khác được người dân đánh giá là xử lý khủng hoảng tốt bao gồm Ấn Độ, Australia, Đan Mạch, Na Uy, Canada và Phần Lan. Tây Ban Nha, Pháp và Nhật Bản là 3 quốc gia ghi nhận tỷ lệ ủng hộ của người dân thấp nhất, chưa đến 40%.

Liên quan tới nỗ lực chống dịch COVID-19 của Chính phủ Việt Nam, trang Le Monde của Pháp mới đây đăng bài viết “Cuộc tổng tiến công mùa Xuân thành công của Việt Nam chống lại COVID-19,” trong đó nhận định Việt Nam đang thành công trong việc chặn đứng dịch COVID-19.

Trang Le Monde dẫn lời ông Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Hà Nội, nhấn mạnh: “Việt Nam đã đánh giá nguy cơ từ đầu tháng 1/2020, ít lâu sau thông báo của Trung Quốc về việc xuất hiện những ca bị lây nhiễm đầu tiên.”

Đây được cho là kết quả của một chính sách hiệu quả, theo đó nhận diện và theo dõi những người và những nhóm người bị lây nhiễm, hoặc có nguy cơ lây nhiễm. 

Trong khi đó, trong một bài viết đăng trên trang mạng của tạp chí Causeur, cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Jean-Noël Poirier, người vừa nằm viện ở Hà Nội do mắc COVID-19, đã đề cao tính hiệu quả của chiến lược chống dịch của Việt Nam mà theo ông đã giúp Việt Nam đạt được “các kết quả phi thường.”

Ông nêu rõ Chính phủ Việt Nam rất minh bạch trong việc công bố các số liệu về ca nhiễm và tử vong do COVID-19.

Cựu Đại sứ Pháp cũng đánh giá: “Các bệnh viện không bị quá tải, lượng bệnh nhân nhập viện và ra viện nằm trong vòng kiểm soát”./.

Tình hình COVID-19 ở Việt Nam sáng 23/4: Tròn 1 tuần không có ca mới
Theo thông tin từ tiểu Ban điều trị-Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến 6h sáng 23/4 không có ca mắc mới COVID-19 nào. Như vậy,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư