Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Base.vn cùng SGS Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số và chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp miền Trung
P.V - 17/08/2023 08:01
 
Base.vn vừa phối hợp với SGS Việt Nam tổ chức Hội thảo “Xanh hóa và số hóa sản xuất: Lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp trọng điểm miền Trung”, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi “kép” cho cộng đồng doanh nghiệp miền Trung.
TIN LIÊN QUAN

Đây là hoạt động tiếp nối những hoạt động thiết thực với mục tiêu đồng hành cùng 112.000 doanh nghiệp miền Trung.

Trong tầm nhìn từ nay đến 2050, xu hướng “xanh hóa” sản xuất đang hình thành các tiêu chuẩn mới về môi trường và phát triển bền vững do thị trường quốc tế qui định. Chuyển đổi xanh không chỉ góp phần giúp ngành sản xuất giảm phát thải mà đồng thời giúp các doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh nhất là tại các thị trường xuất khẩu lớn.

Song song với đó, ngành sản xuất đòi hỏi các doanh nghiệp phải chuyển đổi số, ứng dụng số hoá vào các khâu trong sản xuất, kiểm soát rủi ro và theo dõi thực hiện các kế hoạch sản xuất, vận hành kinh doanh.

Hội thảo “Xanh hóa và số hóa sản xuất: Lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp trọng điểm miền Trung”, đồng tổ chức bởi Base.vn và SGS Việt Nam, mở ra không gian cùng chia sẻ, phân tích về cách thức chuyển đổi xanh - xu hướng xanh hóa bắt buộc trong phát triển bền vững, hướng tới giảm tỷ lệ khí thải, phát thải trên toàn cầu kết hợp với chuyển đổi số - xu hướng mới trong quản lý, vận hành doanh nghiệp hiện nay.

Xanh hóa và số hóa là xu thế bắt buộc

Tham luận lại hội thảo, ông Tô Thanh Sơn, GHG/ESG Product Manager của SGS Việt Nam cho biết: “Xu hướng chuyển đổi xanh đòi hỏi doanh nghiệp sản xuất liên tục tìm kiếm những mô hình kinh doanh mới và đạt chuẩn quốc tế, áp dụng công nghệ để thích ứng với bối cảnh. Về mặt pháp lý, chuyển đổi mô hình tổ chức từ “nâu” sang “xanh” vì mục tiêu phát triển bền vững là trách nhiệm bắt buộc với mọi doanh nghiệp”.

Các chuyên gia nhận định ngành sản xuất muốn tăng trưởng cần đảm bảo chặt chẽ tiêu chí dựa trên cơ sở ESG (Environment – môi trường, Social – xã hội và Governance – quản trị doanh nghiệp) đúng với quy định của pháp luật. Theo đó, triển khai các kế hoạch hành động giảm phát thải khí nhà kính nhằm bảo vệ môi trường, thực hiện trách nhiệm xã hội và quản trị bền vững là yêu cầu mà khách hàng của doanh nghiệp sản xuất đặt ra.

“Trong 5 năm tới, các yêu cầu về sản xuất xanh và bền vững từ các thị trường nhập khẩu lớn sẽ ngày càng cao. Nếu không triển khai ESG sớm, nhà sản xuất sẽ không thể kịp thời đáp ứng yêu cầu khắt khe từ thị trường”, ông Tô Thanh Sơn nhận định.

Thực tế các thương hiệu thời trang lớn trên thế giới - những khách hàng của ngành dệt may Việt Nam đang dần ưu tiên đặt hàng từ các nhà sản xuất đáp ứng điều kiện như sử dụng năng lượng tái tạo, đảm bảo tỉ lệ nguyên liệu tái chế, không chứa chất độc hại trong sản phẩm. Vì vậy, chuyển đổi xanh là bắt buộc để doanh nghiệp giữ được vị trí, đảm bảo tăng trưởng bền vững.

Ông Tô Thanh Sơn, GHG/ESG Product Manager của SGS Việt Nam, trình bày tham luận tại hội thảo

Xanh hóa tổ chức nhờ đòn bẩy công nghệ

Ông Trương Bạch Dương, Giám đốc Phát triển Kinh doanh khu vực miền Trung Base.vn cho biết thực trạng doanh nghiệp tập trung nhiều vào cải tiến công nghệ sản xuất, đầu tư dây chuyền, máy móc hiện đại để nâng cao chất lượng sản xuất, giảm tải cacbon nhưng chưa chú trọng đến tinh gọn vận hành, xanh hóa tổ chức.

Bằng chứng là nhiều doanh nghiệp có nhà máy rất “xanh” nhưng vận hành bằng bộ máy cồng kềnh, thiếu tính hệ thống. Quy trình phối hợp và tương tác giữa các bộ phận thường xuyên bị đứt gãy do xử lý thủ công trên các công cụ truyền thống, tiêu tốn giấy tờ bản cứng.

Theo ông Dương, việc chỉ đầu tư cải tiến sản xuất có thể giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán tăng doanh thu trước mắt, nhưng nội bộ thường rơi vào tình trạng quá tải, dễ xảy ra sai sót hoặc lãnh đạo chậm trễ trong việc ra quyết định. Sự chênh lệch giữa hai cán cân sản xuất và vận hành kéo theo hệ quả là tăng chi phí ẩn trong tổ chức, lãng phí nguồn lực sẵn có và gặp khó khăn khi mở rộng quy mô sản xuất.

Ông Trương Bạch Dương, Giám đốc Tư vấn Doanh nghiệp khu vực miền Trung của Base.vn chia sẻ kinh nghiệm tinh gọn vận hành và tối ưu chi phí bằng đòn bẩy công nghệ

"Doanh nghiệp sản xuất nên áp dụng công nghệ để tinh gọn vận hành, tối ưu chi phí và xanh hóa tổ chức. Đây có thể được coi là bước chuyển mình tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững, làm đòn bẩy xây dựng chiến lược tăng trưởng cân đối giữa ngắn hạn và dài hạn”, ông Trương Bạch Dương gợi ý.

Nhiều nhà sản xuất đã xây dựng văn phòng “không giấy tờ” với mọi quy trình, văn bản được xử lý trên nền tảng số để giải quyết các bài toán vận hành trọng tâm về chất lượng sản xuất, doanh thu - chi phí, tiến độ - giao hàng và quản trị con người, đồng thời đảm bảo 3 “hơn”: nhanh hơn, thông minh hơn và xanh hơn. 

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, các diễn giả thống nhất quan điểm rằng chuyển đổi xanh sản xuất đòi hỏi một lộ trình đầu tư dài hạn. Trong đó, số hóa hệ thống vận hành doanh nghiệp nên là bước đầu tiên giúp giảm thiểu lượng chất thải, hàng tồn kho, thất thoát trong vận chuyển, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên, giảm thiểu sự cố khi sản xuất.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư