Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 01 năm 2022, 10:38:20
Bất ngờ nhân sự cấp cao Eximbank, doanh nhân Nhật Bản ngồi "ghế nóng" Chủ tịch HĐQT
Vân Linh - 25/06/2020 15:21
 
Chiều ngày 25/6, Eximbank phát đi thông báo HĐQT đã tổ chức phiên họp chấp thuận cho ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm. Đồng thời, HĐQT bầu ông Yasuhiro Saitoh đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Theo đó, trước khi Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2020 dự kiến diễn ra ngày 30/6, ông Cao Xuân Ninh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank lại có đơn xin từ nhiệm Chủ tịch. Đây là đơn từ nhiệm thứ ba của ông Ninh tại Eximbank.

Đồng thời, HĐQT Eximbank vừa công bố thông tin, ông Yasuhiro Saitoh – hiện đang giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT sẽ đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thay ông Cao Xuân Ninh.

Ông Yasuhiro Saitoh sinh năm 1961, quốc tịch Nhật Bản. Ông là Cử nhân Khoa học tại Nhật Bản, cử nhân Chuyên ngành Nhân học văn hóa.

Ông Saitoh đã từng là Nhân viên Marketing - Ngân hàng Mitsui Bank Ltd; Phó Tổng Giám đốc - AVP, Tập đoàn Đầu tư Thu nhập cố định toàn cầu, Khối Giao dịch Thị trường Vốn (Tokyo); Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quản lý Rủi ro; Ủy viên Hội đồng Đầu tư Tài chính, Ủy viên Hội đồng Tín dụng Trung ương - Eximbank...

Tuy có sự thay đổi liên tục ghế "nóng" Chủ tịch HĐQT gần đây, song Eximbank cho biết, cho đến nay Ngân hàng đang hoạt động ổn định, hiệu quả và kiểm soát tốt các hoạt động hàng ngày.

Điều này khẳng định HĐQT Eximbank hiện nay với sự dẫn dắt của ông Cao Xuân Ninh  - Chủ tịch HĐQT đã điều hành có trách nhiệm và hiệu quả trong công tác chỉ đạo, quản trị Eximbank. Việc này được thể hiện thông qua tổ chức hàng loạt các cuộc họp và ban hành nhiều Nghị quyết để thể hiện chức trách giao phó, chỉ đạo và giám sát hoạt động của Ban Điều hành.

Eximbank sẽ tiến hành ĐHĐCĐ thường niên 2020 vào ngày 30/6 tới đây. Cùng ngày, Eximbank cũng sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường cùng ngày với ĐHĐCĐ thường niên 2020.

Việc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường này được quyết định sau khi nhận được kiến nghị của nhóm cổ đông lớn Eximbank là cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) nắm 15% vốn tại Eximbank.

Theo thư kiến nghị của cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) nắm 15% vốn tại Eximbank, SMBC đã nhiều lần đề xuất tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để bàn về một số vấn đề của Ngân hàng nhưng chưa được giải quyết.

Trước đó, SMBC đã có nhiều văn bản yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường nhằm mong muốn HĐQT Eximbank sắp xếp thực hiện việc trình bày các vấn đề thuộc năm tài chính 2019 đã bị trì hoãn trong thời gian dài, thêm vào đó là những vấn đề về việc từ chức của ông Yasuhiro Saitoh và xem xét quy mô HĐQT.

Do đó, việc tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường để giải quyết các vấn đề này là nhu cầu cấp thiết nhằm giải quyết xong vấn đề của năm tài chính 2019 trước khi chuyển qua xem xét vấn đề năm tài chính 2020 và nhiệm kỳ 2020-2025 là điều cần thiết.

Eximbank là ngân hàng đã có sự thay đổi nhiều nhất ở cấp nhân sự "thượng tầng". Trước đó, tại kỳ Đại hội lần 1 năm 2019, ngày 23/3/2019, HĐQT Eximbank đã ban hành Nghị quyết 112 bầu bà Lương Thị Cẩm Tú, giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank thay ông Lê Minh Quốc.Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, ông Lê Minh Quốc có đơn gửi Tòa án Nhân dân TP.HCM và tòa đã ra quyết định khẩn cấp tạm dừng thực hiện Nghị quyết 112.

Sau đó đến ngày 22/05/2019, Eximbank tiếp tục biến động nhân sự cấp cao lần nữa khi ban hành Nghị quyết số 238/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bầu ông Cao Xuân Ninh – Thành viên HĐQT giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Nhưng chỉ sau hơn 1 tháng ngồi "ghế nóng", ông Cao Xuân Ninh có đơn xin từ chức do các mâu thuẫn, bất đồng giữa các cổ đông/nhóm cổ đông trong nội bộ còn tiếp diễn, chưa thể dung hòa. Tuy nhiên, ông Ninh đã điều hành ở vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank trong 1 năm qua.

Dù khẳng định việc bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao đều đúng theo điều lệ Eximbank và tuân thủ quy định của pháp luật nhưng ở cả hai lần công bố ghế Chủ tịch HĐQT, Eximbank đều vướng phải những lùm xùm, tranh chấp.

Eximbank từng là một trong những ngân hàng cổ phần lớn nhất. Năm 2008, Tập đoàn tài chính ngân hàng hàng đầu Nhật Bản Sumitomo Mitsui (SMBC) đã phải chi tới 225 triệu USD để trở thành cổ đông chiến lược, sở hữu 15% vốn của Eximbank.

Tuy nhiên, những năm gần đây, thượng tầng ngân hàng này liên tục có những biến động. Nhiều năm cổ đông không được chia cổ tức. Đại đội đồng cổ đông liên tục bị trì hoãn, quyền lợi của cổ đông, trong đó có rất nhiều cổ đông nhỏ gắn bó nhiều năm với Eximbank bị ảnh hưởng.

Nhân sự "thượng tầng" của Eximbank thế nào sau đại hội đồng cổ đông 2020?
Nhân sự cấp cao tại Eximbank lâu nay luôn là điểm nóng, thì lại càng nóng hơn khi đại hội cổ đông thường niên 2020 và bất thường của nhà băng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư