
-
Diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 29 m2 vào năm 2024
-
Triển lãm Giảng Võ: Mảnh đất của ký ức vàng son và giấc mơ phồn thịnh mới
-
Huyện Thanh Trì (Hà Nội) có thêm hai khu đô thị mới vào năm 2028 và 2029
-
Chuyên gia OneHousing: Vay mua nhà tạo thói quen tích lũy bắt buộc với người làm công ăn lương -
Gõ cửa những kỳ tích mang trái tim "Make in Vietnam" -
[Tết đoàn viên] Các CEO bất động sản đón Tết tại Việt Nam như thế nào? -
Người nhập cư với nỗi niềm mái ấm cuối năm
![]() |
1.
Tôi được người thân rủ tới chơi thăm nhà vườn của 1 đại gia. Căn nhà vườn của anh rộng tới 4.000 m2, nuôi rất nhiều gia cầm, gia súc, ba ba, rắn, thỏ… Anh khoe riêng căn nhà gỗ để hoàn thành được, đã phải mất tới hơn 10 tháng, do mời nguyên đội thợ mộc nổi tiếng ở ngoài Bắc vô thực hiện. Số tiền đương nhiên là cao rồi, tính tới hơn chục tỷ đồng.
Nhìn căn nhà của anh toàn các thân gỗ lớn, mọi người đều trầm trồ. Chắc chắn anh chị không tiếc tiền xây dựng căn nhà thứ 2 này và đương nhiên, cũng không thiếu tiền để đầu tư. Nhưng ngoài căn nhà ngập gỗ, thì cảnh quan xung quanh hoàn toàn không được chăm chút.
Cây cối không được quy hoạch đâu ra đó, thích trồng ở đâu thì trồng. Đường đi lối lại trong vườn nhà không có điểm nhấn gì, vì không có đường đi. Đặc biệt, ngồi ăn trưa ở trong nhà mà nghe mùi nước hôi từ dưới ao bốc lên, giữa trưa nắng nóng, thì bao nhiêu sơn hào hải vị trước mặt cũng không ngon lành gì.
Gia chủ kể, trước đây mua miếng đất khi còn khá rẻ, giờ thì là khủng rồi, vì chẳng thể nào có miếng đất lớn mà đã lên thổ cư gần hết như thế ở khu vực này. Xung quanh người ta làm kho bãi, xe tải chạy rầm rập, phát triển lắm. Nhưng nhà vườn thì đâu cần nằm trong khu dân cư, nhỉ.
Miếng đất có giá trị thì dành để ra tiền, cho việc khác. Sao nhất thiết phải làm nhà vườn ở vị trí coi là đắc địa như vậy. Ồn ào, thiếu sự trong lành của môi trường, khiến khách tới coi rồi lại thấy đôi khi sự dư dả về tiền không thể quyết định được chất lượng sống.
Và, điều thua nhất ở căn nhà vườn này, chính là chiếc ao tù nước đọng cố gắng xuất hiện bên hông nhà, cho ra dáng vườn cây ao cá. Người giữ nhà kể, cứ cách vài ngày mà trời nắng gay gắt, thì lại phải xả nước giếng xuống dưới ao. Bao nhiêu vịt, ngan, ngỗng đang bơi lặn ngụp dưới kia, xả vệ sinh xuống đó và nước không thể chảy ra đâu được, thì đành phải bốc mùi xú uế lên thôi. Nhà thủy tạ chạy ra giữa hồ, nhìn thì thơ mộng như vậy, nhưng thi nhân nào thưởng lãm nổi cảnh quan khi bất đắc dĩ hít phải mùi hôi!
2.
Lẽ ra, trước khi chọn miếng đất làm nhà vườn nghỉ dưỡng, người ta phải tính tới việc dẫn nước ra nước vô cho ao cá. Và tốt nhất, kiếm nơi gần kênh rạch, sông hồ. Với hệ thống kênh rạch chằng chịt như Nam Bộ, đâu có thiếu nơi làm nhà vườn mà kế sông, kế kênh! Thực sự, các nhà vườn như vậy giá cả còn rẻ hơn trong khu dân cư hàng chục lần, lại thoáng đãng và đúng là nơi nghỉ dưỡng cuối tuần.
Tôi có coi trang cá nhân của 1 em kinh doanh bất động sản, thấy cậu làm chuỗi nhà vườn bán cho khách ngay kế con rạch lớn. Việc đào ao thả cá và tạo các tiểu cảnh cho nhà vườn dễ hơn nhiều trong việc đối lưu nước. Chỉ cần nhìn nước loang láng trên con rạch ấy, đã mê lắm rồi. Thêm chút ý tưởng xây dựng nữa, là khách khó tính tới mấy cũng rất dễ xuống tiền.
Nước lớn, nước ròng, như lời bài hát nào đó rặt Nam Bộ dễ thương vô cùng. Thuần chất bản địa. Đi ngược lại những điều tự nhiên nhất sẽ là bất ổn. Và ao trong vườn nhà thực sự cũng không khác lắm với các cửa sổ hoặc hệ thống thông gió trong nhà vệ sinh. Bít bùng lại, thì làm sao mà sạch sẽ, thơm tho cho được.
Nhà vườn để nghỉ dưỡng, vui chơi, nên cần nhất không gian trong lành và thuần khiết. Cứ thử nghĩ coi, không “giao lưu” được, thì giống con tì hưu ăn vào và bài tiết qua da lắm. Chẳng có gì thú vị đâu!
Không có tiền thì khó làm điều gì được tới đầu tới đũa. Nhưng có tiền mà thiếu nền tảng tận hưởng thẩm thấu, thì cũng chật vật để mang tới được chất lượng sống tốt.
Tin tôi đi!
-
[Ảnh] Khách sạn Radisson Blu Hạ Long Bay chính thức khai trương bên kỳ quan thế giới -
Hà Nội sắp có cuộc cạnh tranh suất mua nhà ở xã hội vượt kỷ lục -
Bộ Tài chính đang nghiên cứu hai phương án tính thuế chuyển nhượng bất động sản -
Thành phố Huế dự thảo cơ chế hỗ trợ các dự án nhà ở xã hội -
Thị trường bất động sản phía Nam: Hàng loạt động thái chuẩn bị “bung hàng” -
Cả nước có 9 địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát -
Doanh nghiệp địa ốc phía Nam chưa hết khó
-
1 Ngân hàng, bất động sản, tài sản mã hóa tiềm ẩn nguy cơ rửa tiền cao
-
2 Mua vàng từ 20 triệu đồng thanh toán bằng thẻ tín dụng, voucher… là không hợp lệ
-
3 Đề xuất phương án điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh kịp thời hơn
-
4 Xóa độc quyền, cho nhập vàng, hướng tới bình ổn giá
-
5 Cần giải pháp giảm giá vàng và giá bất động sản
-
Tecco Group & DXMD Vietnam ký kết hợp tác triển khai khu căn hộ Diamond Boulevard
-
Kem chàm sữa Kutieskin cho bé và những điều cần biết
-
Giải đáp độ hot của kem bôi dịu da cho bé Kutieskin
-
Dahua Technology nhận Huy chương Bạc từ EcoVadis cho thành tích về bền vững
-
SABECO chung tay cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão lũ
-
Vietbank nhận giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á 2025