Bình Dương: Nhiều biển cảnh báo dự án bất động sản chưa đủ điều kiện pháp lý bị nhổ trộm, che bạt
Họa Mi - 06/05/2024 08:43
 
Sau khi chính quyền địa phương cắm biển cảnh báo người dân không giao dịch mua bán nhà tại các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý thì các tấm biển cảnh báo bị "biến mất", chính quyền cắm lại rồi cũng "không cánh mà bay".

Sau thông tin bài viết Bình Dương: Cảnh báo người dân mua nhà Dự án Charm Diamond vì chưa đủ pháp lý được Baodautu.vn đăng tải ngày 22/4 về việc UBND phường Dĩ An (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cắm biển thông báo, khuyến cáo người mua căn hộ tại dự án chung cư cao tầng khối B4, thuộc khu liên hợp cao ốc Sóng Thần, khu phức hợp Charm Plaza 1 (có tên thương mại là Charm Diamond), tấm biển cảnh báo này đã "không cánh mà bay".

Sau 2 lần bị mất biển cảnh báo, UBND phường Dĩ An lại "đầu tư" cắm biển cảnh báo mới về việc mua nhà tại dự án Charm Diamond, với lý do dự án chưa đủ pháp lý. 

Liên hệ với phía doanh nghiệp, đại diện truyền thông Charm Group, đơn vị phát triển dự án cho biết dự án đã đủ pháp lý nên đã xin phép UBND phường gỡ tấm biển. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu doanh nghiệp cung cấp pháp lý đã được cấp phép đầy đủ thì phía đại diện truyền thông doanh nghiệp không đưa ra được. 

Phóng viên liên hệ với ông Võ Tường Văn, Chủ tịch phường Dĩ An, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương, vị Chủ tịch UBND phường cho biết không có việc phường gỡ tấm biển cảnh báo người dân về pháp lý tại dự án Charm Diamond, vì dự án này vẫn chưa đủ pháp lý. Và nếu dự án đủ pháp lý thì phía Sở Xây dựng sẽ gửi văn bản cho phường khi đó phường sẽ chủ động gỡ bỏ tấm biển cảnh báo.

"Đây không phải lần đầu tiên tấm biển cảnh báo tại dự án Charm Diamond mà phường cắm bị các đối tượng nhổ trộm. Đã 2 lần tấm biển cảnh báo tại dự án này được phường cắm và bị các đối tượng không xác định nhổ trộm. Hiện phường đã cho cắm lại biển cảnh báo tại cổng dự án để người dân được biết", ông Trường nói.

Theo quảng cáo của phía đơn vị phát triển dự án, Charm Diamond nằm trong tổng thể dự án Charm City có tổng diện tích hơn 5,8 ha, quy mô dự án bao gồm 1 tòa tháp cao 35 tầng nổi và 1 tầng hầm, cung cấp cho thị trường 564 căn hộ, 17 căn shophouse thương mại 2 tầng và 12 căn nhà phố liền kề.

Diện tích các căn hộ dao động từ 36 - 90 m2, thiết kế từ 1-3 phòng ngủ. Một số căn penthouse có diện tích 360 m2, giá rao bán từ 35 triệu/m2.

Sau nhiều lần biển cảnh cáo bị nhổ, UBND phường An Bình cho cắm lại, nhưng sau đó đã bị che bằng bạt 

Cũng chưa đủ điều kiện pháp lý và bị UBND phường An Bình, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương cắm biển cảnh báo người dân không mua nhà tại dự án Khu chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ văn phòng do Công ty CP khách sạn đầu tư Sơn Kim làm chủ đầu tư. 

Được biết, Dự án Khu chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ văn phòng được lấy tên thương mại là Picity Sky Park do Công ty cổ phần Khách sạn Đầu tư Kim Sơn làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Pi Group là đơn vị phát triển, đang được chào bán với giá trung bình khoảng 40 triệu đồng/m2.

Việc nhổ trộm hoặc che đi các tấm biển cảnh báo mà chính quyền cắm để cảnh báo khách hàng không mua nhà tại các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý cho thấy sự coi thường pháp luật

Dự án Picity Sky Park nằm trên 2 trục đường huyết mạch là Quốc lộ 1A và đường Lê Trọng Tấn. Dự án này có diện tích 10.645,9 m2.

Đại diện phường An Bình cho biết, tấm biển cảnh báo tại dự án này đã bị nhổ trộm 3 lần và phường phải cắm lại. "Do không xác định được kẻ nhổ trộm nên phường không thể xử lý mà chỉ có thể làm lại biển cảnh báo và cắm lại", đại diện lãnh đạo phường An Bình cho biết.

Hiện nay, tấm biển này không bị nhổ trộm nhưng đang bị tấm bạt che khuất.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó giám đốc Sở Xây dựng nhấn mạnh Dự án Charm Diamond do Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam (DCT Group) thuộc Tập đoàn Charm Group làm chủ đầu tư, hiện chưa đủ điều kiện pháp lý nên chưa được Sở cấp phép trong việc kinh doanh mua bán.

Lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định, hành vi các công ty môi giới, công ty liên kết với chủ đầu tư tổ chức huy động vốn dưới các hình thức đều vi phạm các quy định của pháp luật.

“Việc cắm biển thông báo trước dự án được cơ quan chức năng thông báo với chủ đầu tư và giao cho chủ đầu tư quản lý bảo quản. Nếu tự ý di dời thì buộc phải trả lại vị trí cũ, nếu mất thì cơ quan chức năng sẽ kiểm tra và cắm lại biển mới. Đồng thời, Sở cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tuyên truyền, thông tin rõ về các dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh”, Phó giám đốc Sở này nói.

Trước hành vi “nhờn mặt” của những doanh nghiệp này, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết sẽ phối hợp cùng thực hiện cắm hàng loạt các bảng cảnh báo trước dự án, công bố thông tin liên tục trên website của Sở. Trong các cuộc họp báo, lãnh đạo Sở cũng chia sẻ với các cơ quan báo chí về tình hình pháp lý dự án để truyền thông rộng rãi tới người dân, khách hàng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản