-
Đắk Lắk ký kết triển khai Khu dân cư nông thôn mới Hòa Thắng, tổng vốn 2.000 tỷ đồng -
Hạ tầng tăng tốc, bất động sản Đông Nam TP.HCM bước vào chu kỳ mới -
Cả nước khởi công 40 dự án, cung cấp hơn 36.000 căn nhà ở xã hội -
Khởi công Celesta Gold, định hình chuẩn sống cao cấp tại khu Nam -
Five Star Homes xuất hiện tại lễ ra quân The Royal với 2.000 “đại sứ” kinh doanh -
Bí mật phía sau sức hút dòng tiền tại Mini Orchard
![]() |
| Thông tư số 13/2017/TT-BXD, từ 1/2/2018, 100% các công trình xây dựng sử dụng Ngân sách nhà nước phải sử dụng vật liệu không nung. |
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 13/2017/TT-BXD quy định sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng; Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 01/02/2018 và thay thế Thông tư số 09/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng.
Theo đó, Thông tư này quy định việc sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp để làm tường, vách ngăn và khối xây.
Vật liệu xây không nung gồm: Gạch bê tông; Vật liệu nhẹ: Gạch hoặc tấm panel từ bê tông khí chưng áp, bê tông khí không chưng áp, bê tông bọt; các chủng loại trên có khối lượng thể tích nhỏ hơn 1000kg/m3; Tấm tường thạch cao, tấm 3D, tấm panel bê tông, tấm panel nhẹ; Gạch khác được sản xuất từ chất thải xây dựng, chất thải công nghiệp; gạch silicát.
Các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách, vốn vay của doanh nghiệp có vốn nhà nước lớn hơn 30% phải sử dụng vật liệu xây không nung trong tổng số vật liệu xây dựng với tỷ lệ theo từng địa bàn như sau:
Thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh sử dụng 100%; các tỉnh đồng bằng Trung du Bắc bộ, vùng Đông Nam bộ: Tại các khu đô thị từ loại III trở lên sử dụng tối thiểu 90%, tại các khu còn lại sử dụng tối thiếu 70%; các tỉnh còn lại: Tại các đô thị từ loại III trở lên phải sử dụng tối thiểu 70%, tại các khu vực còn lại sử dụng tối thiểu 50%.
Các công trình xây dựng từ 09 tầng trở lên phải sử dụng tối thiểu 80% vật liệu xây không nung trong tổng số vật liệu xây. Các công trình có yêu cầu đặc thù không sử dụng vật liệu xây không nung thì phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xem xét, chấp thuận.
Nhà nước khuyến khích sử dụng vật liệu xây không nung vào các công trình xây dựng không phân biệt nguồn vốn, số tầng.
Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc tuân thủ các quy định về việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng trên phạm vi toàn quốc.
Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc tuân thủ các quy định về việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng trên địa bàn.
Mới đây, tại Hội nghị Vật liệu xây dựng toàn quốc,
Ba loại sản phẩm chính của vật liệu xây không nung chiếm khoảng 28% tổng sản lượng vật liệu xây năm 2016. Chương trình "Phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung đã đạt tỷ lệ 20 - 25% vào năm 2015". Tuy nhiên, tiến độ, chất lượng thực hiện Chương trình chưa đáp ứng yêu cầu, số lượng và chủng loại chưa nhiều, chưa được sử dụng rộng rãi.
-
Five Star Homes xuất hiện tại lễ ra quân The Royal với 2.000 “đại sứ” kinh doanh -
Bí mật phía sau sức hút dòng tiền tại Mini Orchard -
Căn hộ biển 5 sao trung tâm Nha Trang “hot” trở lại, thu hút nhà đầu tư bằng ưu đãi khủng -
Sự chuyển mình của một vùng động lực mới phía Đông Nam Hà Nội -
Thị trường địa ốc vào giai đoạn “chọn lọc”: Tiến độ và giá trị thực lên ngôi -
Masterise Group chuẩn bị ra mắt thương hiệu Masterise Towers -
Sức bền của bất động sản bán lẻ
-
1
Cả nước khởi công 40 dự án, cung cấp hơn 36.000 căn nhà ở xã hội -
2
TP.HCM sắp khởi công cầu hầm Cần Giờ-Vũng Tàu; Ninh Bình dồn lực cho hạ tầng giao thông 19.000 tỷ đồng -
3
Đề xuất đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lai Châu -
4
Moody’s nâng triển vọng của Việt Nam lên “Tích cực” và khẳng định xếp hạng tín nhiệm Ba2
-
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan -
CEO Anh Tuấn và Untra Group - Kiến tạo hệ sinh thái ESG cho doanh nghiệp Việt -
VCN tổ chức Ngày hội bán hàng nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập -
Fenica - Căn hộ TOD dành riêng cho giới trẻ chính thức chào sân tại Đông Bắc TP.HCM

