Chủ tịch Khánh Hòa nói gì về “đất ở không hình thành đơn vị ở”?
Nhiệt Băng - 15/06/2022 10:49
 
Cấp "đất ở không hình thành đơn vị ở” không có trong luật định cho nhiều dự án, Khánh Hòa đang phải giải quyết ra sao?
Nhiều Dự án
Các dự án ở Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh đang chờ xử lý loại đất "đất ở không hình thành đơn vị ở". Ảnh: P.V

Ngày 15/6, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã trả lời các doanh nghiệp về hướng xử lý loại đất “đất ở không hình thành đơn vị ở” mà tỉnh này đã cấp phép cho nhiều dự án, nhất là tại Khu Du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, trong thời gian trước đây.

Ông Tuân nhắc lại, đây là loại đất không có tên trong Luật Đất đai, rồi tự đặt câu hỏi: “Những dự án chưa tiến hành triển khai thì tỉnh chuyển đổi sang đất ở thương mại - dịch vụ, nhưng còn dự án làm rồi, chủ đầu tư đã bán cho nhà đầu tư thứ cấp rồi thì làm sao?" Phương án nếu xét thấy đủ cơ sở hạ tầng thì có thể đề xuất cho dự án đó chuyển sang hình thức đất ở, chủ đầu tư phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính với ngân sách cho việc chuyển đổi này cũng được bàn tới.

Theo ông Tuân, trước đây, chính quyền tỉnh Khánh Hòa xác định đất đó là đất thương mại, dịch vụ, tỉnh cấp phép để làm du lịch, chứ không phải để doanh nghiệp xây lên, bán cho nhà đầu tư thứ cấp. Vì thế, bây giờ người dân (nhà đầu tư thứ cấp) đề nghị chính quyền cấp sổ đỏ cho "đất ở không hình thành đơn vị ở" là rất khó.

“Chủ đầu tư vi phạm là phải bị nghiêm túc xử lý”, ông Tuân nói.

Còn với trường hợp đã cấp sổ sai, ông Tuân đặt các phương án và trả lời: “Một là, thu hồi và hủy sổ. Hai là, kiểm tra lại quy hoạch xem phù hợp như thế nào. Còn không thì phải trả lại hiện trạng ban đầu”.

Tài liệu của phóng viên Báo Đầu tư - Baodauttu.vn thể hiện, tính đến cuối tháng 12/2021, tại Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh có 18 dự án đã được UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định chủ trương đầu tư (kể cả tại các quyết định về quy hoạch xây dựng) có đất ở không hình thành đơn vị ở.

Trong số này, 16 dự án đã được giao đất, cho thuê đất đối với loại đất ở không hình thành đơn vị ở; 10 dự án đã chuyển từ đất ở không hình thành đơn vị ở sang đất thương mại, dịch vụ theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Còn 8 dự án chưa thực hiện chuyển từ đất ở không hình thành đơn vị ở sang đất thương mại, dịch vụ.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng: “Nếu các địa phương không có giải pháp cấp bách giải quyết loại hình "đất ở không hình thành đơn vị ở", sẽ làm nản lòng các doanh nghiệp, các nhà đầu tư thứ cấp. Thực tế đã làm giảm sút lực đầu tư vào hoạt động phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trong khoảng 3 năm trở lại đây”.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản