Đà Nẵng: 1.251 căn nhà ở xã hội chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà
Nguyễn Toàn - 18/07/2022 07:31
 
Giấy chứng nhận đối với khu chưng cư nhà ở xã hội được cấp chậm, lỗi được nhận định xuất phát từ phía chủ đầu tư.
Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội - KCN Hòa Khánh ở quận Liên Chiểu
Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội - KCN Hòa Khánh ở quận Liên Chiểu. Ảnh: N.T

“TP. Đà Nẵng có 7 khu chưng cư nhà ở xã hội, theo số liệu rà soát thống kê đến thời điểm hiện nay, khẳng định không có hồ sơ trễ hạn về việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các khu chưng cư nhà ở xã hội. Việc thực hiện cấp hồ sơ này được thực hiện kịp thời đảm bảo theo quy trình ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận”.

Đây là lời khẳng định của ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng.

Cũng theo ông Hùng, thực trạng người mua bán phản ánh việc chậm trễ nhận cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở xuất phát từ phía chủ đầu tư; việc chủ đầu tư không tích cực trong việc hoàn thành các thủ tục để đảm bảo điều kiện cấp giấy chứng nhận, dẫn đến phát sinh nhiều trường hợp không còn phù hợp so với trước đây, có sự sai khác về đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định.

“Đơn cử, chủ đầu tư và người mua ký hợp đồng thì  2-3 năm sau chủ đầu tư mới nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận do thời gian quá lâu nên hồ sơ kèm theo đã hết hạn, phải làm xác nhận lại. Thậm chí, nhiều trường hợp khi nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận thì chủ sử dụng không còn phù hợp với quyết định phê duyệt. Đây là nguyên nhân dẫn đến chậm trễ”, ông Hùng cho biết thêm.

Ông Tô Văn Hùng cũng công bố số liệu qua rà soát về cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại các khu chung cư nhà ở xã hội đến thời điểm hiện nay (tháng 7/2022) tại TP. Đà Nẵng. Theo đó, Khu chung cư thu nhập thấp Blue House đã cấp 498/739 căn hộ; Khu chung cư Phong Bắc đã cấp 295/300 căn hộ; Khu chung cư nhà ở xã hội - KCN Hòa Khánh đã cấp 537/578 căn hộ; Khu chung cư thu nhập thấp tại cuối tuyến đường Bạch Đằng đã cấp 662/669 căn hộ; Khu chung cư An Trung có 957 căn chưa được cấp (vì lý do còn vướng xác nhận giá thuê đất làm cơ sở để TP. Đà Nẵng ban hành quyết định miễn giảm).

Trước con số thống kê trên, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết để hoàn tất việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đảm bảo thủ tục pháp lý cũng như quyền lợi của người dân, thời gian qua đơn vị đã có nhiều văn bản đôn đốc, khuyến cáo các chủ đầu tư phải khẩn trương hoàn thiện thủ tục nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư để đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cũng khuyến cáo đối với người mua căn hộ phải xem hợp đồng mua bán và điều khoản để xác định trách nhiệm chủ đầu tư trong vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đây là cơ sở để người dân đòi quyền lợi.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản