
-
Hà Nội: Chung cư mới toàn hàng cao cấp, nội thành không còn căn 60 triệu đồng/m2
-
Doanh nghiệp địa ốc phía Nam trở lại “đường đua”
-
Căn hộ chung cư thứ cấp ở khu vực phía Nam tăng giá
-
Tập trung cho thuê thay vì bán nhà ở xã hội -
Phân khúc viện dưỡng lão cao cấp: Mảnh đất “màu mỡ” chờ khai phá -
Bình Định giới thiệu gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai sắp tới làm việc -
Hà Nội có dự án nhà ở xã hội mới đắt nhất từ trước tới nay; UBND cấp xã được cấp phép xây dựng
|
||
UBND TP.Đà Nẵng đang đề xuất một số cơ chế đặc thù nằm ngoài quy định của Luật Đất đai và các Luật khác. |
Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển tại buổi làm việc với UBND thành phố Đà Nẵng về Dự thảo Nghị định quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng.
Tại buổi làm việc ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, tháng 6/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có Quyết định giao UBND thành phố xây dựng Dự thảo Nghị định trình Chính phủ. Hiện, UBND TP. Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành Dự thảo, tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện thì có một số vấn đề cần ý kiến của Bộ TN&MT, nhất là trong lĩnh vực đất đai.
Theo ông Điểu, UBND thành phố muốn được quy định trong Dự thảo Nghị định là được bán thu tiền một lần với các chung cư Nhà ở xã hội bằng vốn ngân sách Nhà nước đã xây dựng hoàn thành nhưng chưa bố trí cho thuê để tái đầu tư; được bán nhà gắn với quyền sử dụng đất không quá 70 năm đối với người ngước ngoài; được hỗ trợ 10% tổng số tiền sử dụng đất phải nộp cho Chủ đầu tư đối với trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nếu nộp đủ tiền một lần trong vòng 30 ngày kể từ ngày giao đất….
Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng, việc xây dựng và ban hành sớm được Nghị định này sớm có tác dụng rất lớn tới sự phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là Dự thảo Nghị định quy định nhiều vấn đề vượt quá khuôn khổ pháp luật. Do đó, UBND cần rà soát quy định của Luật Đất đai và các Luật khác.
Với những đề nghị của Thành phố, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng, về việc bán nhà gắn liền với quyền sử dụng đất cho người nước ngoài với thời hạn 70 năm là một vấn đề nhạy cảm, không được quy định Luật Đất đai. Quan điểm của Bộ là khi đã bán nhà thì quyền sử dụng đất là vô thời hạn, nhưng người nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà gắn liền với đất trong Luật Đất đai 2013 và một số luật khác. Vì vậy, đây là vấn đề thành phố cần cân nhắc trong phạm vi điều chỉnh của pháp luật Việt Nam.
Còn về vấn đề miễn giảm 10% tổng số tiền sử dụng đất cho chủ đầu tư sẽ gây thất thu cho ngân sách Nhà nước. Nếu thành phố muốn ưu đãi cho chủ đầu tư thực hiện tốt việc nộp thuế và tiền sử dụng đất, thành phố cần hỗ trợ dựa theo quy định về hỗ trợ khác trong Luật đất đai.
-
Sống chất, chơi chất tại trung tâm mới Thủy Nguyên -
Công ty Phát Đạt muốn thực hiện dự án khu đô thị gần 37 ha ở Quảng Ngãi -
Bất động sản Cần Thơ đón sóng đầu tư, tạo ra cực tăng trưởng mới trong khu vực -
Cơ hội sở hữu nhà sang giá tốt đang ngày càng khan hiếm tại TP.HCM -
Bất động sản Gia Lâm tăng tốc, Phú Thị Riverside dẫn đầu làn sóng sinh lời -
Khai trương nhà mẫu và văn phòng bán hàng GIA22 - Mở đầu hành trình sống thượng lưu tại GIA by KITA -
Quý II/2025: Bất động sản Thủ Đức bước vào đường đua tăng trưởng thực sự
-
1 Chính thức thành lập Khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng rộng hơn 1.880 ha
-
2 Không cấm giáo viên dạy thêm; giảng viên đại học được điều hành doanh nghiệp
-
3 Đã tìm được nhà đầu tư dự án PPP vành đai 4 Hà Nội vốn 53.302 tỷ đồng
-
4 Giá dầu thế giới đối diện kịch bản xấu nhất
-
5 Đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân: Xoay hướng đầu tư với góc nhìn và tư duy mới
-
Stavian Hóa chất lọt top 15 trong 100 nhà phân phối hóa chất lớn nhất toàn cầu
-
ITL khẳng định vị thế quốc tế tại Triển lãm Transport Logistic & Air Cargo Europe 2025
-
VIC đồng hành cùng giải thưởng Hubexo Asia Awards 2025
-
TCL PV Tech ra mắt giải pháp quang điện dân cư
-
Sunhouse vươn tầm quốc tế từ chất Việt tiên phong
-
Coteccons và Unicons: Hai năm liên tiếp nằm trong top 10 nhà thầu hàng đầu Việt Nam