Đề xuất tăng mức thu nhập đủ điều kiện mua nhà ở xã hội; TP.HCM còn 59.000 căn hộ chưa cấp sổ hồng
Thanh Vũ - 02/03/2024 09:14
 
Đồng thuận xây 5 quảng trường quanh hồ Thiền Quang; Gần 100.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đáo hạn trong năm 2024; Đề xuất tăng giá cho thuê nhà hàng Thủy Tạ.

Đề xuất tăng mức thu nhập đủ điều kiện mua nhà ở xã hội

Trong dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, do Bộ Xây dựng đề xuất, người lao động có mức thu nhập bình quân hàng tháng không quá 15 triệu đồng sẽ được tính là đủ điều kiện mua, thuê nhà ở xã hội. Thời hạn xác định thu nhập là 3 năm trước thời điểm nộp hồ sơ.

Bộ Xây dựng đang đề xuất "nới" nhiều điều kiện với người mua nhà ở xã hội. Ảnh: Lê Toàn


Theo quy định hiện hành, điều kiện để hưởng chính sách về nhà ở xã hội là mọi thành viên trong gia đình thu nhập thuộc diện thường xuyên không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, tức không quá 11 triệu đồng/tháng. Mức này được đánh giá không còn phù hợp với hiện nay vì giá nhà ở xã hội cũng đã tăng mạnh so với trước đây.

Đồng thuận xây 5 quảng trường quanh hồ Thiền Quang

UBND phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa tổ chức lấy ý kiến trực tiếp người dân vào đồ án thiết kế với tỷ lệ 1/500. Đa số người tham gia cho rằng việc lập đồ án chỉnh trang đồng bộ khu vực hồ Thiền Quang là cần thiết, trong đó có nội dung xây dựng 5 quảng trường mang tên Xuân, Hạ, Thu, Đông và quảng trường trung tâm.

Trước đó, đầu tháng 2/2024, UBND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức lấy ý kiến người dân về đồ án Thiết kế đô thị khu vực xung quanh hồ Thiền Quang. Khu đất nghiên cứu lập thiết kế đô thị rộng 11,7 ha, nằm trên 2 phường Nguyễn Du và Lê Đại Hành. Phía bắc khu vực này giáp đường Nguyễn Du, phía tây giáp phố Trần Bình Trọng, phía đông giáp phố Quang Trung và phía nam giáp phố Trần Nhân Tông.

Trong đồ án, đơn vị tư vấn đề xuất thiết kế đô thị với 13 khu vực với 5 quảng trường. Quảng trường trung tâm nằm ở phía đường Trần Nhân Tông, giáp công viên Thống Nhất. Bốn quảng trường Xuân, Hạ, Thu, Đông được xây gần 4 góc hồ Thiền Quang.

Đề xuất tăng giá cho thuê nhà hàng Thủy Tạ 

UBND TP. Đà Lạt vừa đề xuất Sở Tài chính Lâm Đồng xem xét, thẩm định lại giá khởi điểm cho thuê nhà, đất 10 năm tại nhà hàng Thủy Tạ, theo hướng tăng cao hơn so với lần đấu giá thứ nhất.

Cụ thể, TP. Đà Lạt dự kiến xét mức khởi điểm giá cho thuê đất và tài sản trên đất trong 1 năm là hơn 3,6 tỷ đồng; giá cho thuê đất và tài sản trên đất trong 10 năm là hơn 36 tỷ đồng.

Nếu được thông qua, mức giá cho thuê đất mới sẽ cao hơn so với mức cũ khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Nhà hàng Thủy Tạ nằm trên một trong hai đảo gắn liền với danh thắng quốc gia hồ Xuân Hương. Đây là một trong những vị trí đắc địa nhất Đà Lạt. Tổng diện tích khu đất này hơn 3.800 m2, trên đất có ngôi nhà hai tầng diện tích sàn hơn 260 m2, phần đất còn lại là bồn hoa, khuôn viên, sân bãi.

Gần 100.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đáo hạn trong năm 2024

Theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong phần còn lại của năm 2024 là 258.239 tỷ đồng. Trong đó, 38% giá trị trái phiếu sắp đáo hạn thuộc nhóm bất động sản, tương đương với khoảng 99.234 tỷ đồng. Theo sau là nhóm ngân hàng với gần 54.496 tỷ đồng, chiếm 21%.

Áp lực đáo hạn trái phiếu vẫn bủa vây các doanh nghiệp bất động sản.


Bên cạnh đó, các chuyên gia từ VNDIRECT nhìn nhận, việc Nghị định số 08/2023/NĐ-CP hết hiệu lực và việc thi hành quy định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, cùng quy định xếp hạng tín nhiệm bắt buộc sẽ khiến hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ sụt giảm mạnh trong năm 2024.

TP.HCM còn 59.000 căn hộ chưa cấp sổ hồng

Theo ông Võ Công Lực, Trưởng phòng quản lý đất (Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), trong năm 2023, thị trường bất động sản TP.HCM có 81.000 căn hộ tại 335 dự án được thẩm định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó, hơn 27% căn đã có sổ, 73% số căn còn lại chưa được cấp, tương đương 59.000 căn hộ.

Ông Lực cho biết, có nhiều lý do khiến căn hộ chưa được cấp sổ hồng, bao gồm việc các chủ đầu tư dự án chậm nộp hồ sơ; nhiều dự án bất động sản mới gặp vướng mắc pháp lý; một số căn hộ phải nộp tài chính bổ sung hoặc thuộc diện đang thanh tra, điều tra; dự án đang bị thế chấp ngân hàng, vi phạm trong xây dựng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản