Đô thị đầu tiên trên thế giới lấy cảm hứng từ cà phê
Hải Đăng - 23/09/2022 12:01
 
Dự án Thành phố Cà phê dẫn đầu xu thế bất động sản chữa lành, bảo vệ sức khỏe Thân – Tâm – Trí và cũng là khu đô thị tiên phong xây dựng trên ngành kinh tế lõi là cà phê.

Phát triển đô thị gắn liền kinh tế lõi của địa phương

Thành phố Cà phê tại Buôn Ma Thuột là dự án tiên phong trên thế giới gắn liền với giá trị ngành cà phê

Theo thông tin từ Bộ công thương, giá trị xuất khẩu cà phê của Việt Nam đã tăng liên tục trong 2 năm trở lại đây. Đặc biệt trong 7 tháng đầu năm 2022, trị giá xuất khẩu đã tăng 43,6% so với năm 2021. Theo dự báo năm 2022 có thể là lần đầu tiên ngành cà phê Việt Nam có giá trị xuất khẩu cán mốc cao nhất trong lịch sử, lên tới 4 tỷ đô la.

Cà phê Việt Nam được trồng chủ yếu tại khu vực Tây Nguyên, trong đó Đắk Lắk là tỉnh có diện tích và sản lượng lớn nhất cả nước, đóng góp sản lượng tới hơn 30% tổng sản lượng cà phê toàn quốc. Là cường quốc số 1 về xuất khẩu cà phê robusta, Việt Nam đóng vai trò chính trong việc cung cấp nguyên liệu để sản xuất cà phê hòa tan đang tăng trưởng mạnh trên toàn cầu. Với lợi thế là quê hương của hạt robusta ngon nhất thế giới, văn hóa bản sắc, độc đáo, Đắk Lắk được đánh giá có đầy đủ điều kiện để trở thành điểm đến của cà phê thế giới.

Với tầm nhìn góp phần đưa Buôn Ma Thuột trở thành thủ phủ cà phê toàn cầu, Thành phố Cà phê do Trung Nguyên Legend đầu tư xây dựng đã trở thành khu đô thị duy nhất trên thế giới được tạo dựng trên nền tảng sức mạnh kinh tế của địa phương là ngành cà phê. Với đà tăng trưởng bền vững và giá trị ngày càng cao của cà phê cũng như các mặt hàng nông sản khác như ca cao, sầu riêng, điều… Thành phố Cà phê được các nhà đầu tư dự đoán sẽ tiếp tục và ngày càng gia tăng giá trị trong những năm tới.

Những đô thị giá trị trên toàn cầu từ nông sản

Năm 2019 Kyoto đã đón 88 triệu lượt khách du lịch. Ảnh: fodors.com

Trên thế giới đã có nhiều đô thị chuyên đề phát triển thành công dựa trên ngành kinh tế lõi của địa phương, trở thành điểm đến thu hút hàng trăm triệu khách du lịch hàng năm nhờ bản sắc riêng, trong đó có thể kể đến trung tâm trà đạo Kyoto Nhật Bản.

Tại Kyoto, theo thống kê năm 2019 có tới gần 88 triệu lượt khách du lịch tới đây và doanh thu của ngành du lịch tại Kyoto đạt 11,7 tỷ đô la. Khi nhắc tới Kyoto, du khách khắp nơi trên thế giới không chỉ nhớ tới một cố đô văn hóa của Nhật Bản mà còn nhắc đến nơi khởi sinh tinh thần trà đạo vang danh khắp thế giới. Dù không phải là cường quốc về trà, không phải nơi phát hiện ra trà nhưng tại Kyoto, thưởng lãm trà được nâng lên một tầm cao mới bằng việc hình thành văn hóa trà đạo, chứa đựng tinh thần, cốt cách của dân tộc Nhật Bản. Kết quả khảo sát về khách du lịch nước ngoài cho thấy, cho thấy 38% khách du lịch đến Nhật Bản quan tâm đến việc tham gia vào một buổi nghi thức trà đạo và có mong muốn trải nghiệm trà đạo tại Kyoto.

“Trên thế giới đã có rất nhiều thành phố chuyên đề xây dựng dựa trên ngành kinh tế lõi của địa phương, tạo được bản sắc riêng khiến du khách cả thế giới khao khát được tới. Ngoài trung tâm trà đạo của thế giới tại Kyoto, Nhật Bản còn có thiên đường rượu vang thế giới ở Bordeaux, Pháp hàng năm cũng có doanh thu 14,5 tỷ euro mỗi năm nhờ ngành công nghiệp sản xuất rượu vang và thu hút hơn 7,7 triệu lượt khách du lịch vào năm 2019; hoặc kinh đô nước hoa của thế giới tại Grasse thuộc vùng Provence, đông nam nước Pháp” – chuyên gia quy hoạch chia sẻ.

Đô thị cà phê duy nhất trên thế giới

Bảo tàng Thế giới Cà phê – một tiện ích độc đáo của Thành phố Cà phê thu hút hàng triệu lượt khách du lịch hàng năm

Việt Nam hiện là cường quốc thứ 2 về xuất khẩu cà phê, và là quốc gia có sản lượng robusta chất lượng nhất thế giới, tập trung tại Buôn Ma Thuột. Việt Nam cũng là nơi duy nhất có dự án khu đô thị cà phê tại Buôn Ma Thuột, được tập đoàn Trung Nguyên Legend - cà phê hàng đầu Việt Nam đầu tư xây dựng.

Với công trình biểu tượng là Bảo tàng Thế giới Cà phê, Trung Nguyên Legend đã từng bước và hoàn thiện xây dựng hệ sinh thái dịch vụ du lịch đa dạng, thu hút hàng triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước mỗi năm. Theo thống kê của Sở du lịch Đắk Lắk, lượng khách du lịch tới Buôn Ma Thuột tăng 40% trong 6 tháng đầu năm so với năm 2021. Thành phố Cà phê trở thành đô thị duy nhất trên thế giới cung cấp những trải nghiệm cà phê đặc sắc, thú vị dành cho du khách như: tour trải nghiệm 3 nền văn minh cà phê Thiền – Roman – Ottoman, vở vũ kịch chuyện kể 3 văn minh cà phê, show trải nghiệm nghệ thuật pha chế kết hợp công nghệ 3D mapping…

Sắp tới, vào tháng 3/2023, Lễ hội cà phê – lễ hội cấp quốc gia được tổ chức sau 4 năm bị gián đoạn vì đại dịch, Thành phố Cà phê cùng hệ sinh thái du lịch, sản phẩm đặc sắc như: Bảo tàng Thế giới Cà phê, vở vũ kịch chuyện kể 3 văn minh cà phê, các show trình diễn chế biến và thưởng lãm 3 văn minh cà phê… sẽ giúp Buôn Ma Thuột ngày càng khác biệt, quyến rũ cho một thành phố cà phê của thế giới như quyết tâm và mong đợi của tỉnh Đắk Lắk.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản