-
Chủ tịch VARS: Chung cư có thời hạn không phải chiếc đồng hồ đếm ngược quyền sở hữu -
Cần gỡ rào cản trong chuyển nhượng dự án bất động sản -
Đề xuất tạo mã định danh duy nhất, sử dụng cả đời cho từng bất động sản -
Keppel mở ra chương phát triển mới tại Hà Nội -
Noble Palace Tay Ho: Tâm điểm trên trục hạ tầng quyền lực sông Hồng - Ciputra - Tây Hồ Tây -
Gia Lai tiếp tục tìm nhà đầu tư cho Dự án Khu đô thị Nam đường Hùng Vương
UBND tỉnh Đồng Nai vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất xử lý một số nội dung vướng mắc tại các dự án bất động sản trên địa bàn TP. Biên Hòa. Báo cáo được gửi ngay sau khi Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng thông báo kết quả giải quyết vướng mắc cho 7 dự án bất động sản tại địa phương này.
Cụ thể, đối với chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP. Biên Hòa, UBND tỉnh cho biết đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Biên Hòa được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tổng thể vào tháng 7/2014; quy hoạch phân khu C4 được phê duyệt vào tháng 9/2016.
Tuy nhiên, tại các thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu đã chưa cập nhật đầy đủ các hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó, trong đó có các dự án của Công ty Nova tại xã Long Hưng và phường Tam Phước.
Nội dung này cũng được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh kết luận tại cuộc họp ngày 18/4, đề nghị UBND tỉnh rà soát các nội dung vướng mắc, bất cập của đồ án quy hoạch chung TP. Biên Hòa, có ảnh hưởng lớn đến an ninh, quốc phòng, phát triển kinh tế xã hội của địa phương, báo cáo Thủ tướng xem xét chấp thuận chủ trương cho UBND tỉnh Đồng Nai lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP. Biên Hòa.
![]() |
|
Nếu quy hoạch chung TP. Biên Hòa được điều chỉnh cục bộ sẽ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhiều dự án bất động sản. Trong ảnh: Một góc dự án Aquacity của Novaland. |
Do đó, thông qua báo cáo trên, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận chủ trương cho UBND tỉnh Đồng Nai lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP. Biên Hòa để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện một số dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh, cũng như các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.
Sau khi điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP. Biên Hòa được cấp thẩm quyền phê duyệt, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xin ý kiến thỏa thuận của Bộ Xây dựng để thực hiện điều chỉnh quy hoạch phân khu C4, làm cơ sở xem xét xử lý các vướng mắc của các dự án trong phân khu này (trong đó có các dự án của Công ty Nova).
Đối với nội dung điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP. Biên Hòa đã được Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch tại Quyết định số 252/QĐ-TTg ngày 17/3/2023, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục triển khai thực hiện lập hồ sơ đồ án điều chỉnh quy hoạch trình duyệt theo đúng quy định.
Như Báo điện tử Đầu tư – Baodautu.vn đã thông tin trước đó, do sự không đồng bộ giữa quy hoạch chung TP. Biên Hoà và quy hoạch chi tiết dự án là một trong những nguyên nhân chính khiến cho các dự án của Tập đoàn Novaland ở Đồng Nai đình trệ.
Cụ thể, Novaland cho biết các dự án thành phần thuộc dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng (gồm 3 dự án thành phần: Khu dân cư Long Hưng; Khu đô thị Đồng Nai WaterFront; Khu đô thị Aquacity) và Khu đô thị Dịch vụ thương mại cao cấp Cù lao Phước Hưng đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ năm 2008.
Tuy nhiên, khi UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lập và phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung TP. Biên Hòa theo Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 25/7/2014 đã cập nhật chưa đầy đủ thông tin của các đồ án quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt thuộc dự án nêu trên vào đồ án quy hoạch chung TP. Biên Hòa.
Do những vướng mắc nêu trên, Novaland đang phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh tất cả các dự án theo quy hoạch chi tiết đã được duyệt để đợi quy hoạch điều chỉnh phân khu C4 được phê duyệt làm cơ sở rà soát và điều chỉnh quy hoạch chi tiết đối với một số vị trí, khu vực của các dự án bị ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh quy hoạch phân khu C4, sự việc này đã kéo dài gần 2 năm, gây nhiều thiệt hại cho Novaland, nhà đầu tư, khách hàng và gây ra nhiều hệ quả xấu cho Novaland và xã hội.
Vì vậy, Novaland đề xuất Chính phủ cho phép UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện rà soát, điều chỉnh đồ án quy hoạch phân khu C4 trên cơ sở cập nhật hiện trạng và đồ án quy hoạch chi tiết của các dự án nêu trên; tiếp tục thực hiện thủ tục thẩm định và phê duyệt đồ án quy hoạch ngay sau khi hoàn thành việc điều chỉnh mà không phải đợi đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP. Biên Hòa đến năm 2045.
Riêng đối với Novaland, cho phép Công ty được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 song song với việc thực hiện phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4; tiếp tục triển khai việc đầu tư xây dựng, bán hàng đối với các hạng mục phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt để thực hiện cam kết với khách hàng, có nguồn tiền để tiếp tục đầu tư thực hiện các dự án, từng bước tháo gỡ khó khăn.
-
Noble Palace Tay Ho: Tâm điểm trên trục hạ tầng quyền lực sông Hồng - Ciputra - Tây Hồ Tây -
Gia Lai tiếp tục tìm nhà đầu tư cho Dự án Khu đô thị Nam đường Hùng Vương -
Bên trong tuyệt tác duplex hàng hiệu đang chiếm sóng thị trường Branded Residences Hà Nội -
Đắk Lắk lập Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở, thị trường bất động sản -
Khánh Hòa thông qua 5 khu đất thí điểm nhà ở thương mại -
Tâm mạch The Sunrise Bay - nơi bốn dòng chảy toàn cầu hội tụ bên Vịnh di sản -
Hà Nội giao đất triển khai dự án nhà ở xã hội 812 tỷ đồng tại Bồ Đề
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu

