Dự án Go Green Farm hết chậm tiến độ, lại xây dựng trái phép
Ngọc Tân - 20/07/2021 08:41
 
Chậm tiến độ trong thời gian dài, nhưng ngay khi “có điều kiện”, chủ đầu tư Dự án Sản xuất nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm đã “cấp tốc” xây dựng trái phép các công trình.
Có tổng cộng 18 công trình nhà cửa, trong đó 5 căn nhà đã hoàn thiện
Có tổng cộng 18 công trình nhà cửa, trong đó 5 căn nhà đã hoàn thiện. (Nguồn: báo Lao động)

Liên tục chậm tiến độ, “cấp tốc” xây dựng trái phép

Dự án Sản xuất nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm do Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm làm chủ đầu tư thuộc khu vực cồn Nhỏ bên bờ sông Hương (Thừa Thiên Huế).

Dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư ngày 18/5/2017, với tiến độ được nêu rõ là khởi công xây dựng vào quý I/2018; hoàn thành, đưa vào hoạt động quý IV/2018. Tuy vậy, đến tháng 6/2018, nhà đầu tư đã nộp hồ sơ đề xuất và được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất cho phép giãn tiến độ đến quý IV/2019.

Đến tháng 12/2019, nhà đầu tư tiếp tục nộp hồ sơ đề xuất giãn tiến độ và xin điều chỉnh chủ trương đầu tư với Dự án. Ngày 28/5/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư và đưa ra mốc thời gian hoàn thành, đưa vào hoạt động vào quý II/2022.

Tuy liên tục chậm tiến độ, nhưng ngay khi “có điều kiện”, chủ đầu tư Dự án đã triển khai xây dựng “cấp tốc” các hạng mục trái phép. Báo cáo của UBND thị xã Hương Trà cho biết, tháng 3/2020, Đội Quy tắc đô thị thị xã Hương Trà và UBND xã Hương Vinh phát hiện tại Dự án xảy ra hoạt động xây dựng trái phép, nên đã tiến hành lập biên bản vi phạm, yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng để hoàn thiện hồ sơ.

“Thời điểm này, Dự án đã xây hoàn thiện 5 ngôi nhà, trong đó một căn 2 tầng; 12 căn đang xây dựng dở dang, trong đó có 5 căn 2 tầng”, UBND thị xã Hương Trà cho biết.

Đến ngày 14/9/2020, các hạng mục không phép tại Dự án tiếp tục được hoàn thiện, với 9 khu nhà vườn tổng diện tích 510 m2 đã xây dựng xong; một dãy nhà trưng bày diện tích 200 m2; 2 nhà kho và sản xuất diện tích 150 m2; nhà kỹ thuật và vệ sinh công cộng diện tích 120 m2; nhà trung tâm và khu vui chơi trẻ em rộng 200 m2; khu ẩm thực 100 m2, chòi nghỉ 20 m2.

“Giữa tháng 3/2021, UBND xã Hương Vinh, Đội Quy tắc đô thị thị xã Hương Trà và các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm tra công trình dự án này và xác nhận chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình trên đất khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, nên đã yêu cầu ngừng thi công các công trình. Sau đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ đầu tư ký cam kết dừng xây dựng cho đến khi cung cấp được giấy phép xây dựng”, UBND thị xã Hương Trà thông tin.

Có hợp thức hóa sai phạm?

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, nguyên nhân chậm tiến độ thực hiện Dự án Go Green Farm từ thời điểm được cấp chủ trương đầu tư đến lúc giãn tiến độ lần đầu là do việc bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài; các thông tin về lộ giới mặt nước tại vị trí thực hiện Dự án không trùng khớp, dẫn đến phát sinh nhiều thủ tục và kéo dài.

Còn nguyên nhân chậm tiến độ sau khi Dự án được tỉnh đồng ý giãn tiến độ là Dự án tiếp tục gặp vướng mắc trong xác định hướng tuyến của đường Vành đai 3 đi qua khu vực phía Nam, nên đến ngày 12/4/2019, chủ đầu tư mới được UBND tỉnh cho thuê đất.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế cho biết, nguyên nhân chậm tiến độ đến nay là khi nộp hồ sơ đề xuất giãn tiến độ thực hiện dự án lần 2, chủ đầu tư được yêu cầu điều chỉnh mục tiêu và quy mô của Dự án để tăng diện tích trồng cây xanh, tăng diện tích sản xuất nông nghiệp cho phù hợp với chiến lược phát triển không gian, kiến trúc cảnh quan theo quy hoạch được duyệt...

Như vậy, Dự án chậm tiến độ chủ yếu do yếu tố khách quan, do đó các sở, ngành liên quan chưa xử phạt hành chính. Tuy nhiên, việc xây dựng trái phép các hạng mục khi chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý là rất rõ ràng thì không được xử phạt theo đúng quy định.

Sau khi các công trình trái phép được xây dựng xong, ngày 18/11/2020, chủ đầu tư mới có văn bản gửi Sở Xây dựng địa phương đề nghị thỏa thuận phương án quy hoạch Dự án. Ngày 16/12/2020, Sở Xây dựng có văn bản trả lời, đề nghị chủ đầu tư bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện hồ sơ.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, hiện nhà đầu tư mới hoàn thành một số thủ tục gồm: công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường; được UBND tỉnh cho thuê đất; được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất; quyết định phê duyệt tổng mặt bằng, phương án kiến trúc, giải pháp hạ tầng kỹ thuật và mới đây là quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư điều chỉnh dự án.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sẽ có văn bản giao UBND thị xã Hương Trà kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm tại Dự án theo quy định. Ngoài ra, sẽ yêu cầu dừng thi công tại dự án này và chỉ cho phép chủ đầu tư tiến hành xây dựng khi đảm bảo các thủ tục.

Ông Nguyễn Đại Vui, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế cho biết, Sở đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng với Dự án. “Thời gian tới, trên cơ sở tiến độ tại quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh, nếu nhà đầu tư vi phạm, sẽ bị xử lý theo quy định”, lãnh đạo đơn vị này cho biết.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản