Hà Nội sẽ thu hồi đất "siêu mỏng, siêu méo" để đưa vào mục đích công cộng
Thanh Nga - 10/05/2019 11:26
 
Sở Xây Dựng Hà Nội vừa có Công văn gửi UBND các quận, huyện yêu cầu xử lý nghiêm, đồng thời thực hiện thu hồi các thửa đất ngoài chỉ giới không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng, để đưa vào mục đích công cộng nếu việc hợp thửa, hợp khối không thực hiện sau 30 ngày.

Công văn này được phát đi trước tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo ồ ạt "mọc" lên gây mất mỹ quan đô thị khi thực hiện mở đường theo quy hoạch trên địa bàn Thủ đô.

Ảnh minh họa (Internet)
Ảnh minh họa (Internet)

Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND các Quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Hà Nội có dự án đường quy hoạch đi qua, chủ động thống kê, rà soát xây dựng phương án xử lý các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng.

Cụ thể, sẽ thực hiện thu hồi các thửa đất ngoài chỉ giới để sử dụng vào mục đích công cộng nếu việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) không thực hiện được theo Quyết định số 15/2011/QĐ-UBND ngày 06/6/2011 và Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 11/11/2016, của Chủ tịch UBND Thành phố.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư thực hiện giải phóng mặt bằng trong việc phá dỡ toàn bộ, bộ phận kiến trúc công trình đã được đền bù, bao gồm cả phần công trình còn lại nằm ngoài chỉ giới để không phát sinh công trình "siêu mỏng, siêu méo".

UBND các quận, huyện được yêu cầu chỉ đạo UBND các phường, xã, đội quản lý trật tự xây dựng yà các đơn vị phòng ban chức năng quản lý chặt chẽ hoạt động xây dựng, xử lý kiên quyết vi phạm; xem xét trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan để xảy ra các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng, vi phạm trật tự xây dựng mà không được xử lý.

Công văn của Sở Xây dựng Hà Nội cũng nêu, đối với các trường hợp “siêu mỏng, siêu méo” tồn đọng trước 2005 chưa được xử lý, UBND các quận phải xây dựng lộ trình xử lý và cam kết tiến độ thực hiện. Tiếp tục vận động hợp thửa, hợp khối các trường hợp giữ nguyên trạng, chỉnh trang để từng bước xóa bỏ công trình "siêu mỏng, siêu méo".

Riêng đối với 63 trường hợp phát sinh mới trên địa bàn UBND các quận Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Hoàng Mai cần khẩn trương chỉ đạo tập trung xử lý dứt điểm thực hiện thu hồi sau khi hết thời gian hợp thửa hợp khối.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản