-
Hà Nội: 9 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi -
Đà Nẵng cho thuê ngắn hạn đất công, khẳng định không “xin - cho” -
Dự án đầy đủ pháp lý vào “tầm ngắm” mua nhà cho khách hàng -
Hà Nội liên tục mở các phiên đấu giá đất dịp cuối năm 2025 -
Khánh Hòa quy định tỷ lệ % tính đơn giá thuê đất công trình ngầm, đất mặt nước -
Những đại dự án bất động sản nhộn nhịp khởi công; Phấn đấu hoàn thành trước hạn đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội -
Đắk Lắk khởi động 2 dự án nhà ở xã hội, quy mô hơn 2.700 căn hộ

Bất động sản nóng bỏng với luồng ý kiến "giải cứu" hay "rơi tự do".
Các chuyên gia đến từ Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các chuyên gia độc lập.. sẽ góp ý, chia sẻ việc xây dựng và thực thi những chính sách có liên quan đến việc thúc đẩy thị trường bất động sản thoát khỏi trầm lắng trong thời gian sắp tới.
Các doanh nghiệp nhiều năm lăn lộn với thị trường bất động sản như: Địa ốc Đất Lành, Cushman & Wakefield, Savills, CapitaLand... sẽ tham gia phản biện chính sách.
Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2013 nóng bỏng giữa 2 luồng ý kiến tranh luận “tồn tại hay không tồn tại”. Một bên cho rằng, thị trường cần được điều chỉnh bằng cách “rơi tự do” theo thuyết “bàn tay vô hình”. Một bên cho rằng, cần can thiệp, nâng đỡ thị trường, tránh một sự đổ vỡ hệ thống cho nền kinh tế bằng “bàn tay hữu hình” của Nhà nước.
Bình luận về vấn đề này, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoàicho rằng, kinh tế thị trường hiện đại không có chỗ cho sự lựa chọn giữa “bàn tay vô hình” của thị trường và “bàn tay hữu hình” của Nhà nước mà vừa phải tôn trọng quy luật tự điều chỉnh theo quan hệ cung – cầu, vừa phải coi trọng vai trò điều chỉnh của Nhà nước để khắc phục sự méo mó của thị trường, bảo đảm cả lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội của quá trình phát triển.
Trên thực tế, để khơi thông thị trường, giải quyết nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản và toàn bộ nền kinh tế Chính phủ đã có nghị quyết về vấn đề này (Nghị quyết 02/NQ – CP ngày 7/1/2013) nhưng việc triển khai của cơ quan chức năng còn khá chậm chạp. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là cần thực hiện rốt ráo hơn các giải pháp thúc đẩy thị trường, trong đó ưu tiên việc hạ lãi suất cho những người mua nhà lần đầu về mức 6% và giải ngân khoản tiền 30 nghìn tỷ đồng cho những dự án có tiến độ thực hiện tốt và những dự án nhà ở xã hội.
![]() | ||
| GS. TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài. |
“Luận điểm cho rằng nhà nước không nên bơm tiền để cứu các doanh nghiệp bất động sản vì họ đã “ăn đủ” rất phiến diện, không thấy rằng thị trường bất động sản vừa là kinh tế, vừa là xã hội, vì thế không thể để mặc thị trường tự điều tiết theo “bàn tay vô hình”. Việc để quá lâu tình trạng hàng chục ngàn căn hộ, hàng vạn biệt thự bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng nguồn lực của đất nước do chôn vốn hàng chục ngàn tỷ đồng không sinh lợi trong khi có thể và cẩn phải giải quyết nhanh hơn và có hiệu quả hơn” ( GS. TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài).
![]() | ||
| Ông Nguyễn Văn Đực, Phó tổng giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành |
“Cách đây 2 năm đã có nhiều cảnh báo về sự trầm lắng của thị trường bất động sản, tình trạng tồn kho, nợ xấu của doanh nghiệp... Đến đầu năm 2013, trước tình hình khó khăn của thị trường, nhiều doanh nghiệp kêu cứu, Nghị quyết 02/NQ – CP ra đời nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường nhưng việc triển khai của cơ quan chức năng vẫn còn rất chậm chạp. Ngoài ra việc cho phép chuyển đổi dự án thương mại sang nhà ở xã hội, các giải pháp đưa ra chưa giải quyết được các khó khăn đặt ra...” (Ông Nguyễn Văn Đực - Phó tổng giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành).
-
Shophouse Vinhomes Cần Giờ - Tâm điểm đầu tư thương mại ven biển đắt giá tại TP.HCM -
Sống chuẩn quốc tế, tài chính nhẹ nhàng với Setia Edenia -
Vinhomes Green City - Tăng tốc tiềm năng nhờ cú hích hạ tầng Metro số 2 -
Kickoff Eurowindow Central Avenue: Khởi đầu bùng nổ của khu đô thị thượng lưu tiên phong xứ Nghệ -
Thị trường Hồng Lĩnh tăng tốc, bất động sản đô thị “all in one” khan hiếm -
Thera Home - “Căn hộ trị liệu”: Xu hướng tỷ USD đang hình thành tại châu Á -
Sống tĩnh giữa phố động - chuẩn sống mới của giới thượng lưu Hà Thành
-
1
Ra mắt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam -
2
"Mục tiêu VN-Index 3.200 điểm có thể đạt được trong 3 năm tới" -
3
Hé lộ loạt điều kiện cho nhà đầu tư Dự án trục cảnh quan đại lộ sông Hồng -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 21/12 -
5
Hơn 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động
-
SeABank thông báo mời thầu -
Shanghai Electric tăng cường tương lai năng lượng của Iraq -
Hisense sẽ dẫn đầu đột phá công nghệ hiển thị lấy con người làm trung tâm tại CES 2026 -
SABECO thắng lớn tại loạt giải thưởng bia quốc tế, củng cố chiến lược nâng cấp sản phẩm và mở rộng thị phần cao cấp -
BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh -
Khởi công dự án công nghiệp xanh trọng điểm của Lâm Đồng: Nhà xưởng xây sẵn HLI EcoHub Nam Hà


