Khánh Hòa mời tư vấn xác định giá đất Khu đô thị mới Lê Hồng Phong I
Nhiệt Băng - 30/11/2022 15:07
 
Việc xác định giá đất cụ thể đối với Dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong I, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là do “điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết”.

Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo mời các tổ chức, cá nhân có chức năng tư vấn xác định giá đất tham gia Hội đồng thẩm định giá để thực hiện thẩm định phương án giá đất đối với hồ sơ đề nghị thẩm định phương án xác định giá đất cụ thể đối với Dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong I.

Theo hồ sơ đề nghị thẩm định phương án xác định giá đất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa thì việc xác định giá đất cụ thể đối với Dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong I, TP. Nha Trang là do “điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết”.

Theo Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, kinh phí tư vấn tham gia Hội đồng thẩm định giá đất không vượt quá 20% chi phí thuê tư vấn xác định giá đất nhưng không thấp hơn 5.500.000 đồng/ phương án xác định giá đất. Dự kiến, kinh phí tư vấn tham gia Hội đồng thẩm định giá đất là hơn 32 triệu đồng.

Không chỉ Khu đô thị mới Lê Hồng Phong I mà Khu đô thị Lê Hồng Phong II, việc xác định giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất cũng kéo dài, khiến người mua nhà, đất tại đây hết sức bức xúc.

Ngày 19/7/2022, UBND tỉnh Khánh Hòa đã trả lời phản ánh của người dân về việc nhiều trường hợp mua nhà, đất tại Dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong II (Công ty cổ phần bất động sản Hà Quang làm chủ đầu tư) đã quá lâu, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, sau khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai thì sẽ giải quyết được kiến nghị trên của người dân về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong II.

"Tuy nhiên, đến nay (ngày 14/7/2022), do nhiều vướng mắc trong việc xác định tiền sử dụng đất, nên Dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong II vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai, để làm cơ sở cho việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gắn liền với đất cho chủ đầu tư, cũng như người dân xây dựng nhà ở", UBND tỉnh Khánh Hòa trả lời. 

Như Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn đã phản ánh, người dân tại Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II mua đất, cất nhà ở từ nhiều năm trước, nhưng đến nay, người dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Người dân bức xúc, khiếu nại nhiều nơi, gây áp lực đối với chủ đầu tư, nhưng rồi cũng “chào thua”, vì tiền sử dụng đất của nhiều lô đất tại dự án này vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa định giá.

Tháng 6/2021, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra, Dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II đến thời điểm kiểm toán vẫn chưa xác định giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi giao đất lần đầu vào năm 2015.

Khánh Hòa đốc thúc tiến độ 2 dự án đường cao tốc
Khánh Hòa phấn đấu đưa Dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1) hoàn thành bàn giao 100% khối lượng mặt bằng cho đơn vị...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản