
-
Chuyên gia CBRE: Cẩn trọng khi đầu tư bất động sản “đón đầu” quy hoạch
-
Bất động sản quý II/2025: Sẵn sàng cho cú huých nguồn cung
-
Đà Nẵng lên kế hoạch đầu tư xây dựng hàng nghìn căn hộ nhà ở xã hội
-
Giá nhà ở xã hội tăng, doanh nghiệp có được nâng mức lợi nhuận? -
Thị trường bất động sản Khánh Hòa kỳ vọng vào các dự án lớn -
Cần Thơ: Giao dịch bất động sản quý I/2025 tăng 68% so với cùng kỳ -
Hà Nội mở bán nhà xã hội tại quận Hà Đông, giá chỉ từ 479 triệu đồng/căn
![]() |
. |
Tiếp tục lao dốc
Kể từ cột mốc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Việt Nam ghi nhận sự sụt giảm mạnh về lượng khách du lịch quốc tế và nội địa, khiến doanh thu phòng khách sạn trong 11 tháng qua đã giảm hơn 2/3 so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ số ADR (giá phòng trung bình theo ngày) đã giảm hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái.
“Thiếu vắng khách du lịch dẫn đến hàng loạt khách sạn trong hệ thống của chúng tôi phải hoạt động cầm chừng, thậm chí đóng cửa”, là chia sẻ của Trưởng phòng kinh doanh của một doanh nghiệp tại TP.HCM, đang sở hữu 5 khách sạn, resort trải dài từ TP.HCM đến Đà Nẵng.
Vị này cho hay, hiện tại doanh nghiệp ông đang rơi vào tình trạng hết sức khó khăn. Doanh thu từ hệ thống khách sạn trong tập đoàn chỉ đủ trả tiền điện, nước... chứ chưa đủ để trả tiền lương tối thiểu cho hơn 200 nhân viên.
Báo cáo mới đây của Savills Việt Nam cũng chỉ rõ, thị trường du lịch, nghỉ dưỡng của Việt Nam đang cho thấy sự phục hồi khá chậm, khi công suất lấp đầy toàn thị trường chỉ ở ngưỡng 25% do nguồn cầu du lịch nội địa chưa đủ để có thể tác động rõ rệt đến hoạt động của phân khúc này.
Tại TP.HCM, kể từ đợt giãn cách xã hội vào tháng 4/2020, công suất phòng vẫn đang nằm dưới mức 20% và thấp hơn hầu hết các thành phố khác ở khu vực châu Á. Con số này giảm mạnh so với công suất 72% đạt được vào năm 2019.
Còn tại Hà Nội, trong 2 tháng vừa qua, thành phố ghi nhận công suất thuê phòng gần 35% nhờ vào các doanh nghiệp địa phương đang dần phục hồi hoạt động kinh doanh, nhu cầu lưu trú dài hạn tăng lên, cũng như các cơ sở lưu trú đăng ký cung cấp dịch vụ cách ly.
Trong tháng 10/2020, Hà Nội và TP.HCM cũng có mức công suất phòng cải thiện so với đợt giãn cách xã hội đầu tiên vào tháng 4/2020. Việc phát triển vắc-xin và những kết quả đáng ghi nhận trong cuộc chiến chống Covid-19 đã củng cố niềm tin cho Việt Nam trong quá trình hồi phục thị trường du lịch nghỉ dưỡng.
Song đã xuất hiện một số ca lây nhiễm trong cộng đồng vừa qua tiếp tục khiến nhiều khách sạn tại TP.HCM và khu vực phía Nam phải nhận yêu cầu hủy phòng, một số sự kiện phải dừng hoặc hoãn do lo ngại về dịch bệnh.
Thị trường khách sạn luôn trong thế phòng thủ
Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, nhu cầu du lịch trong nước giảm mạnh và khách du lịch nội địa - vốn là lối thoát của thị trường trở nên trầm lắng.
Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương phân tích, việc xuất hiện lại ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng thường làm chậm tiến trình phục hồi so với dự kiến. Ví dụ, các điểm đến ven biển ghi nhận dấu hiệu phục hồi từ tháng 5/2020 với lượng khách tốt và lượng đặt phòng tăng. Thế nhưng, việc tái bùng phát dịch ở Đà Nẵng đã ảnh hưởng nặng đến mùa du lịch cao điểm của khu vực này.
Chủ các khách sạn tại Đà Nẵng cho biết, sau dịch, họ nỗ lực cải thiện doanh thu bằng cách đưa ra mức giá dịch vụ thấp hơn so với thông thường nhằm gia tăng sức hút với nhóm khách du lịch có ngân sách thấp. Hệ quả của việc này dẫn đến giá phòng tiếp tục xu hướng giảm.
Nhận định về thị trường thời gian tới, ông Nguyễn Trọng Thức, Phó giám đốc Công ty CBRE Hotels Việt Nam đưa ra dự báo, năm 2021, thị trường khách sạn sẽ luôn trong tư thế phòng thủ. Ông Thức cũng cho rằng, hoạt động kinh doanh của thị trường có thể thay đổi liên tục do phải đối mặt với những biến động khó lường về dịch bệnh cho đến khi có vắc-xin phòng ngừa hoặc phương pháp điều trị hiệu quả hơn.
Hiện nhiều tập đoàn, quỹ đầu tư vào cuộc săn đón những tài sản bị áp lực nợ với mức định giá thấp. Tài sản bị định giá thấp chủ yếu tập trung ở những khách sạn thuộc phân khúc bình dân, còn các khách sạn 4 - 5 sao chưa ghi nhận nhiều tài sản rơi vào tình thế này. Nhiều cơ hội cũng mở ra khi những chủ sở hữu các chuỗi khách sạn đang tìm cách thoái vốn tại một số tài sản kém hiệu quả.
-
Đà Nẵng: Nhiều dự án bất động sản triển khai đồng loạt -
Thị trường biến động, bất động sản cao cấp tiếp tục tăng giá mạnh -
Giới thượng lưu săn tìm nhà ở thấp tầng giữa “cơn khát” dự án mới -
Sống an yên, trường thọ như người Nhật tại The Komorebi -
Nhà đầu tư chạy đua chốt đơn quỹ căn thấp tầng cuối cùng tại Vinhomes Global Gate -
Không gian mua sắm dành riêng cho giới nhà giàu: “Gà đẻ trứng vàng” hút giới đầu tư -
Vingroup khởi công khu đô thị lấn biển Cần Giờ ngày 19/4
-
Vinmec được vinh danh là Hệ thống y tế của năm
-
Tronsmart kỷ niệm cột mốc 12 năm với màn ra mắt công nghệ âm thanh đột phá
-
Giải thưởng Hòa bình Sunhak năm 2025 vinh danh những nhà lãnh đạo về thay đổi toàn cầu
-
TopOn đạt chứng nhận OM SDK của IAB Tech Lab
-
Cà Mau dẫn đầu bảng xếp hạng đánh giá thực hiện hiệu quả các FTA
-
FTA Index là động lực thúc đẩy địa phương tối ưu hóa cơ hội từ các FTA