Mắc kẹt tại các dự án đô thị ở Quảng Nam
Hoàng Anh - 10/12/2023 08:40
 
Nhiều nhà đầu tư rót tiền đặt cọc mua đất tại một số dự án ở thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đang đứng ngồi không yên, khi cơ quan công an tiến hành điều tra sai phạm liên quan đến các dự án này.
Dự án Khu đô thị phức hợp Hà My tại phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn còn dang dở
Dự án Khu đô thị phức hợp Hà My tại phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn còn dang dở

Tiền tỷ mua… đất hoang

Ở tận đất mũi Cà Mau, nhưng khi cơn sốt đất bùng lên tại các tỉnh miền Trung vào năm 2019, ông Huỳnh Hồng Ái (xã An Xuyên, TP. Cà Mau) liền “khăn gói” ra Quảng Nam để đặt mua 2 lô đất tại Dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn II, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn). Những tưởng đó là khoản đầu tư sinh lời cao, nhưng giờ đây, ông Ái đang có nguy cơ mất khoản tiền đã đặt cọc.

Ông Ái cho biết, tháng 4/2019, ông ký hợp đồng với Công ty cổ phần Xây dựng và thương mại QHD (trụ sở tại K543/44, đường Tôn Đức Thắng, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) đặt mua 2 lô đất tại Dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn II), do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Phong Hải Thịnh (Công ty Phong Hải Thịnh) làm chủ đầu tư và đã đặt cọc hơn 1 tỷ đồng.

Theo điều khoản hợp đồng, thời gian mở bán của Dự án trước tháng 12/2020, nếu sau thời gian này chưa mở bán, thì Công ty QHD sẽ hoàn trả lại tiền. Thế nhưng, từ đó đến nay, bao lần cất công từ Cà Mau ra Đà Nẵng để đòi nợ Công ty QHD, nhưng ông Ái vẫn tay trắng đi về.

“Họ hứa hẹn hết lần này đến lần khác, nhưng không hoàn trả tiền. Bây giờ tôi không liên hệ được với Công ty QHD nữa, mất tăm luôn. Khổ chi mà khổ! Còn Dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn II) thì giờ như đất hoang...”, ông Ái than thở.

Với hình thức hợp đồng đặt cọc hoặc góp vốn, nhiều dự án tại Quảng Nam dù chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa đầu tư hạ tầng và chưa được giao đất, nhưng đã bán cho người mua. 

Không riêng ông Ái, rất nhiều người bị “sập hầm” khi đặt mua đất tại một số dự án đô thị trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, bởi tin vào những “chiếc bánh vẽ” do các chủ đầu tư tạo ra. Với hình thức hợp đồng đặt cọc hoặc góp vốn, nhiều dự án tại Quảng Nam dù chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa đầu tư hạ tầng và chưa được giao đất, nhưng đã bán cho người mua.

Sau đó, thị trường bất động sản bước vào giai đoạn trầm lắng, những câu chuyện tranh chấp, khiếu kiện tại một số dự án đô thị tại Quảng Nam ngày càng nhiều thêm.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo giải quyết rất nhiều “đơn kêu cứu” của người dân liên quan đến các dự án bất động sản, từ những tranh chấp kéo dài liên quan đến các dự án của Công ty Bách Đạt An, đến những dự án nhỏ khác… Mới đây, Khu đô thị phức hợp Hà My (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) do Công ty TNHH Phát triển đô thị Singapore tiếp tục bị “tố” không thực hiện đúng cam kết.

Ông Nguyễn Văn Chung (trú tại quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) cho hay, năm 2018, ông ký hợp đồng đặt cọc với Công ty TNHH Phát triển đô thị Singapore, chi nhánh Quảng Nam (chủ đầu tư) để mua lô đất nền diện tích 100 m2 tại Dự án Khu phức hợp Hà My. Tổng giá trị lô đất là 854 triệu đồng, ông Chung đã đặt cọc 811 triệu đồng. Công ty TNHH Phát triển đô thị Singapore cam kết, ngày 31/8/2019 sẽ công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng. Tuy nhiên, đến nay, ông Chung vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như cam kết từ phía chủ đầu tư.

Điều tra sai phạm

Vừa qua, trả lời ý kiến cử tri về việc xem xét chấm dứt đầu tư Dự án Khu dân cư mới 2A  (giai đoạn II) do Công ty Phong Hải Thịnh làm chủ đầu tư, tỉnh Quảng Nam cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ vụ làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Phong Hải Thịnh. Tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo tạm dừng việc điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án.

Dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn II) được thực hiện từ quý IV/2018 đến quý II/2020. Dự án có diện tích gần 50 ha. Thị xã Điện Bàn đã thực hiện giai đoạn I hơn 9 ha, còn lại hơn 35,7 ha giao cho Công ty Phong Hải Thịnh.

Trong tháng 10/2023, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã công bố Quyết định thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư Khu dân cư mới 2A (giai đoạn II), phường Điện Ngọc.

Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, cơ quan có thẩm quyền chưa ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có đất ảnh hưởng tại Dự án. Dự án đã hết tiến độ thực hiện từ quý II/2020 và cũng không có kế hoạch sử dụng đất, nên Trung tâm không có cơ sở để tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

Cũng theo Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn, toàn bộ diện tích đất ảnh hưởng tại Dự án khoảng 35,7 ha, gồm 2 phân kỳ. Phân kỳ 1 có diện tích khoảng 17,2 ha, đã thực hiện công tác đo đạc, kiểm kê hiện trạng ảnh hưởng, nhưng chưa thực hiện thu hồi đất, thẩm định, phê duyệt phương án diện tích bị ảnh hưởng. Phân kỳ 2 có diện tích khoảng 18,5 ha, đến nay chưa có kết quả thực hiện.

Tại phân kỳ 1, chủ đầu tư chưa chuyển đủ kinh phí theo phương án được duyệt, nên Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn không thể tiếp tục chi trả. Phần lớn diện tích đất nông nghiệp ảnh hưởng là đất ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì vậy có nhiều trường hợp tranh chấp, khiếu nại. Đối với đất ở, một số hộ dân xây dựng nhà nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nhiều hộ dân mua bán, chuyển nhượng, nhưng không đăng ký kê khai với địa phương. Một số hộ dân thuộc khối phố Ngân Giang không đồng ý phối hợp triển khai Dự án. Tại phân kỳ 2, phần lớn hộ dân không thống nhất triển khai dự án.

Dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn II) chỉ mới phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng đối với mồ mả ảnh hưởng; tổng giá trị bồi thường, giải phóng mặt bằng là hơn 2,8 tỷ đồng.

Đáng nói là, dù chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng và Dự án đã hết thời hạn đầu tư, nhưng dựa vào Hợp đồng Hợp tác đầu tư với chủ đầu tư là Công ty Phong Hải Thịnh, Công ty QHD đã tiến hành rao bán đất nền tại Dự án Khu dân cư mới 2A, thông qua hình thức đặt chỗ cho khách hàng. Nhiều người dân đã rót tiền để đầu tư mua đất tại dự án này.

Còn tại Dự án Khu đô thị phức hợp Hà My, Công an tỉnh Quảng Nam đang thụ lý điều tra vụ ông Nguyễn Văn Chương (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng), Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Phát triển đô thị Singapore, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, qua điều tra, dự án trên được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chi tiết sử dụng đất (1/500) là đất ở phân lô biệt thự với diện tích 29.655 m2, tương ứng 88 lô. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Chương, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Phát triển đô thị Singapore đã tự ý điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 là đất ở phân lô liền kề với 233 lô. Sau đó, ông Nguyễn Văn Chương đã ký hợp đồng ủy quyền cho Công ty cổ phần Dana Real xây dựng các chương trình kế hoạch, bán các sản phẩm đất nền Dự án Khu đô thị phức hợp Hà My và chiếm đoạt tiền của khách hàng mua đất tại dự án này.

Những góc khuất và sai phạm trong đầu tư, phát triển tại một số dự án bất động sản tại Quảng Nam đang được cơ quan công an điều tra làm rõ. Nhưng với những người dân đã bỏ tiền mua đất tại các dự án trên, thì không biết đến khi nào quyền lợi của họ mới được giải quyết.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản