
-
Nhà đầu tư đề xuất xây dựng 4 dự án nhà ở xã hội ở Quảng Ngãi
-
Cleveland Clinic phá vỡ tiền lệ, xây dựng “từ vạch xuất phát” một bệnh viện quốc tế tiêu chuẩn cao nhất tại Việt Nam
-
Cần Thơ vào mùa “săn” nhà - Làn sóng mới từ người mua ở thực
-
Bùng nổ lễ ra quân dự án căn hộ thương mại đầu tiên tại Yên Bình Complex -
Sự thật về việc “biểu tượng y tế toàn cầu” sắp có mặt tại siêu dự án đô thị biển Cần Giờ -
Nghệ An: Chủ tịch Lê Hồng Vinh làm Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển nhà ở xã hội -
Quảng Ngãi trình 3 khu đất 210 ha đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư
1.
Mấy ngày hôm nay, tôi được người bạn nhờ một việc thuộc vào diện “ngoại giao”: Thay mặt bạn tới nói chuyện và điều đình với ông hàng xóm kế bên nhà để mua miếng đất với giá như ý muốn. Ban đầu nghe câu chuyện, tôi giãy nảy: “Mua đất thì dễ chứ đâu có khó. Thích thì mua thôi, nếu người ta muốn bán. Giá cả khi ấy thì tính. Nếu quá thích thì đôi khi mua giá cao hơn thị trường, cũng phải chấp nhận chứ. Kiểu như tán cô gái đẹp, thì tình phí phải cao hơn các cô gái nhan sắc thường thường bậc trung. Có gì đâu phải cử “sứ giả” đi làm chi”.
Dường như đã biết trước phản ứng của tôi, người bạn nhăn nhó: “Khổ quá, nếu vậy thì còn nói chuyện gì nữa. Đây là cuộc chiến, bà hiểu không”. Quái lạ, mua bán đất, mà trở thành cuộc chiến, kể cũng là ca khó.
Người bạn tôi có một phòng khám y tế khá đông bệnh nhân. Cách nay 20 năm, bạn mua miếng đất này với giá chỉ 1,3 triệu đồng/m2. Miếng đất bao gồm 3 nền đất gộp lại, nằm trên 2 mặt tiền. Mặt tiền chính phía trước bao gồm 2 miếng và phía sau 1 miếng. Sau thời gian xây dựng và hoạt động, công việc kinh doanh thuận lợi, bạn cũng ngắm nghía miếng đất này, muốn mua cho cả diện tích vuông vức. Và ông hàng xóm cũng muốn bán cho xong, vì quả thật chẳng ai thích xây nhà kế bên phòng khám bệnh, nhộn nhạo toàn người là người. Hơn thế, ống khói xả từ nhà bếp của nhà hàng tiệc cưới phía trước tuôn ra không ngừng không nghỉ, thì không phải là nơi ở tốt. Giá đầu tiên được ông hàng xóm đưa ra là 28 triệu đồng/m2 với thời gian cách nay 5 năm. Nhưng khi ấy, thì bạn chê mắc quá, chỉ trả có 25 triệu đồng.
Quan điểm của bạn là: “Nhà ấy không bán cho mình thì chẳng bán cho ai được”. Và phía bên ông hàng xóm thì: “Kiểu gì trước sau bên phòng khám cũng phải mua miếng đất của mình thôi”.
Hai bên cứ khư khư ôm ý nghĩ đó, không bên nào chịu nhường bên nào. Đến giờ thì bạn tôi cần mua hơn người ta cần bán. Vì nghe nói, ông hàng xóm có 4 căn nhà và đất đai ở khu vực này, túm lại là chưa cần bán lấy tiền, nên cũng chảnh chọe. Nghe thông tin ban đầu, giá của ông đưa ra là 40 triệu đồng/m2. Và nhiệm vụ của tôi được giao, làm sao để có thể chốt được mức giá 35 triệu đồng. Để cuộc chiến cân não này kết thúc được sớm, khỏi ai phải suy nghĩ thêm cho bạc tóc.
![]() |
2.
Cách nay 2 năm, tôi tới thăm căn biệt thự ngoài ngoại ô của người bạn. Căn biệt thự rộng hơn 1.000 m2, cũng rộng rãi rồi. Nhưng thấy bên cạnh và phía sau có 2 miếng đất đẹp quá, nếu gia đình bạn mua được thì quá tuyệt, mở rộng ra, vừa nở hậu cho hạp phong thủy, vừa chớp được thời cơ người bán muốn sang nhượng lại với giá còn khá rẻ. Khi ấy, bạn cứ lắc đầu quầy quậy, thôi vậy là đủ rồi, cần gì rộng thêm. Nhưng càng ngày cây xanh càng lớn lên, chiếm diện tích nhiều, tự nhiên cảm giác như đất co hẹp lại. Lúc ấy, hỏi mua đất kế bên, hàng xóm cũng lại lên gân lên cốt, đưa giá tăng lên gấp rưỡi. Lần lữa mãi, cho tới năm nay bạn mới quyết định mua. Gặp nhau, vợ bạn cứ tặc lưỡi tiếc rẻ: “Giá như năm trước mà đánh liều mua cho xong, thì giờ cũng tiết kiệm được một khoản tiền”. Sau thời gian sửa chữa, nhìn lại hàng rào được phá bỏ và xây lại, nơi ở đẹp quá, nên cũng bớt thấy áy náy hơn…
Thế mới biết, đôi khi, có những miếng đất, căn nhà giống như “đòn cân não”. Người mua và người bán, ai khéo léo và bản lĩnh, người đó sẽ thắng.
-
Đâu là giải pháp đường dài giúp người trẻ mua nhà -
Nhà phố, biệt thự chờ đòn bẩy -
Tìm giải pháp phát triển bền vững bất động sản du lịch Phú Quốc -
Doanh nghiệp bất động sản quan tâm tới thị trường miền Trung -
Cung - cầu của thị trường bất động sản sẽ duy trì tín hiệu cải thiện trong quý II/2025 -
Bình Dương với cuộc đua giữa các dự án nhà ở tầm trung -
Loạt dự án nhà ở xã hội ra hàng trong quý II
-
Điều tra đường dây sản xuất sản phẩm Baby Shark, Medi Kid Calcium K2 của Công ty Herbitech
-
Hoãn phiên tòa kiện đòi bồi thường hơn 2,5 tỷ đồng vì xe Mercedes bốc cháy
-
Xử lý loạt công trình xây dựng sai phép ở Nha Trang: Chỉ phê bình, rút kinh nghiệm
-
Cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng: Công lao 40 năm công tác đã bị xóa
-
Năm thứ 3 liên tiếp Coteccons đứng đầu bảng xếp hạng "Top 10 Nhà thầu Xây dựng Uy tín"
-
ĐHĐCĐ SeABank: Bầu bổ sung thành viên độc lập HĐQT người nước ngoài
-
VPBank cho vay tới 90% giá trị xe với doanh nghiệp vay mua ô tô
-
Cathay Life Việt Nam vào "Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam năm 2025"
-
Khởi công dự án năng lượng mặt trời áp mái tại nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV)
-
Chery đặt mục tiêu 1 triệu xe bán ra trong 2 năm với mẫu xe HIMLA