Mở lối thoát cho Chung cư 83 Ngọc Hồi
Hà Quang - 07/10/2017 09:19
 
Khách hàng Dự án Chung cư 83 - Ngọc Hồi (quận Hoàng Mai, Hà Nội) hy vọng sẽ nhận được nhà sau nhiều năm góp vốn vào Dự án ban đầu được phê duyệt làm văn phòng và bãi đỗ xe.
.
4.889 m2 đất tại ngõ 83 đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai đã được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp văn phòng thương mại và đỗ xe.

Chuyển đổi sau 6 năm đình trệ

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3765/QĐ -UBND, cho phép Công ty cổ phần Đầu tư và Cơ khí Hưng Sơn chuyển mục đích sử dụng 4.889 m2 đất tại ngõ 83 đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai để liên danh cùng Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp văn phòng thương mại và đỗ xe.

Theo đó, trong thời hạn 12 tháng (hoặc 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư) kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa, Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư và Cơ khí Hưng Sơn và Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan phải đưa đất vào sử dụng. Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì Liên danh sẽ được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này. Hết thời hạn được gia hạn mà Liên danh vẫn chưa đưa đất vào sử dụng hoặc sử dụng đất không đúng, thì UBND TP. Hà Nội sẽ thu hồi đất nhưng không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

Thực tế, khu đất xây dựng Dự án Chung cư 83 - Ngọc Hồi đã được UBND TP. Hà Nội giao cho Công ty TNHH Cơ khí Hưng Sơn (theo Quyết định số 3765/QĐ-UBND, ngày 21/9/2007). Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 4.889 m2, với mục đích là để làm trụ sở làm việc và văn phòng giới thiệu sản phẩm.

Tuy nhiên, sau khi được giao đất, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty Hưng Sơn đã chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan do bà Dương Thị Ngọc Lan làm Giám đốc với số tiền là 12,9 tỷ đồng. Sau đó, bà Dương Thị Ngọc Lan đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng của khu đất, xây dựng công trình hỗn hợp chung cư cao tầng, khu văn phòng và thương mại. Sự việc bị vỡ lở vào đầu năm 2011, dẫn đến việc Sở Xây dựng Hà Nội ra quyết định đình chỉ thi công Dự án từ tháng 9/2011.

Khách hàng thở phào

Từ đầu năm 2010, bà Dương Thị Ngọc Lan bắt đầu tiến hành huy động vốn của khách mua nhà. Để tạo lòng tin cho khách mua nhà, đầu năm 2010, Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan thực hiện thi công Dự án hết sức rầm rộ. Khách mua nhà được dẫn đến khu đất, tận mắt chứng kiến việc thi công dự án, nhiều người đã tin tưởng ký hợp đồng góp vốn để giành quyền ưu tiên mua căn hộ với đơn giá trung bình là 15,5 triệu đồng/m2.

Năm 2007, khu đất xây dựng Dự án Chung cư 83 - Ngọc Hồi đã được UBND TP. Hà Nội giao cho Công ty TNHH Cơ khí Hưng Sơn.

Theo Hợp đồng góp vốn số 76/2010-HĐHT ký ngày 21/1/2010 giữa bà Dương Thị Ngọc Lan, Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan với khách hàng Trần Văn D., ông D. đồng ý góp vốn xây dựng toà nhà (chung cư 83 - Ngọc Hồi) với số tiền là 895,9 triệu đồng. Sau khi dự án đủ điều kiện để bán theo pháp luật của Nhà nước, số tiền góp vốn của ông D. sẽ được chuyển đổi thành giá trị mua 1 căn hộ số 11, tầng 12A, diện tích 57,8 m2. Theo thỏa thuận giữa 2 bên, bà Lan có trách nhiệm giao nhà cho ông D. vào quý IV/2012. Ông D. đã 2 lần giao tiền nhà cho Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan với tổng số tiền 358,360 triệu đồng.

Cũng với cách làm tương tự, bà Lan đã huy động vốn của hàng chục khách hàng. Có những khách hàng như bà Nguyễn Thị N. đăng ký góp vốn liền một lúc 2 căn hộ và 2 ki-ốt bán hàng, với số tiền giao cho Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan gần 2 tỷ đồng. Những khách hàng khác cũng đã góp số tiền hàng chục tỷ đồng cho Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan.

Với việc UBND TP. Hà Nội cho phép chuyển đổi Dự án, những khách hàng đã góp vốn vào Dự án Chung cư 83 - Ngọc Hồi có hy vọng nhận được căn hộ tương ứng với số tiền đã góp. Quyết định này cũng giúp đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan tránh được cáo buộc “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải đối mặt thời gian gần đây.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản