Mua bán bất động sản phải qua sàn qua lý giải của Bộ trưởng Bộ Xây dựng
Nguyễn Lê - 23/06/2023 13:48
 
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị dự kiến tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận tại tổ về Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi.
.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

 Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, quy định giao dịch qua sàn không gia tăng chi phí bất hợp lý cho chủ đầu tư hay làm tăng giá bán.

Trước thềm phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi (Dự thảo) chiều nay (23/6), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có báo cáo dự kiến tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận tại tổ về Dự thảo.

Một trong những vấn đề mới nhưng chưa được Ủy ban Kinh tế (cơ quan thẩm tra dự án luật) và nhiều đại biểu tán thành khi thảo luân ở tổ là các giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Đại biểu đề nghị không nên quy định bắt buộc giao dịch bất động sản phải thực hiện thông qua sàn mà chỉ nên khuyến khích nhằm đảm bảo quyền tự do, lựa chọn của các bên trong giao dịch.

Theo Bộ trưởng, việc quy định các giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai thực hiện thông qua sàn giao dịch bất động sản là nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng tại Nghị quyết số 18-NQ/TW …; đồng thời để đảm bảo sự đồng bộ của hệ thống pháp luật, hoàn thiện cơ chế phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố ở Việt Nam.

Quy định này còn để tăng cường kiểm soát, công khai, minh bạch, bảo vệ quyền lợi người dân trong giao dịch bất động sản nhưng không làm ảnh hưởng đến quyền tự do trong hoạt động, phương thức giao dịch bất động sản của người dân.

Nhà nước có công cụ quản lý thông tin về thị trường bất động sản, từ đó đưa ra các chính sách nhằm điều tiết kịp thời thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định. 

Báo cáo của Bộ trưởng khẳng định, quy định giao dịch qua sàn không gia tăng chi phí bất hợp lý cho chủ đầu tư hay làm tăng giá bán. Hiện nay, chi phí quản lý, bán hàng của chủ đầu tư thường phải xác định trong khoảng từ 8 - 10% giá bán (bao gồm các chi phí nhân sự, quảng bá, truyền thông, hoa hồng cho người bán được hàng…) chi phí này cũng là chi phí mà đã được các chủ đầu tư tính vào giá bán.

Do vậy, chủ đầu tư có thể bỏ chi phí (sử dụng bộ máy, nguồn lực riêng của mình) để tự tổ chức bán hàng hoặc thành lập sàn hoặc thuê sàn bất động sản để thực hiện. Việc này nhiều khi còn tiết kiệm chi phí bán hàng cho chủ đầu tư, vì các sàn bất động sản là đơn vị bán hàng chuyên nghiệp (có sẵn dữ liệu khách hàng, có sẵn liên kết các sàn, có sẵn các kênh tiếp thị, quảng cáo…) nên hiệu quả và hiệu suất cao hơn.

Bộ trường cũng trình bày, qua nghiên cứu nhiều nước, giao dịch bất động sản được thực hiện thông qua sàn bất động sản hoặc các đại lý, tổ chức môi giới.

Các giao dịch bất động sản hình thành tương lai có nhiều đặc thù như: tài sản chưa hình thành, pháp lý của dự án bất động sản phức tạp, điều kiện đưa vào kinh doanh phải được kiểm soát theo thực tế triển khai của dự án, trong khi các giao dịch này không thực hiện qua công chứng.

Do vậy, ông Nghị cho rằng cần thiết đưa vào giao dịch qua sàn để đảm bảo công khai, minh bạch, quản lý, giúp ngăn chặn các hành vi lừa đảo trong giao dịch bất động sản.

Quy định này còn nhằm minh bạch hóa hoạt động của tất cả các chủ thể tham gia thị trường, tránh rủi ro cho người dân, hạn chế hiện tượng khiếu kiện gây mất trật tự an ninh xã hội. Nâng cao được vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản; tạo lập được môi trường đầu tư kinh doanh bất động sản lành mạnh, ổn định.

“Tuy nhiên, Cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ báo cáo Chính phủ để tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng các ý kiến góp ý về nội dung này, đảm bảo hoàn thiện quy định về sàn giao dịch bất động sản cho phù hợp”, Bộ trưởng hồi âm đại biểu.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản