Nhà đất phía Tây Hà Nội tiếp tục hút đầu tư
Như Loan - 18/04/2022 15:47
 
Sau đại dịch, phân khúc nhà thấp tầng tiếp tục được dự đoán sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, đặc biệt ở các dự án có hạ tầng và tiện ích phát triển, giao thông kết nối thuận tiện.

Cơ sở hạ tầng quy mô lớn được đầu tư xây dựng khiến thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội trở thành thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư và người mua tiềm năng. (Ảnh Internet)

Sức nóng của thị trường bất động sản bắt đầu từ quý IV/2021 và tiếp tục kéo dài đến nay đã góp phần thiết lập mặt bằng giá mới. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, năm 2021, phân khúc tăng trưởng mạnh nhất là đất nền, tiếp đó là nhà liền thổ với mức tăng cao so với năm 2020. Trong đó, khu thấp tầng tại một số dự án có mức tăng tương đối mạnh.

Theo một số ý kiến, trong năm 2022, thị trường vẫn tiếp tục sôi động, tuy nhiên sẽ có sự phân hoá rõ rệt hơn. Các khu vực ngoài vành đai 3 có kết nối hạ tầng giao thông, kết nối vùng và tiện ích đầy đủ sẽ có tốc độ tăng trưởng tốt hơn. Trong đó, khu vực phía Tây, Tây Nam Hà Nội sẽ được hưởng lợi nhờ việc có kết nối hạ tầng tương đối đồng bộ, cũng như nhiều doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển văn phòng về khu vực này. 

Đặc biệt, bất động sản thấp tầng tại các dự án có mật độ xây dựng thấp, kết nối giao thông thuận tiện sẽ tiếp tục có biên độ tăng cao trong thời gian tới. Xu hướng sống của người dân sẽ ưu tiên lựa chọn các khu đô thị mới với quy hoạch đồng bộ, hạ tầng phát triển và không gian sống thoáng đãng hơn. Các phân khúc này sẽ tiếp tục duy trì đà tăng ổn định trong tầm nhìn dài hạn.

Theo một số chuyên gia, các yếu tố trên đã tạo ra sức hút vô cùng lớn cho các bất động sản phía Tây và Tây Nam Hà Nội. Hàng loạt công trình, dự án về giao thông, hạ tầng… liên tiếp được đầu tư bằng các nguồn vốn ngân sách hoặc xã hội hóa với con số lên tới hàng nghìn tỷ đồng góp phần tạo động lực phát triển kinh tế xã hội khu vực này.

Theo chị Minh, một nhà môi giới chuyên phân khúc thấp tầng ở các dự án cho biết, bắt đầu từ năm 2020 và mạnh nhất từ quý IV/2021, mặt bằng giá các lô biệt thự, liền kề tại khu vực Dương Nội, Hà Đông có xu hướng tăng lên. Thanh khoản rất dễ. Nguyên nhân, một phần do tác động chung của thị trường, một phần chính do khu vực này khá khan hàng. Trong khi đó, hạ tầng nội khu và giao thông trong khu vực được kết nối thuận tiện. Từ khu vực này có thể di chuyển dễ dàng lên trung tâm thành phố qua trục Tố Hữu, hay Nguyễn Trãi; sang khu vực Mỹ Đình, ra sân bay, hay sang Hoà Lạc, Hoà Bình - vốn là những điểm nóng bất động sản thời gian gần đây.

Nhận định trong báo cáo quý IV/2021 của Savills Việt Nam cũng cho thấy, nguồn cung sơ cấp phân khúc thấp tầng ở Hà Nội không ghi nhận dự án mới, trong khi nhu cầu thị trường và diễn biến giá lại có mức tăng trưởng tương đối tốt. Đại diện của đơn vị này cũng đưa ra cái nhìn tích cực đối với phân khúc thấp tầng trong tương lai. Nhận định này phù hợp với các dự báo về việc quỹ đất ở nội đô Hà Nội đang cạn trong khi nhu cầu ở và nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao.

Nhận định này cũng tương tự với ý kiến của các chuyên gia đưa ra tại sự kiện "Thị trường bất động sản Việt Nam 2022 - Góc nhìn mới!" do Savills Việt Nam tổ chức mới đây, khi cho rằng thị trường bất động sản các quận/huyện ngoài trung tâm và ngoại thành sẽ là điểm nhấn trong năm 2022. 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản