-
Mở rộng quỹ đất công nghiệp - thời cơ vàng để TP.HCM thu hút đầu tư -
Bắc Ninh - Cực tăng trưởng mới của đô thị vệ tinh -
Đại lộ “blue-chip” mới của bất động sản Đông Bắc TP.HCM -
Đà Nẵng lấy ý kiến xây dựng Bảng tính thuế tài nguyên 2026 -
Bất động sản công nghiệp Việt Nam nâng tầm thu hút FDI -
Bất động sản trước chu kỳ mới: Cơ hội “nảy mầm” từ những công trình hạ tầng -
Hà Nội: Nhà ở xã hội ngay gần mặt đường, vị trí đắc địa như nhà ở thương mại
Bình luận về những kiến nghị của Bộ Xây dựng trong việc nới lỏng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, chuyên gia về bất động sản, TSKH. Đặng Hùng Võ cho rằng, nếu được Chính phủ thông qua, kiến nghị này có thể từng bước cải thiện tính thanh khoản cho thị trường, nhưng về lâu dài, sẽ khó có thay đổi đột biến.
![]() | ||
| Nới điều kiện cho người nước ngoài mua nhà chỉ từng bước cải thiện thanh khoản ngắn hạn cho thị trường |
“Về lâu dài, cùng với việc hạ giá bất động sản xuống ngang bằng với các nước trong khu vực; điều mà các nhà làm chính sách và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần làm là tạo một môi trường đầu tư dễ dàng, cởi mở và thân thiện để người nước ngoài lựa chọn tài sản là bất động sản ở Việt Nam”, ông Võ khuyến cáo.
Theo nhận định chung, hiện tại, người nước ngoài chưa mặn mà mua bất động sản tại Việt Nam.
Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành Công ty CBRE Việt Nam, người có nhiều năm kinh nghiệm thực tế tại thị trường Việt Nam cho rằng, việc cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam là một ý tưởng tốt với nền kinh tế.
Thực tế, các quốc gia trên thế giới đều rất cởi mở trong vấn đề này. Ở những nước kinh tế phát triển, như Mỹ, Nhật Bản..., họ không chỉ cho người nước ngoài mua nhà, mà còn không giới hạn số lượng.
“Tuy nhiên, ý tưởng này chỉ có thể xảy ra trong trung hạn, khi chính sách quản lý đất đai tại Việt Nam được điều chỉnh phù hợp; khi mà người nước ngoài được mở rộng quyền kinh doanh và định đoạt tài sản là bất động sản của họ”, ông Richard Leech nhận định.
Ông Leon Cheneval, Phó giám đốc CBRE Việt Nam phụ trách mảng thẩm định giá bất động sản cho rằng, bản thân ông và những người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam sẽ rất thận trọng với việc mua nhà ở tại Việt Nam, vì một số nguyên nhân sau.
Một là, do chính sách về sở hữu đất đai tại Việt Nam còn chưa rõ ràng; việc cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam sẽ còn mất nhiều thời gian.
Hai là, giá bất động sản tại Việt Nam còn quá cao, cao hơn nhiều lần so với các nước trong khu vực như Thái Lan hay Malaysia.
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong số hơn 100 trường hợp người nước ngoài đã bỏ tiền mua nhà ở tại Việt Nam, chủ yếu tập trung vào cá nhân kết hôn với công dân Việt Nam.
Cá nhân nước ngoài trực tiếp đầu tư vào Việt Nam hoặc được doanh nghiệp (bao gồm doanh nghiệp nước ngoài lẫn doanh nghiệp trong nước) thuê giữ chức danh quản lý trong doanh nghiệp chiếm tỷ lệ nhỏ, khoảng 15%.
Cá nhân đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế - xã hội có trình độ đại học trở lên còn ít hơn nữa, chỉ chiếm 5%.
Lý giải về con số quá ít ỏi này so với hàng trăm ngàn người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, đó là do quy định hiện hành cho phép chủ sở hữu nhà ở (là các tổ chức, cá nhân nước ngoài) chỉ được sử dụng nhà ở vào mục đích để ở, không được cho thuê, không được góp vốn, không được kinh doanh như cá nhân trong nước.
Trong khi đó, đối với những trường hợp cá nhân nước ngoài phải di chuyển do làm việc tại nhiều nơi khác nhau, thì lại không được cho thuê hoặc kinh doanh nhà ở đã mua, khi họ tạm thời không có nhu cầu sử dụng...
“Những quy định trên đã hạn chế nguồn lực rất lớn của thị trường bất động sản Việt Nam những năm vừa qua”, Thứ trưởng Nam thừa nhận.
Theo ước tính của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, hiện có 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam và hơn 1,7 triệu Việt kiều nhập cảnh vào TP.HCM mỗi năm.
Nếu như những điều kiện nới lỏng này được thông qua, chỉ cần 10% cá nhân nước ngoài mua nhà ở, tính trung bình mỗi người mua căn nhà giá 1,5 tỷ đồng thì lập tức sẽ có một lượng tiền lớn được bổ sung cho thị trường.
-
Nên giữ hay bán bất động sản khi Mỹ áp thuế Việt Nam? -
Hà Nội mở bán nhà xã hội tại quận Hà Đông, giá chỉ từ 479 triệu đồng/căn -
TP.HCM: Đề xuất Sở Xây dựng tham mưu thủ tục đầu tư dự án nhà ở -
Căn hộ tại “nghĩa địa chung cư” bất ngờ được chào bán 55 triệu đồng/m2 -
Đất đấu giá tỉnh Hưng Yên bị khách trả nhầm 4,92 tỷ đồng/m2 -
Cả nước đã hỗ trợ xóa 189.243 nhà tạm, nhà dột nát -
Giá thuê nhà ở xã hội chưa thực sự hấp dẫn, có nơi ngang chung cư thương mại
-
TP.HCM: Vừa khẩn cấp ứng phó bão KALMAEGI, vừa ráo riết phòng chống các đợt triều cường mới -
Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động phòng tránh, ứng phó với bão KALMAEGI -
Từ 30/12/2025, bãi bỏ 8 Nghị định của Chính phủ -
Khởi tố giám đốc, phó giám đốc làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức
-
Petrovietnam kịp thời hỗ trợ các tỉnh miền Trung bị thiên tai
-
Ba giải thưởng quốc tế danh giá APEA 2025 khẳng định uy tín Filmore Development
-
Triển lãm Cấp phép bản quyền & Sáng tạo Việt Nam 2025: Cánh cửa kết nối của ngành công nghiệp sáng tạo Việt -
FPT bắt tay hai công ty tư vấn Indonesia phát triển các nền tảng số quốc gia -
Wipro Consumer Care Việt Nam lần thứ ba liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á” -
Hơn 1.200 người tham dự sự kiện Khai trương Sales Gallery A&T Saigon Riverside

