Thứ Bảy, Ngày 14 tháng 02 năm 2026,
Sớm vận hành sàn giao dịch địa ốc do Nhà nước quản lý; Hà Nội mời đầu tư loạt khu đô thị
Thanh Vũ - 14/02/2026 08:19
 
Quy định mới về mua bán nhà ở xã hội từ 9/2/2026; Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội giá dự kiến 29 triệu đồng/m2; Gia Lai tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khách sạn, trung tâm thương mại.

Sau đây là phần tổng hợp những thông tin bất động sản nổi bật trong tuần.

Chính phủ yêu cầu vận hành sàn giao dịch bất động sản do Nhà nước quản lý trước ngày 28/2

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 23/NQ-CP sau phiên họp thường kỳ tháng 1/2026, trong đó nhấn mạnh yêu cầu sớm đưa sàn giao dịch bất động sản vào hoạt động, chậm nhất trước ngày 28/2, nhằm tăng tính minh bạch và ổn định cho thị trường. Bên cạnh bất động sản, thị trường giao dịch tài sản mã hóa và vàng cũng được Chính phủ chỉ đạo thành lập cùng mốc thời gian trên.

Trung tâm giao dịch bất động sản do Nhà nước quản lý sẽ là một bước tiến lớn nhằm minh bạch và lành mạnh hoá thị trường. Ảnh: Thanh Vũ

Theo Nghị quyết, Chính phủ giao các bộ, ngành và địa phương rà soát toàn bộ nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2 và quý I/2026, ưu tiên nguồn lực cho các đầu việc có tác động trực tiếp đến tăng trưởng. Riêng với lĩnh vực bất động sản, yêu cầu đặt ra là phải nhanh chóng hoàn thiện cơ chế vận hành thị trường, bảo đảm công khai, an toàn và lành mạnh.

Chính phủ yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển thị trường bất động sản theo hướng bền vững, phát huy hiệu quả Quỹ Nhà ở quốc gia, đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội, đặc biệt là phân khúc nhà cho thuê. Mục tiêu năm 2026 là hoàn thành trên 158.000 căn hộ nhà ở xã hội trên cả nước.

Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng đề cập đến các nhiệm vụ điều hành kinh tế vĩ mô như thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước, đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm và hoàn thiện hệ thống giao thông liên vùng. 

Quy định mới về mua bán nhà ở xã hội từ ngày 9/2

Chính phủ ban hành Nghị định số 54/2026/NĐ-CP ngày 9/2/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản. Trong đó, đáng chú ý là các quy định về nhà ở xã hội.

Người thuê nhà ở xã hội sau 10 năm sẽ được ưu tiên mua lại căn hộ. Ảnh: Thanh Vũ

Về điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, Nghị định số 54/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 29 Nghị định số 100/2024/NĐ-CP về điều kiện nhà ở theo hướng mở rộng tiêu chí xác định điều kiện chưa có nhà ở, bao gồm cả trường hợp không có thông tin về nhà ở trong Giấy chứng nhận và không phụ thuộc thời điểm nộp hồ sơ mua, thuê mua nhà ở xã hội. Đồng thời, thẩm quyền xác nhận cũng được quy định theo hướng rộng hơn là giao cho cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo pháp luật đất đai.

Nghị định số cũng đã sửa đổi, bổ sung về điều kiện thu nhập để được hưởng chính sách về nhà ở xã hội theo hướng chuyển thẩm quyền xác nhận từ UBND cấp xã sang Công an cấp xã và bổ sung cơ chế kê khai, cam kết, hậu kiểm thu nhập. Quy định mới cũng xác định rõ đơn đề nghị xác nhận là giấy tờ chứng minh đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, Nghị định số 54/2026/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung Điều 38 Nghị định số 100/2024/NĐ-CP về trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng theo dự án và không sử dụng vốn đầu tư công, nguồn tài chính công đoàn theo hướng mở rộng và chuẩn hóa hình thức công khai thông tin trên hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản, đa dạng hóa cách nộp hồ sơ (trực tiếp, trực tuyến, qua bưu chính hoặc thông qua cơ quan, đơn vị nơi người lao động làm việc). Đồng thời, quy định rõ thời hạn xử lý hồ sơ; thứ tự đối tượng ưu tiên, cách xử lý khi số đối tượng ưu tiên vượt chỉ tiêu…

Ngoài ra, Nghị định cũng đã có thêm quy định mới đối với trường hợp người thuê mua nhà ở xã hội. Cụ thể cho phép chủ đầu tư được ưu tiên bán cho người đang thuê đủ điều kiện khi có nhu cầu mua nhà trước thời hạn 10 năm, dài hơn so với quy định cũ là trước 5 năm. Ngoài ra, quy định mới mở rộng thêm phương án bán lại nhà ở xã hội cho Quỹ nhà ở quốc gia và bổ sung chi tiết cách xác định giá bán nhà ở xã hội đang cho thuê (bao gồm giá thẩm định, lãi vay, khấu hao...). 

Hà Nội mời đầu tư loạt khu đô thị, nhà ở xã hội và khu công nghiệp

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định 575/QĐ-UBND về danh mục các dự án thu hút đầu tư trên toàn thành phố trong năm 2026 và các năm tiếp theo.

Trong lĩnh vực phát triển đô thị, Hà Nội sẽ tập trung thu hút vốn vào loạt dự án có vai trò tạo động lực cho không gian đô thị mới. Nổi bật là Khu đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài với tổng vốn đầu tư hơn 94.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó là Khu đô thị phía Tây vành đai 4 tại xã Yên Lãng với quy mô 439 ha, tổng vốn trên 26.300 tỷ đồng; Khu đô thị mới Đan Phượng rộng 128 ha, tổng vốn hơn 19.100 tỷ đồng; và Khu chức năng đô thị Thượng Cát gần 139 ha, tổng mức đầu tư hơn 18.500 tỷ đồng.

Nguồn cung bất động sản Hà Nội được kỳ vọng sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Cùng với đó, Hà Nội tiếp tục phát triển các đô thị vệ tinh và khu vực ven sông, ven trục giao thông lớn thông qua các dự án như Khu đô thị mới Bắc Hồng tại xã Phúc Thịnh; Khu đô thị mới tại phường Bồ Đề, phường Long Biên và xã Bát Tràng; Khu đô thị động lực đổi mới sáng tạo Bắc Thăng Long; Khu đô thị mới tại xã Thạch Thất và xã Tây Phương…

Với phân khúc nhà ở xã hội, Hà Nội đang thúc đẩy nhiều dự án tại các khu vực cửa ngõ và vành đai đô thị. Nổi bật là Khu nhà ở xã hội tại Khu chức năng đô thị Tây Tựu; Khu đô thị mới – nhà ở xã hội Green Home City tại xã Đại Mạch và xã Tiền Phong; cùng Khu đô thị mới – nhà ở xã hội Green Innovation City tại xã Cổ Bi. 

Ngoài ra còn có các dự án nhà ở xã hội tại khu đấu giá quyền sử dụng đất thôn Xa Mạc và Chu Trần, cũng như tại khu dân cư Ngọc Tảo (xã Hát Môn) và Khu đô thị mới – nhà ở xã hội Đức Hòa (xã Đa Phúc)...

Song song với phát triển đô thị và nhà ở xã hội, Hà Nội cũng đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp mới. Danh mục kêu gọi đầu tư bao gồm Khu công nghiệp Khu Cháy tại Vân Đình – Ứng Hòa; Khu công nghiệp Phú Nghĩa II; Khu công nghiệp Phù Đổng; Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội giai đoạn 2 tại Đại Xuyên; Khu công nghiệp Xuân Dương tại Dân Hòa và Khu công nghiệp Tiến Thắng giai đoạn 1. Các dự án này đều có quy mô từ vài trăm héc-ta, tổng vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, hướng tới thu hút dòng vốn sản xuất, công nghiệp hỗ trợ và công nghệ cao.

Hà Nội trọng dụng người tài: Những đối tượng nào được thuê, mua, hỗ trợ nhà ở?

Theo Nghị quyết số 92/2026/NQ-HĐND về cơ chế, chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng của TP. Hà Nội, các nhân tài sẽ được ưu tiên lựa chọn mua, thuê mua nhà ở xã hội mà không cần đáp ứng yêu cầu về đối tượng, cùng các điều kiện khác theo quy định. Đồng thời, người có tài năng sẽ được Thành phố hỗ trợ không quá 10% giá trị căn nhà ở xã hội.

Người có tài năng sẽ được ưu tiên mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố không qua bốc thăm. Ảnh: Thanh Vũ

Bên cạnh chính sách về nhà ở xã hội, Hà Nội còn có hình thức hỗ trợ khác về nhà ở. Theo đó, người có tài năng sẽ được bố trí nhà ở theo chính sách của Thành phố. Trong trường hợp không sử dụng nhà ở do Thành phố bố trí, hiền tài sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà không quá 6 lần mức lương tối thiểu vùng I/tháng hoặc 4 lần mức lương tối thiểu vùng I/tháng (tùy đối tượng).

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ về nhà ở, Hà Nội còn xây dựng một hệ thống phúc lợi toàn diện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người có tài năng và gia đình an tâm sinh sống, làm việc lâu dài tại Thủ đô.

Người có tài năng được Thành phố xác định là nhà khoa học trẻ dưới 47 tuổi có học hàm phó giáo sư, giáo sư; chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, người có trình độ chuyên môn cao trong các ngành, lĩnh vực chiến lược, trọng điểm, quan trọng; nhà quản lý, nhà quản trị doanh nghiệp; sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng; người có năng khiếu đặc biệt trong các ngành, lĩnh vực; 

Ngoài ra còn có các đối tượng khác theo yêu cầu phát triển của Thành phố Hà Nội theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền; cán bộ, công chức, viên chức sau khi được tiến cử, công nhận có tài năng.

Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội giá dự kiến 29 triệu đồng/m2

Mới đây, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã nhận được văn bản từ Công ty CP Đầu tư Phát triển Ngôi Sao Châu Á về việc công bố thông tin và thời gian dự kiến tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê mua, thuê căn hộ tại dự án khu nhà ở xã hội Tân Lập.

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội Tân Lập.

Dự án được triển khai tại thôn Đan Hội, xã Ô Diên - một trong những khu vực được hưởng lợi từ trục đại lộ cảnh quan ven sông Hồng. Khu nhà ở xã hội Tân Lập có quy mô diện tích đất 4.932 m2, được đầu tư xây dựng 1 tòa chung cư cao 21 tầng nổi và 2 tầng hầm.

Nhà ở xã hội Tân Lập dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2027. Thời gian dự kiến tiếp nhận hồ sơ từ ngày 1/5 đến ngày 15/5.

Dự án cung cấp khoảng 459 căn nhà ở xã hội với diện tích từ 45 - 95 m2. Giá bán các căn hộ được chủ đầu tư tạm tính 29 triệu đồng/m2; giá thuê mua 430.000 đồng/m2/tháng; giá thuê căn hộ sẽ được thực hiện theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tại thời điểm dự án đủ điều kiện cho thuê theo quy định. Các mức giá trên chưa bao gồm VAT, chi phí bảo trì. 

Với mức giá nêu trên, khu nhà xã hội Tân Lập sẽ trở thành dự án nhà xã hội có giá bán cao thứ hai Thủ đô. Đến nay, mức cao nhất đang thuộc về dự án Rice City Long Châu tại phường Bồ Đề, với hơn 29,4 triệu đồng một m2 (đã gồm VAT, chưa bao gồm phí bảo trì). 

Đất đấu giá vùng ven Hà Nội “nóng” trở lại

Ngày 10/2, UBND xã Kiều Phú (Hà Nội) phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh số 5 - Quốc gia tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng 33 thửa đất tại thôn Cấn Thượng và thôn Cấn Hạ (xã Kiều Phú).

Quang cảnh phiên đấu giá 33 lô đất tại xã Kiều Phú. Ảnh: UBND xã Kiều Phú

Các thửa đất đấu giá có diện tích 98 - 145m2 với giá khởi điểm 8 triệu đồng/m2. Theo ban tổ chức, 243 hồ sơ đủ điều kiện tham gia đấu giá.

Kết thúc phiên đấu giá, cả 33 lô đất đã được đấu giá thành công. Trong đó, lô đất có giá thấp nhất là hơn 28 triệu đồng/m2, lô có giá đấu cao nhất là hơn 50 triệu đồng/m2, cao gấp 6,2 lần giá khởi điểm.

Tổng số tiền thu được từ phiên đấu giá là hơn 145 tỷ đồng. UBND xã Kiều Phú cho biết số tiền thu được sẽ được địa phương đầu tư hạ tầng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của xã trong giai đoạn tới.

Trước đó, vào ngày 8/2, UBND xã Tây Phương đã phối hợp với Công ty Đấu giá Hợp danh Số 5 - Quốc gia tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở đối với 44 thửa đất thuộc thôn Bình Xá (ký hiệu BP01), khu Đồng Ngà (GD3) và khu Mả Cố (khu X2).

Phiên đấu giá đầu tiên gồm 22 thửa đất tại thôn Bình Xá. diện tích từ 69,2 - 117,1 m2. Giá khởi điểm dao động từ 11,82 - 18,45 triệu đồng/m2. Phiên đấu giá được thực hiện theo hình thức bỏ phiếu trực tiếp nhiều vòng tại chỗ, tối đa hai vòng, theo phương thức trả giá lên.

Kết quả, toàn bộ 22 thửa đất đều được đấu giá thành công. Đáng chú ý, giá trúng cao nhất lên tới 164,45 triệu đồng/m2, gấp gần 9 lần giá khởi điểm; trong khi mức thấp nhất cũng đạt 63,82 triệu đồng/m2, cao gấp nhiều lần giá khởi điểm.

Phiên đấu giá thứ hai gồm 20 thửa đất tại khu Mả Cố (khu X2) và 2 thửa đất tại khu Đồng Ngà (giai đoạn 3). Các thửa đất có diện tích từ 68,55 - 150 m2, với giá khởi điểm từ gần 10,84 - 50,84 triệu đồng/m2. Hình thức và phương thức đấu giá tương tự phiên trước.

Kết thúc phiên, toàn bộ 22 thửa đất đều có chủ. Giá trúng cao nhất đạt 96,84 triệu đồng/m2, trong khi giá trúng thấp nhất là 62,84 triệu đồng/m2.

Gia Lai tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khách sạn, trung tâm thương mại

UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trung tâm dịch vụ - Khách sạn đường Nguyễn Văn Linh, phường Hội Phú. Dự án được thực hiện trên diện tích 1,56 ha. Dự án bao gồm các hạng mục trung tâm hội nghị, tiệc cưới, nhà hàng, khách sạn 5 sao và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

Quy mô dự án gồm 2 khối nhà. Trong đó, khối I có diện tích hơn 1 ha, bao gồm phần khối đế (cao từ 1 đến 3 tầng) và tháp 1 (từ tầng 4) tổ chức trung tâm, hội nghị tiệc cưới chuyên nghiệp, nhà hàng cà phê, khu food court đa dạng phong cách Âu, Á, buffet; tháp 2 (từ tầng 5 đến 20) bố trí khách sạn 5 sao.

Khối II có diện tích 0,5 ha gồm phần khối đế chủ yếu tập trung vào dịch vụ mua sắm, siêu thị, thương mại và các khu food court của địa phương; khối tháp 1 cung cấp dịch vụ làm đẹp như spa, gym, yoga, hồ bơi…; khối tháp 2 bố trí khách sạn.

Dự kiến, tổng vốn đầu tư sơ bộ của dự án là 1.542 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện hoàn thành trước 36 tháng kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất.

Tòa nhà khách sạn Sê San (bị bỏ hoang từ nhiều năm) có 2 mặt tiền chính trên đường Hùng Vương và Trần Hưng Đạo sẽ được đấu giá thực hiện Dự án Khách sạn, trung tâm mua sắm phức hợp phường Pleiku.

Một dự án tại khu vực phía Tây cũng được UBND tỉnh Gia Lai chấp thuận chủ trương đầu tư là Dự án Khách sạn, trung tâm mua sắm phức hợp phường Pleiku. Dự án có diện tích hơn 0,4 ha, được thực hiện trên khu đất số 89, đường Hùng Vương là Khách sạn Sê San (hiện không còn sử dụng, bỏ trống).

Dự án nhằm xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ tổng hợp và khách sạn tiêu chuẩn 4 sao (quy mô tối đa 300 phòng); khách sạn, nhà hàng, trung tâm hội nghị triển lãm, mua sắm và các dịch vụ khác không hình thành chức năng ở.

Dự án có sơ bộ tổng mức đầu tư hơn 605 tỷ đồng; tiến độ hoàn thành trước 24 tháng kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất.

Tây Ninh mở bán gần 1.000 căn nhà ở xã hội, giá từ hơn 900 triệu đồng/căn

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Tây Ninh đã công bố thông tin mở bán hai dự án nhà ở xã hội tại xã Mỹ Hạnh và xã Rạch Kiến, góp phần bổ sung nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân và người lao động trên địa bàn, trong bối cảnh nhu cầu an cư ngày càng gia tăng.

Dự án đầu tiên là Nhà ở xã hội Mỹ Hạnh do Công ty CP Đầu tư Thương mại Bee Home Long An làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai trên khu đất rộng khoảng 1.496 m2, gồm một block chung cư cao 12 tầng, cung cấp ra thị trường khoảng 166 căn hộ nhà ở xã hội. Các căn hộ có diện tích từ 31,72 - 34,12 m2.

Giá bán các căn hộ tại dự án này được chủ đầu tư tạm tính khoảng 28,5 triệu đồng/m2, chưa bao gồm thuế VAT và kinh phí bảo trì. 

Theo kế hoạch, dự án Nhà ở xã hội Mỹ Hạnh sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 12/2026. Chủ đầu tư bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà từ ngày 5/2 đến ngày 5/3 tại trụ sở chính của công ty và tại Sales Gallery của dự án ở xã Mỹ Hạnh, tỉnh Tây Ninh.

Dự án thứ hai được Sở Xây dựng tỉnh Tây Ninh công bố mở bán là Dự án Nhà ở xã hội (khu nhà ở công nhân và người lao động khu công nghiệp) tại xã Rạch Kiến do Công ty CP Thương mại Dịch vụ Xây dựng và Xuất nhập khẩu Trung Thành làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô lớn hơn đáng kể, với diện tích khoảng 16,73 ha, được quy hoạch xây dựng khoảng 778 căn nhà ở xã hội dạng nhà ở riêng lẻ cao 2 tầng.

Theo công bố, các căn nhà tại dự án Rạch Kiến có tổng diện tích sử dụng từ 83,6 - 150,5 m2, đáp ứng nhu cầu của các hộ gia đình đông người hoặc người lao động có nhu cầu ổn định chỗ ở lâu dài. Giá bán được tạm tính trong khoảng 11,4 - 13,4 triệu đồng/m2. 

Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà tại dự án này cũng diễn ra từ ngày 5/2 đến ngày 5/3, tại trụ sở chính của Công ty CP Thương mại Dịch vụ Xây dựng và Xuất nhập khẩu Trung Thành, xã Rạch Kiến, tỉnh Tây Ninh.

Hà Nội mời đầu tư loạt khu đô thị, nhà ở xã hội và khu công nghiệp
UBND TP. Hà Nội vừa công bố loạt dự án kêu gọi đầu tư, từ khu đô thị, nhà ở xã hội đến khu công nghiệp. Nhiều dự án sở hữu quy mô lên tới...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư