Sử dụng gương bát quái cần lưu ý gì?
Gương bát quái là một loại pháp khí phong thủy nổi tiếng và thường gặp nhất trong đời sống hiện nay, có tác dụng hội tụ năng lượng trong trời đất để hóa giải sát khí. Tuy nhiên, việc lạm dụng gương bát quái có thể dẫn đến những tác hại không thể lường trước được.
TIN LIÊN QUAN

Từ xưa đến nay, gương luôn là một vật phẩm may mắn xua tà đuổi ma. Truyền thuyết kể lại, Ngọc Đế gặp Vương Mẫu ở núi Vương Ốc, đúc ra 12 tấm gương dùng trong 12 tháng, đây là nguồn gốc của gương. Thời cổ, gương được đúc bằng đồng, dần trở nên thịnh hành ở thời Chiến Quốc. Đến thời Đường, hoa văn, kiểu dáng của gương đã tinh xảo hơn rất nhiều. Người xưa cho rằng, gương đồng có thể đuổi tà trừ ma. Sách “Bão phác tử” viết: “Những vật sống lâu đã thành tinh, có thể biến thành hình người mê hoặc con người, chỉ khi soi gương đồng mới lộ ra hình dạng thật”. Khi xưa, đạo sĩ vẫn thường mang gương đồng bên người.

Bát quái tượng trưng cho các yếu tố cơ bản của tự nhiên như Thiên, Địa, Phong, Lôi, Thủy, Hỏa, Sơn, Trạch, tương đương với 8 quẻ Càn, Khôn, Tốn, Chấn, Khảm, Ly, Cấn, Đoài. Từ 8 quẻ này, người ta kết hợp được cả thảy 64 quẻ, bao quát toàn bộ quy luật trong trời đất. Gương đồng kết hợp với bát quái đồ càng tăng cường công dụng của gương.

Bát quái đồ trên gương bao giờ cũng là Tiên Thiên Bát Quái. Hậu Thiên Bát Quái chỉ dùng để xem tướng nhà và mộ phần. Từ đó, ta có thể hiểu, gương bát quái dùng để trấn trạch, hóa sát cho ngôi nhà nếu ngôi nhà có bố cục phong thủy nào đó không tốt. Đây là điều rất dễ gặp ở các ngôi nhà trong thành thị hiện nay.

Bởi vậy, đối với cuộc sống hiện đại, gương bát quái lại càng cần thiết hơn nữa. Ngày nay, người ta thường xây nhà theo sở thích hoặc phong cách thiết kế khác nhau, khiến trong nhà xuất hiện nhiều góc cạnh. Hoặc là, tình trạng đất chật, người đông ở thành thị nhiều khi dẫn đến việc đối diện ngôi nhà có những cột điện, nhà cao tầng, máy biến áp… Nhà ở gần nghĩa trang, bệnh viện, nhà cổ, đường cái… Khi đó, rất cần đến gương bát quái để hóa giải những hiện tượng phong thủy không tốt đó.

Gương bát quái có 3 loại: gương lồi, gương lõm và gương phẳng. Mỗi loại gương khác nhau lại có cách sử dụng khác nhau. Lưu ý rằng, không được chiếu gương vào trong nhà, càng không được chiếu vào nhà người khác, đem những tai ương của nhà mình chuyển sang nhà người khác. Ngoài ra, mỗi phương vị chỉ treo 1 chiếc gương, 1 ngôi nhà không nên treo quá 3 chiếc gương bát quái, treo quá nhiều gương chẳng những không lành mà còn rước hung vào nhà.

Gương lõm chuyên hấp thụ, tích tụ. Nếu phương vị phong thủy nào có hiện tượng thất tán khí hoặc các vật thể cát tường cách nhà quá xa, có thể treo gương lõm để hút năng lượng tốt. Chẳng hạn, khi cửa chính của nhà ở đối diện cầu thang đi xuống, hoặc đối diện thang máy, khí tốt trong nhà sẽ bị thất tán. Lúc này nên treo 1 gương lõm trước cửa, có thể chiêu tài tiến bảo.

Ngược lại, gương bát quái lồi hình dáng giống như mai rùa, chuyên phản xạ những sát khí có hại. Nếu trước cửa nhà bị những vật thể mang sát khí (như cột đèn, các vật thể có hình dáng nhọn sắc, con đường chạy thẳng vào nhà, biển báo…), hoặc vật phẩm phong thủy chiêu tài quá hung mãnh (như sư tử, tỳ hưu canh cổng trước cửa những công trình lớn), có thể treo gương lồi trước cửa để trấn trạch, hóa sát. Riêng với gương lồi, tuyệt đối không được treo trong nhà.

Gương bát quái phẳng tương đối trung lập, vừa có thể thu hút năng lượng tốt, vừa có thể phản xạ năng lượng xấu.

Gương bát quái là vật phẩm phong thủy trấn trạch hóa sát, cũng có thể chiêu tài tiến bảo, tuy nhiên nếu ngôi nhà đã hợp phong thủy rồi thì không việc gì phải treo gương bát quái cả, có treo cũng chỉ là “thêu hoa trên gấm”, thậm chí còn tạo ra những luồng xung khí cho ngôi nhà. Quả đúng theo triết lý phương Đông, “vật cực tất phản”, trong mọi chuyện, nên biết đủ mà dừng, không nên quá tham lam vô độ, để rồi cho dù có bao nhiêu vật phẩm phong thủy cát tường đi chăng nữa thì sự thịnh vượng cũng chẳng được bền lâu.

Ý nghĩa đặc biệt của Ngọc thiền trong phong thủy
“Thiền” có nghĩa là con ve. Ngọc thiền là con ve bằng ngọc. Trong phong thủy, ngọc thiền mang nhiều ý nghĩa rất đặc biệt.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản