Thanh khoản căn hộ giá dưới 20 triệu đồng/m2 đang rất cao
- 08/07/2014 08:50
 
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Căn hộ hét tiền chênh vẫn tặng quà 'câu khách'
Những dự án có căn hộ 1 tỷ đang gây sốt thị trường
Căn hộ tầm trung đang "gần mũi, xa mồm"
Cấp tập xuống tiền mua căn hộ giá rẻ nhất Hà Nội
Đất nền, căn hộ giá rẻ xếp hàng lên bệ phóng
CBRE Việt Nam: Căn hộ giá thấp không còn là ưu tiên

Theo báo cáo của CBRE, trong quý I/2014, thị trường căn hộ chứng kiến hoạt động chào bán mới với 1.540 căn từ 4 dự án, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, hoạt động chào bán số lượng căn hộ hoàn thiện lại tăng lên, đạt 2.716 căn, tăng 33% so với quý I/2013. Cũng trong quý I/2014, hoạt động chào bán lại diễn ra sôi động với 6 trên 10 dự án được chào bán, tổng số 689 căn. Điều này cho thấy, các chủ đầu tư vẫn đang tập trung vào việc giải quyết hàng tồn kho hơn là tung ra sản phẩm mới.

Trong khi đó, bà Ngô Hương Giang, Quản lý cấp cao Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn của Savills cho biết, tỷ lệ hấp thụ trên thị trường căn hộ sơ cấp trong quý I/2014 của Hà Nội đạt 10%, giảm 1% theo quý. Tổng số lượng căn hộ bán được giảm 6% so với quý trước, giá bán trung bình của thị trường sơ cấp ở mức 24,5 triệu đồng/m2, giảm 8% theo quý. Giảm giá diễn ra trên cả 3 hạng căn hộ, trong đó, hạng A giảm 4%; hạng B giảm 3% và hạng C giảm 7%. Trên thị trường thứ cấp, giá căn hộ tiếp tục giảm 2% theo quý.

   mở bán dự án chung cư CT Number One (Hoài Đức – Hà Nội).  
  Khách hàng đang đặc biệt quan tâm tới những dự án căn hộ có giá bán dưới 20 triệu đồng/m2.  

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 4.000 giao dịch thành công, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, giao dịch tăng cao tại những dự án nhà ở thương mại có giá bán phù hợp, diện tích nhỏ, giao thông thuận lợi, đã bàn giao hoặc đang hoàn thiện.

Ông Hà nhìn nhận, thị trường bất động sản Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã có chuyển biến tích cực, lượng giao dịch khá, góp phần làm giảm lượng hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đánh giá mới nhất của Bộ Xây dựng cho thấy, tổng giá trị tồn kho bất động sản trên cả nước trong 5 tháng đầu năm 2014 đã giảm 45.029 tỷ đồng so với quý I/2013 (125.450 tỷ đồng, giảm hơn 35%).

Không chỉ tăng thanh khoản, giá nhà cũng đang dần ổn định, đã có tác động tích cực, tạo thêm niềm tin của khách hàng vào thị trường.

"Đà giảm của giá nhà trong 6 tháng đầu năm 2014 đã có dấu hiệu chững lại, thậm chí, một số dự án có vị trí tốt, diện tích nhỏ, giá có xu hướng tăng nhẹ” ông Hà nói.

Còn theo khảo sát của Đầu tư Bất động sản, từ đầu năm 2014 đến nay, căn hộ giá trung bình, diện tích vừa phải, với giá trị khoảng 1 tỷ đồng/căn luôn được nhiều người săn đón và tiền chênh đã xuất hiện ở một số dự án.

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn giao dịch Nhà đất 24h cho biết, hiện phần lớn căn hộ dự án có giá trung bình đang trong quá trình hoàn thiện trên thị trường Hà Nội đều đã được nhà đầu tư thứ cấp mua hết. Không chỉ các dự án đã hoặc sắp hoàn thiện, mà ngay cả các dự án mới xong móng cũng có giao dịch rất tốt.

Không chỉ Hà Nội, tại TP. HCM, các dự án căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn cũng được săn đón. Liên tiếp các đợt mở bán tại các dự án gần đây như 8X Thái An, Hưng Ngân Garden, Sunview Town, 4S Linh Đông đều bán hết hàng chỉ trong vòng một vài tuần.

Không chỉ căn hộ giá trung bình, phân khúc căn hộ cao cấp cũng có thanh khoản tốt trong nửa đầu năm nay, đặc biệt là ở các dự án đã hoàn thiện, bàn giao nhà cho khách. Ở những dự án này, giao dịch diễn ra rất sôi động và thậm chí xuất hiện tiền chênh lên tới 500 triệu mỗi căn. Các dự án căn hộ cao cấp có thanh khoản tốt nửa đầu năm nay tại Hà Nội có thể kể đến như Thăng Long Number One, Discovery Complex, Golden West, Lascarter, Trung Yên Plaza, Mandarin Garden, trong khi ở TP. HCM phải kể đến các dự án như Him Lam Riverside, Sunrise City…

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản