Thiết kế kiến trúc nhà ở theo phong thủy
Trong bài viết này, chuyên gia sẽ tư vấn cách hóa giải khi vị trí kê đặt giường ngủ không tốt theo phong thủy khi thiết kế nhà ở.

Từ luận giải cơ bản

Trong các bài trước chúng ta đã trải nghiệm 5 bước đầu trong “Quá trình thiết kế kiến trúc nhà ở theo phong thủy” gồm: Xem hướng đất và kiểm tra hiện trường; Tiếp nhận nhiệm vụ thiết kế, nắm bắt nhu cầu và mong muốn của gia chủ; Tính toán phong thủy theo địa thế, tính vận khí của lô đất theo các thời vận và tuổi chủ nhà để chọn phương vị cho cổng và cửa chính; Sau khi chọn được vị trí cửa chính thì tính vị trí phòng khách tùy theo mục đích và hoàn cảnh của từng gia chủ; Điều chỉnh các không gian kiến trúc và kích thước thông phòng theo lỗ ban. Chỉnh  sửa hệ cột dầm, sao cho đảm bảo về kỹ thuật kiến trúc xây dựng. Từ đó hoàn thiện phương án kiến trúc mặt bằng tầng 1. 

Tiếp đến là thiết kế kiến trúc mặt bằng tầng 2 và áp theo phong thủy, để rồi luận phong thủy tổng quan xem sự hợp lý giữa kiến trúc và phong thủy ra sao.
Xét theo phong thủy Bát trạch thì phòng ngủ của bố mẹ ở phương Tốn (Đông Nam) ở cung Phúc Đức là rất tốt theo phong thủy Bát trạch. Tuy nhiên, xét theo phong thủy Huyền không thì giường ngủ phòng bố mẹ và phòng ông bà (liền phòng khách) chưa được tốt theo phong thủy, do có bộ sao Vận-Sơn - Hướng là 7-2-5. Khi án ngữ phong thủy phải tính toán đầy đủ theo toàn bộ các trường phái từ Loan Đầu đến Huyền không - Bát trạch - Dương trạch tam yếu - Tam hợp…

Hơn nữa, người cao tuổi có lúc ốm đau thì phải có người trông nom, cho nên cần 2 giường sẽ phù hợp. Từ những không gian đã ấn định theo phong thủy là: cửa chính + phòng khách, bếp ăn, cầu thang, tiếp theo hóa giải giường ngủ không tốt theo phong thủy.

Đến hóa giải phong thủy giường ngủ

Sau khi giải lá số Tứ trụ cho từng thành viên trong gia đình, kết hợp với luận giải phong thủy, từ đó Kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà (Giám đốc Công ty Kiến trúc xây dựng dân dụng Hà Nội - Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông) đưa ra giải pháp kiến trúc tiếp theo để hóa giải phương vị giường ngủ không tốt.

Trong phương án chọn của mặt bằng tầng 1 ở trên, hai phòng ngủ ở tầng 1 được thiết kế diện tích rộng gần như nhau, đều được bố trí 2 giường ngủ trong một phòng, sẽ hữu dụng khi người cao tuổi ốm đau và cần người ngủ cùng để trông nom.
Hơn nữa, phong thủy còn tính theo thời vận và hiện nay phòng ngủ phía sau ở cung Đoài (Tuyệt mệnh) là phương Tây, vận 8 (từ năm 1984 đến 2023)  thì rất tốt và vận 9 (từ năm 2024 đến 2043) lại rất xấu; phòng ngủ ở phương Đông Nam (cung Tốn) tuy vận 8 có 1 cái giường xấu, nhưng vận 9 lại ổn hơn.
Còn xét theo phong thủy Bát trạch thì các phòng đều có ở các phương vị Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch, sẽ hợp cho mọi người khi cần. Hơn nữa phương án kiến trúc tầng 1 mới, sẽ có mặt hậu nhà vuông vức hơn, để tránh có người nói phần đuôi mặt bằng tầng 1 tóp hậu.
Với phòng ngủ của bố mẹ, cần ưu tiên diện tích rộng, có không gian thay đồ, có không gian làm việc. Cho nên ở phương án kiến trúc mặt bằng tầng 2 ở trên, chuyển sang vị trí đối diện cầu thang, không dùng phòng sinh hoạt chung nữa và ưu tiên không gian ở.

Vì phòng ngủ ở sau phòng thờ, cho nên tường phòng ngủ và phòng thờ được xây 2 lớp, tạo một khoảng không ngăn cách, với nguyên lý rộng 3m gọi là phòng thì 30cm cũng là phòng, như vậy phòng ngủ và phòng thờ được ngăn bởi một phòng đệm, là giải pháp của kiến trúc hóa giải cùng phong thủy.

Trên đây là các giải pháp và phương án kiến trúc khác nhau khi thiết kế một ngôi nhà. Khi gia chủ lựa chọn phương án kiến trúc nào hợp ý nhất thì kiến trúc sư sẽ triển khai các bước tiếp theo:

Hoàn thiện các vị trí cửa đi và cửa sổ, ấn định kích thước theo thước Lỗ Ban.

Án ngữ và chỉ định phong thủy ngoại thất và nội thất.

Chấn Mộc: vị trí cây trồng ngoài nhà và chậu cây cảnh
trong nhà.

Chấn Thủy: bể nước ngầm, bồn nước mái, bể phốt, khu vệ sinh, vòi rửa bát, vòi nước ngoài nhà.

Chấn Thổ: khu đặt non bộ, đắp đồi, hoặc khu đặt đá phong thủy trong nhà

Chấn Kim: chôn các vật phẩm hoặc linh vật ở ngoài nhà, treo chuông gió, hồ lô, kỳ lân, tỳ hưu… thậm chí két sắt cũng thuộc về kim chấn ở trong nhà.

Chấn Hỏa: là vị trí và hướng đặt bếp.

Thiết kế phối cảnh ngoại thất và nội thất, chọn màu sắc hợp phong thủy.

Luận giải sự tốt xấu cho gia chủ về toàn bộ phong thủy của ngôi nhà.

Kết luận: Như vậy, để thiết kế một ngôi nhà theo phong thủy gồm 9 bước cơ bản ở trên, trong đó giữa phong thủy và kiến trúc chi phối qua lại rất mật thiết. Nếu chỉ thiết kế nhà thật đẹp và tiện dụng về kiến trúc thôi thì rất đơn giản với một kiến trúc sư giỏi, nhưng một thầy phong thủy giỏi mà không học kiến trúc thì khó có thể điều chỉnh bản vẽ hợp lý về kiến trúc và kết cấu.

Hơn nữa, trong quá trình thiết kế, chỉ cần thay đổi các khu chức năng cũng đã phải tính lại phong thủy rồi. Cho nên nhiều nhà xây xong rồi mới mời thầy phong thủy thì sửa chữa đập phá rất bất cập.

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, khi áp dụng phong thủy thì thiết kế kiến trúc không thể nào đạt 100% công năng tiện dụng và hợp lý, nhưng đạt được 90% về kiến trúc và tốt theo phong thủy thì cũng đã mỹ mãn rồi.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản