Tòa tháp FPT 89 Láng Hạ có còn thuộc FPT?
- 03/12/2013 10:36
 
TIN LIÊN QUAN

Còn trên thực tế, cả khối móng bê tông đồ sộ đã “trơ gan cùng tuế nguyệt” suốt mấy năm nay.

Nằm ở vị trí đắc địa vào loại bậc nhất Hà Nội (ngã tư Thái Hà – Láng Hạ - Huỳnh Thúc Kháng), nên khi Tập đoàn FPT “đốn hạ” tòa nhà gần như còn mới coong của họ để khởi động dự án tòa tháp mới, nhiều người dân dẫu xót của nhưng cũng kỳ vọng vào một cảnh quan kiến trúc tô thắm cho Thủ đô.

Đối diện bên kia đường là tòa nhà góc cạnh của Tập đoàn Dầu khí, bên này là tòa nhà mềm mại của FPT, xa xa là những tòa nhà chọc trời khác như Sky City, Thành Công Tower…, phối cảnh ấy dẫu ai không phải người Hà Nội cũng ít nhiều háo hức.

Công trình Tòa tháp FPT 89 Láng Hạ.


Theo những thông tin được công bố, thiết kế công trình sẽ do Công ty TNHH Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị và cộng sự đảm nhận. Tòa tháp sẽ có chiều cao tối đa 108 m, 27 tầng nổi, 5 tầng hầm và một tầng kỹ thuật, trên diện tích khu đất hơn 2.700 m2. Tổng vốn đầu tư khoảng 30 triệu USD.

Người ta nói rằng, khu đất xây dựng có hình dạng kim cương. Sức căng từ tâm đến các cạnh biên tương đối đồng nhất. Vì vậy, thiết kế đề xuất một hình khối kiến trúc mang tính biểu tượng thống nhất cao, tạo bởi những mặt cong nối tiếp và dị biến của đường tròn và ellipsse. Hình khối kiến trúc tạo nên một hình ảnh đồng nhất từ mọi hướng nhìn, thể hiện được những định hướng trong chiến lược phát triển của Tập đoàn FPT là yếu tố con người, đoàn kết, hội tụ số và công nghệ.

Được khởi công năm 2009, cao ốc này ban đầu còn được dự kiến hoàn thành vào ngày 13/9/2010, nhân kỷ niệm 22 năm thành lập FPT, nhưng tiếc rằng “tổ ấm” đẳng cấp sau nhiều năm chờ đợi, đến nay lại đang “đắp chiếu”.

Khảo sát của phóng viên những ngày đầu tháng 12 cho thấy, khối móng bê tông đồ sộ đã hoàn thành vẫn nằm im trong hoang vắng. Cả công trường không thấy một bóng người. Một nhân viên bảo vệ của nhà hàng Phù Đổng tiếp giáp với vị trí khu đất của FPT cho biết, những năm đầu khởi động thì dự án làm rầm rập, nhưng đóng băng mấy năm nay rồi, không thấy người và máy móc hoạt động gì cả. Nhiều người dân sống quanh đây cũng xót xa vì “khu đất vàng” 89 Láng Hạ “bỏ hoang lâu quá”.

Bức màn bí mật

Năm 2011, đã có nhiều đồn đoán về số phận của dự án này khi có thông tin cao ốc 89 Láng Hạ sẽ được chuyển nhượng cho một đơn vị khác. Một vài thông tin ít ỏi từ FPT tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2011 diễn giải, sở dĩ FPT quyết định chuyển nhượng vì xét thấy đầu tư không hiệu quả. Tuy nhiên, chi tiết thương vụ hợp đồng không được công bố.

Đại diện FPT cho biết, nếu tiếp tục đầu tư thì số vốn cần bỏ ra là hơn 600 tỷ đồng. Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng lại thấp. FPT sẽ dành vốn để tập trung vào các dự án công nghệ thông tin.
Nếu theo Nghị quyết của HĐQT FPT năm 2009, Công ty TNHH bất động sản FPT (FPT Land) được giao là đơn vị quản lý dự án, thì trong các báo cáo của FPT gần đây, doanh nghiệp này không còn thấy tên trong số 11 công ty con của tập đoàn.
Theo đó, chỉ có tên Công ty TNHH tòa tháp Láng Hạ, có địa chỉ tại 89 Láng Hạ với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, dịch vụ tư vấn quản lý bất động sản. Và theo báo cáo thường niên của HĐQT FPT năm 2011, một trong những kết quả nổi bật của kết quả kinh doanh năm 2011 tại tập đoàn này là việc “tái cơ cấu dự án 89 Láng Hạ”. Chi tiết của việc tái cơ cấu này không được nhắc lại trong báo cáo nói trên.

Năm 2011, HĐQT FPT đã phê duyệt nhiều dự án, trong đó có việc thông qua góp vốn bổ sung vào Công ty TNHH tòa Tháp Láng Hạ 133,7 tỷ đồng. Tính đến 31/12/2011, FPT đã góp được 116 tỷ đồng. Trong khi đó, năm 2012, không có thêm bất kỳ khoản tiền nào được đổ vào doanh nghiệp này theo như danh mục cam kết góp vốn từ tập đoàn.

Liên quan đến số phận bất động của dự án 89 Láng Hạ, khi đề cập đến công tác quản lý địa bàn đối với dự án, Chủ tịch UBND phường Láng Hạ Trương Thị Nhung chỉ nói ngắn gọn “cái này thì đi hỏi chủ đầu tư, chúng tôi không biết”. Bà Nhung cũng tỏ vẻ khó chịu và đề nghị PV xuống văn phòng đặt lịch làm việc.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản