TP. HCM thu hồi 169 dự án xây dựng nhà ở chậm triển khai
Lê Quân - 08/12/2022 12:26
 
Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã tham mưu cho các cấp có thẩm quyền thu hồi 169 trong số 357 dự án xây dựng nhà ở chậm triển khai; 188 dự án đang xem xét xử lý trong năm 2023.
TIN LIÊN QUAN

Sáng ngày 8/12, kỳ họp thứ tám, HĐND TP. HCM khóa X bước vào ngày làm việc thứ hai với các phiên chất vấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM ông Nguyễn Toàn Thắng trả lời vấn đề thu hồi Dự án chậm triển khai ngày 8/12 - Ảnh: Thành Nhân
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM ông Nguyễn Toàn Thắng trả lời vấn đề thu hồi dự án chậm triển khai  Ảnh: Thành Nhân

Trao đổi về các vấn đề cử tri bức xúc nêu lên đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn Thành phố, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, Sở đã tiến hành rà soát các dự án trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2022, đã có 13 Nghị quyết của HĐND cho phép thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất 1.532 dự án.

Đến nay, đã hoàn thành 451 dự án và đang triển khai thực hiện 708 dự án, trong đó có 357 dự án chậm triển khai.

"Sở đã tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền hủy 169 dự án trong số 357 dự án chậm triển khai; 188 dự án còn lại đang xem xét và xử lý trong năm 2023"- ông Thắng thông tin đến đại biểu tại kỳ họp.

Người đứng đầu Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM cho biết, tất cả các dự án đều đủ điều kiện đưa vào kế hoạch sử dụng đất và triển khai các bước. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, dự án nào không nêu được lý do khách quan hoặc không có lý do chính đáng làm chậm trễ kéo dài thì phải xử lý theo quy định.

Liên quan đến vấn đề chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các căn hộ chung cư, ông Nguyễn Toàn Thắng cho hay, việc cấp giấy chứng nhận nhà đất được chia làm 4 trường hợp.

Thứ nhất là, cấp cho trường hợp cấp lần đầu chưa có giấy chứng nhận. Thứ hai là, cấp cho dự án nhà ở mà người dân mua nhà. Thứ ba là, cấp cho trường hợp mua bán chuyển nhượng. Thứ tư là, cấp cho trường hợp tách thửa và chuyển mục đích.

Năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan rà soát 401 dự án, ra 87 văn bản thẩm định đủ điều kiện. Đồng thời, tập trung giải quyết cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp mua nhà tại các dự án.

Tính đến tháng 11/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận sở hữu cho 21.218 căn hộ, vượt chỉ tiêu đặt ra năm 2022 là cấp cho 20.000 căn hộ.

Ông Thắng cho biết, mục tiêu đặt ra năm 2022 đã hoàn thành, năm 2023 tiếp tục giải quyết vướng mắc tại các dự án để cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho người dân.

Trong đó, một số dự án nhà ở trong quá trình hoàn thành dự án có vướng mắc về vấn đề thế chấp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, các đơn vị liên quan để tháo gỡ.

Sở cũng phối hợp với Sở Xây dựng tháo gỡ cho các trường hợp dự án đã hoàn thành, nhưng có vi phạm về mặt xây dựng và tháo gỡ cho các dự án điều chỉnh quy hoạch phải tính nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản