Vì sao Quảng Ngãi chưa triển khai được chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng?
Linh Đan - 14/01/2024 08:16
 
UBND tỉnh Quảng Ngãi chưa công bố danh mục nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ nên các ngân hàng không có cơ sở để tiếp cận và cho vay.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa báo cáo tình hình cho vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân mua, thuê và thuê mua (thuộc chương trình 120.000 tỷ đồng).

Theo đó, chương trình được triển khai từ ngày 1/4/2023. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh quán triệt, chủ động bố trí nguồn vốn, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện chương trình; phối hợp rà soát danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng chung cư cũ trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ngãi chưa công bố danh mục nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ nên các ngân hàng không có cơ sở để tiếp cận và cho vay. Vì thế, hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa phát sinh dư nợ cho vay đối với chương trình này.

Bên cạnh đó, tuy Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo và các ngân hàng trên địa bàn đã tích cực triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, nhưng đến nay, số lượng khách hàng được hỗ trợ thành công chưa như mong muốn. UBND tỉnh này nhìn nhận, việc triển khai thực hiện chính sách đôi lúc, đôi nơi chưa được đồng bộ.

Lý do là khách hàng không đáp ứng đối tượng được hỗ trợ lãi suất (ví dụ như khách hàng là hộ kinh doanh không có đăng ký kinh doanh); tâm lý e ngại công tác thanh, kiểm tra, cân nhắc giữa lợi ích từ việc hỗ trợ lãi suất 2% và chi phí bỏ ra khi nhận hỗ trợ lãi suất như theo dõi hồ sơ, chứng từ, tuân thủ các thủ tục hậu kiểm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; khó đánh giá về khả năng phục hồi theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới còn nhiều yếu tố rủi ro, bất định; một số khách hàng chưa chọn vay USD để tận dụng lợi thế về lãi suất và nguồn thu bằng ngoại tệ nên không thuộc đối tượng hỗ trợ lãi suất; bối cảnh kinh tế - xã hội đã thanh đổi so với khi ban hành chính sách nên nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp thay đổi (nhiều doanh nghiệp có nhu cầu nhận hỗ trợ trực tiếp hoặc giảm thuế)…

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản