-
Ngày hưởng ứng Hiến tặng mô, tạng: Cho đi để sự sống được tiếp nối -
Tin mới y tế ngày 20/5: Việt Nam mở rộng tiêm chủng bắt buộc, bổ sung vắc-xin HPV -
Bộ Y tế siết chặt quy định cấm khói thuốc lá tại bệnh viện -
TP.HCM siết giám sát cửa khẩu, chủ động ngăn nguy cơ dịch Ebola xâm nhập -
Bộ Y tế thúc đẩy bệnh án điện tử, mở rộng nền tảng chăm sóc sức khỏe số -
Nâng hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm từ hành động thực chất ở cơ sở
Trong hai ngày, 3-4/1/2024, tập thể thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công 2 ca lấy đa mô, tạng từ người cho chết não trong vòng 24 giờ. Đây là điểm nhấn vô cùng ý nghĩa đầu năm 2024, đem đến hy vọng về cuộc sống mới cho hàng nghìn bệnh nhân chờ ghép tạng.
![]() |
| Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin về thành tựu ghép tạng tại cơ sở. |
Những ngày cuối năm 2023, Đơn vị Tư vấn và Điều phối ghép tạng tại Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có nhận được thông tin từ phòng khám cấp cứu về 2 trường hợp bệnh nhân chấn thương sọ não nặng.
Đơn vị Tư vấn và Điều phối Ghép tạng đã nhanh chóng có cuộc gặp mặt và chia sẻ kịp thời với gia đình của 2 bệnh nhân N.T.T (25 tuổi, Thái Nguyên) và P.V.G (32 tuổi, Phú Thọ).
Hai bệnh nhân đều bị tai nạn giao thông xe máy và được trung tâm y tế tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng chấn thương sọ não rất nặng, hôn mê sâu, Glasgow 3 điểm.
Sau khi nghe bác sĩ giải thích về tình trạng của bệnh nhân, gia đình cả 2 bệnh nhân rất đau lòng, đặc biệt gia đình bệnh nhân P.V.G ban đầu đã xin đưa bệnh nhân về tư gia, sau đó khi được đề cập đến việc hiến, mô tạng sau khi chết não, gia đình 2 bệnh nhân thấu hiểu việc hiến tạng có thể cứu sống nhiều cuộc đời khác nên đã quyết định đồng ý hiến mô, tạng.
Sau khi điều trị và hồi sức tích cực, các y bác sĩ đã cố gắng hết sức tìm cơ hội sống cuối cùng cho 02 bệnh nhân nhưng kỳ tích đã không đến với gia đình.
Hội đồng đánh giá chết não được thành lập, 3 lần test chết não, kết quả đều dương tính. Hội đồng và Ban Giám đốc Bệnh viện công bố 2 bệnh nhân đã chết não.
Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành. Bệnh nhân được đưa lên phòng mổ và trước khi tiến hành lấy mô, tạng; đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế có buổi lễ mặc niệm, cảm ơn bệnh nhân đã hiến mô, tạng của mình để cứu chữa những bệnh nhân khác.
Hai cuộc đại phẫu được tiến hành liên tiếp trong vòng 24 giờ vào 20h40 ngày 3/1/2024 và 9h30 ngày 4/1/2024. Tạng và mô hiến của 2 bệnh nhân bao gồm: 2 tim, 2 gan, 4 thận, 2 tĩnh mạch chủ chậu, 2 khí quản, 4 giác mạc, 11 đoạn gân.
Cùng lúc đó, bệnh nhân nhận cũng đang được chuẩn bị để tiến hành ghép tạng. Tất cả những diễn biễn trong khi phẫu thuật đều được thực hiện đúng theo quy trình.
Ngay sau đó, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã nhanh chóng điều phối 2 giác mạc, 1 gan sang Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và 2 giác mạc sang Bệnh viện Mắt trung ương để kịp thời hồi sinh nhiều cuộc đời mới.
Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, hiện nước ta có hàng chục nghìn người đang cần ghép mô, tạng để duy trì sự sống, song chưa thể thực hiện được vì không có đủ nguồn mô, tạng để ghép.
Từ tạng hiến của bệnh nhân N.T.T (25 tuổi, Thái Nguyên) và P.V.G (32 tuổi, Phú Thọ) đã hồi sinh sự sống cho 8 người. Trong đó, có 2 bệnh nhận được ghép tim, 2 bệnh nhân được ghép gan và 4 bệnh nhân được ghép thận.
Theo chia sẻ của TS.Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, với một người chết não, nếu gia đình cho tạng, thì sẽ cứu được nhiều người mắc bệnh mạn tính. Tuy nhiên, nhu cầu lớn nhưng thực tế hiến tạng sau chết não không nhiều.
Do vậy làm sao để tăng tỷ lệ người đồng thuận cho tạng khi đã chết não là câu hỏi khiến các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức quyết định ngồi lại với nhau và đưa quy định giao cho bác sĩ phòng hồi sức, phẫu thuật cùng của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã tổ chức buổi giải thích, vận động cho người nhà có người thân chết não.
"Điều bất ngờ là rất nhiều người nghe và bắt đầu có kết quả. Chính sự chấp thuận của 2 gia đình hiến tạng sau chết não vừa qua đã giúp nhiều người được nhận tạng hồi sinh sự sống. Đây là minh chứng khi sự thay đổi nhận thức về hiến tạng ở những người chết não. Hi vọng thời gian tới nhiều gia đình đồng thuận để nhiều người được cứu sống”, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nói.
Tính từ thời điểm năm 2010 đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện được 59 ca ghép tim, 88 ca ghép gan, 185 ca ghép thận và nhiều ca ghép mô khác.
Ghép mô, tạng là một trong những thành tựu quan trọng của ngành Y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được như: suy thận mãn, gan, tim, tuỷ, hỏng giác mạc...
Việc thực hiện thành công các ca ghép tạng từ người cho chết não mở ra cơ hội có cuộc đời mới cho nhiều bệnh nhân đồng thời thúc đẩy sự phát triển ghép tạng của ngành Y tế Việt Nam nói chung và tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nói riêng.
-
Nâng hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm từ hành động thực chất ở cơ sở -
Sốt xuất huyết tăng, TP.HCM và Hà Nội kích hoạt cao điểm chống dịch -
Tin mới y tế ngày 19/5: Mạng xã hội sẽ trở thành nguồn giám sát dịch bệnh truyền nhiễm -
Công nghệ lọc huyết tương kép hiện đại tiếp thêm hy vọng cho bệnh nhân mắc bệnh lý phức tạp -
Y tế số thay đổi cách người Việt chăm sóc sức khỏe mỗi ngày -
Thuốc đông y giả, quảng cáo sai sự thật nở rộ trên mạng xã hội -
Nhà thuốc Đông y Đức nguyên Đường thực hiện lời dạy “Lương y như từ mẫu” của Bác Hồ
-
Phú Thọ kỳ vọng tạo lợi thế cạnh tranh mới bằng cơ chế “luồng xanh” cho doanh nghiệp -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 20/5/2026 -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành chế biến - chế tạo -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành truyền thông - quảng cáo - nội dung số -
Samsung phát động cuộc thi Solve for Tomorrow tại khu vực phía Nam, hoàn thành chuỗi roadshow 3 miền -
FPT bắt tay hợp tác với tập đoàn y tế tư nhân số 1 Nhật Bản Tokushukai

