Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 10 năm 2023, 05:44:49
Bình Định đề xuất không lắp trạm cân tại các mỏ cát có quy mô nhỏ
Linh Đan - 29/05/2023 08:02
 
Bình Định đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo Chính phủ xem xét không áp dụng hình thức lắp đặt trạm cân tại các mỏ có quy mô nhỏ lẻ.

UBND tỉnh Bình Định đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo Chính phủ xem xét không áp dụng hình thức lắp đặt trạm cân và giảm tiêu chuẩn bổ nhiệm giám đốc điều hành mỏ tại các mỏ cát với quy mô nhỏ lẻ như đặc thù các con sông trên địa bàn tỉnh này.

Giải thích về đề xuất này, UBND tỉnh Bình Định cho rằng, các con sông trên địa bàn tỉnh đa số có lòng sông hẹp và thường cạn nước vào mùa khô (khoảng từ tháng 1 đến hết tháng 9 hàng năm), hoạt động khai thác cát được diễn ra tại các bãi bồi ven sông với quy mô nhỏ và phương pháp khai thác chủ yếu là sử dụng xe đào múc cát lên bãi tập kết cho khô nước rồi xúc lên xe vận chuyển khỏi mỏ.

Đến ngày hết ngày 31/9 hàng năm các doanh nghiệp phải hoàn thành việc tháo dỡ đường công vụ và các công trình phụ trợ phục vụ khai thác cát trên bãi bồi lòng sông và san trả mặt bằng khu vực đã khai thác cát để không ảnh hưởng dòng chảy trên sông (tiêu thoát lũ vào mùa mưa bão).

Vì vậy, việc lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác đối với khai thác cát theo Khoản 2, Điều 42, Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp chưa bố trí được vị trí thích hợp để lắp đặt trạm cân cho phù hợp với điều kiện địa hình, điều kiện khai thác của mỏ và tăng chi phí đầu tư cho doanh nghiệp, đẩy giá thành vật liệu xây dựng thông thường lên cao làm tăng chi phí xây dựng công trình của các dự án.

Đồng thời, với đặc điểm và quy mô khai thác cát nhỏ, lẻ tại các con sông trên địa bàn tỉnh, việc bổ nhiệm giám đốc điều hành mỏ/1 mỏ theo đúng quy định của Luật Khoáng sản cũng phần nào gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nhân sự có đầy đủ điều kiện theo quy định.

Bình Định đề xuất xây cảng chuyên dụng Khu Liên hợp gang thép Long Sơn
Dự án Cảng chuyên dùng Khu Liên hợp gang thép Long Sơn giai đoạn 1 được xây dựng, hoạt động góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội thị xã Hoài...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư