Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 02:16:22
Bình Định xúc tiến thu hút đầu tư với 100 doanh nghiệp của Australia
Việt Hương - 18/10/2022 16:03
 
Ngày 18/10, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC tổ chức Hội thảo Xúc tiến thu hút đầu tư Australia bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 3 điểm cầu.

Điểm cầu tỉnh Bình Định tại Văn phòng UBND tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì; điểm cầu Hà Nội ở Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, do ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam chủ trì.

Điểm cầu Australia tại Khách sạn Hilton (TP Brisbane, Bang Queensland), do ông Nguyễn Tất Thành, Đại sứ Việt Nam tại Australia chủ trì.

Với tiêu chí xem sự thanh công của nhà đầu tư la  thành công của địa phương, Binh Định luôn mong muốn đón nhận các nhà đầu tư
Với tiêu chí xem sự thành công của nhà đầu tư là thành công của địa phương, Bình Định luôn mong muốn đón nhận các nhà đầu tư FDI chọn Bình Định la điểm đến.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn, Bình Định nằm ở vị trí quan trọng của Việt Nam, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển…

Với quan điểm không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư - kinh doanh để phấn đấu trở thành “điểm đến lý tưởng” đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Bình Định đã và đang rất chú trọng phát triển hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn toàn tỉnh, cũng như hạ tầng khu kinh tế, các khu công nghiệp; trong đó, có Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định.

"Bên cạnh đó, cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan và cải thiện mối quan hệ giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp và chính quyền địa phương được các cấp được đặt lên hàng đầu, hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp. Bình Định luôn coi lợi ích hợp pháp và thành công của nhà đầu tư là lợi ích và thành công của chính mình", Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm.

Theo Chủ tịch Bình Định, những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư lớn đã tìm hiểu, tin tưởng, lựa chọn tỉnh Bình Định để đầu tư và phát triển hoạt động kinh doanh, trong đó có Tổng công ty Becamex IDC - một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và khu công nghiệp tại Việt Nam.

Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh quy mô diện tích 1.000 ha là KCN kiểu mẫu đầu tiên được xây dựng và phát triển tại tỉnh Bình Định, với kỳ vọng tạo nên những bước đột phá trong thu hút và phát triển các ngành công nghiệp và dịch vụ địa phương. Chủ đầu tư hạ tầng KCN Becamex VSIP Bình Định đã cam kết cung ứng đầy đủ các dịch vụ và tiện ích tốt nhất cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Hạ tầng được kết nối với quy mô 6 làn xe dẫn vào khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Becamex Bình Định đã được đưa vào hoạt động, tạo tiền đề để thu hút đầu tư
Hạ tầng được kết nối với quy mô 6 làn xe dẫn vào khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Becamex Bình Định đã được đưa vào hoạt động, tạo tiền đề để thu hút đầu tư

Tại Hội nghị, đại diện phía Australia đã chia sẻ về phát triển chuỗi cung ứng trong sản xuất và hợp tác với Việt Nam; thuyết trình về thiết lập chuỗi cung ứng liên kết với việt Nam.

Tạ Bình Định, chỉ có 6 dự án của các nhà đầu tư Australia trên tổng diện tích khoảng 180 ha, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 23,24 triệu USD; trong đó, có 3 dự án thuộc lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và 3 dự án sản xuất công nghiệp.

Nhìn chung, các dự án nêu trên hiện đang hoạt động có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân địa phương; đặc biệt đã đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, kinh doanh, đem lại kết quả tích cực cho doanh nghiệp, tạo động lực lan tỏa đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về mô hình sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao, như: dự án nuôi tôm thương phẩm trong nhà kính của Công ty cổ phần Việt - Úc Bình Định.

Trong năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Định sang thị trường Australia đạt hơn 35,8 triệu USD, tăng 31,1% so với năm 2020, với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: thủy hải sản, khoáng sản và vật liệu xây dựng, sản phẩm bàn ghế nhựa giả mây, gỗ tinh chế nội thất, hàng dệt may, giày dép các loại...

Trong số các mặt hàng chủ lực của tỉnh Bình Định sang thị trường Australia, mặt hàng sản phẩm gỗ tinh chế là mặt hàng có thế mạnh, với kim ngạch xuất khẩu cao nhất đạt 28,4 triệu USD, tăng 31,7 %; tiếp đến là sản phẩm bàn ghế nhựa giả mây, được xem là mặt hàng mới trong 2 năm trở lại đây xuất khẩu sang thị trường Australia và là mặt hàng có thế mạnh của các doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh Bình Định.

Tập đoàn PNE (Đức) đề xuất Dự án Trang trại điện gió ngoài khơi tại Bình Định
UBND tỉnh Bình Định giao các sở, ngành, địa phương liên quan làm việc với Tập đoàn PNE để thống nhất khu vực khảo sát, tránh việc chồng lấn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư