-
Phụ tải lần đầu vượt 20.000 MW: EVNNPC chủ động các giải pháp bảo đảm điện -
Hãng hàng không thuộc sở hữu của Bầu Hiển tiếp tục gia tăng đội bay -
GE Vernova cung cấp công nghệ H-Class cho Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II -
Bộ Công thương sắp tổ chức Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu -
A.P. Moller - Maersk và HATECO mở rộng hợp tác, thúc đẩy phát triển logistics Việt Nam -
30 năm AQUA xây dựng vị thế dẫn đầu, 4 năm bứt tốc tăng trưởng cùng Lazada
Ngày 21/7, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Bình Dương khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 các đại biểu đã đặt câu hỏi chất vấn lãnh đạo công an tỉnh Bình Dương liên quan đến vấn đề tháo gỡ vướng mắc trong phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Trả lời vấn đề này, Đại tá Tạ Văn Đẹp, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, khi thực hiện theo quy chuẩn QCVN06:2022/BXD của Bộ Xây dựng (có hiệu lực từ ngày 16/1/2023) nhiều dự án trên địa bàn tỉnh không đáp ứng điều kiện PCCC theo quy định này.
Qua kiểm tra, rà soát, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 1.065 cơ sở kinh doanh bị tạm đình chỉ hoạt động do không đáp ứng yêu cầu PCCC.
![]() |
| Một vụ cháy nhà xưởng ở Bình Dương |
Nói về những vướng mắc liên quan đến PCCC, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay có hơn 200 văn bản quy phạm pháp luật và quy định về PCCC liên quan đến nhiều bộ ngành khác nhau. Trong khi cơ quan công an là đơn vị thẩm duyệt và nghiệm thu PCCC nhưng lại phụ thuộc vào nhiều bộ ngành nên còn gặp nhiều khó khăn.
Một nguyên nữa dẫn đến tháo gỡ vướng mắc trong PCCC tại doanh nghiệp là do đơn vị tư vấn nghiệm thu còn thiếu, chỉ có một vài đơn vị đủ điều kiện nghiệm thu nên không làm kịp với nhu cầu của doanh nghiệp.
Về giải pháp tháo gỡ, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã triển khai nhiều biện pháp như tổ chức hội nghị triển khai, hướng dẫn, thảo luận, thành lập tổ tư vấn trực tiếp tại công trình.
Đến hết tháng 6/2023, Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp hướng dẫn, gỡ vướng cho 461 cơ sở kinh doanh. Các cơ sở còn lại chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC do vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về PCCC được nêu tại điểm c, khoản 1, Điều 17 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP.
Đại tá Tạ Văn Đẹp cho biết, thời gian tới, Công an tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị trao đổi, hướng dẫn tháo gỡ cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
Đồng thời, cử các tổ công tác trực tiếp hướng dẫn chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh để hướng dẫn các phương án, giải pháp khắc phục theo đúng quy định. Công an tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc liên quan đến quy định của pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật để xuất các Bộ ngành có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tiễn.
Cũng liên quan đến vấn đề PCCC, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết thêm, bất cập nổi lên trong PCCC ở doanh nghiệp là do áp dụng các tiêu chuẩn cao nên việc thẩm duyệt nghiệm thu bị quá tải.
Chủ tịch tỉnh Bình Dương lưu ý, các cơ qun chức năng của tỉnh xử lý công việc trên tinh thần hạn chế tối đa xử phạt để doanh nghiệp có thời gian khắc phục quy định PCCC.
-
A.P. Moller - Maersk và HATECO mở rộng hợp tác, thúc đẩy phát triển logistics Việt Nam -
30 năm AQUA xây dựng vị thế dẫn đầu, 4 năm bứt tốc tăng trưởng cùng Lazada -
Duy trì thời gian vận hành 24/7 trở thành lợi thế cạnh tranh mới của doanh nghiệp -
Vietnam Airlines sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới -
Tổ hợp triển lãm công nghiệp tại Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi sản xuất -
EVNNPC chủ động ứng phó trước áp lực phụ tải tăng cao -
"Hệ điều hành tiêu dùng” của Masan: Từ câu chuyện tại Đại hội đồng cổ đông đến động lực tăng trưởng thực tế
-
Công ty Cổ phần OCHAO khánh thành Nhà máy bánh số 1 -
Điện Biên cho phép thí điểm UAV để phát triển kinh tế không gian tầm thấp -
Nâng cao trải nghiệm khách hàng từ đội ngũ nhân viên -
Tổng tài sản SeABank tăng hơn 4,6 lần, đóng góp gần 5.300 tỷ đồng ngân sách trong 5 năm
-
King’s Spotlight: Trải nghiệm lớp học King’s Anh Quốc lần đầu tiên tại TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 24/6/2026

