Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 12:14:01
Bộ Công thương: Nguồn cung xăng dầu quý II/2023 được đảm bảo
Thế Hải - 25/04/2023 10:16
 
Bộ Công thương cho biết, nguồn cung xăng dầu cho sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế và phục vụ người dân sẽ tiếp tục được đảm bảo trong quý II/2023..
TIN LIÊN QUAN
Nguồn cung xăng dầu cho quý i và quý II/2023 đều được đảm bảo, không dduwsrt gãy.
Nguồn cung xăng dầu cho quý i và quý II/2023 đều được đảm bảo, không đứt gãy.

Đánh giá về nguồn cung xăng dầu trong nước năm 2022 và quý I/2023 trong Báo cáo mới nhất gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Công thương cho biết, năm 2022, Bộ luôn theo dõi bám sát tình hình cung cầu, giá cả xăng dầu tại thị trường trong nước để có phương án chỉ đạo bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường.

Năm qua, dù nguồn cung từ sản xuất trong nước có những giai đoạn bị trục trặc (do một số vấn đề về tài chính của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn), nguồn cung từ nhập khẩu cũng khó khăn (do xung đột vũ trang giữa các nước cung cấp dầu khí lớn trên thế giới), Bộ Công thương đã phân giao hạn mức nhập khẩu bổ sung quý II/2022, quý IV/2022, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã tăng tốc nhập khẩu và mua từ nguồn sản xuất trong nước khác (Nhà máy lọc dầu Bình Sơn) để cung cấp xăng dầu cho thị trường.

Qua đó, việc cung ứng xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng trong nước được bảo đảm.

Tổng nguồn cung xăng dầu cung cấp cho thị trường trong năm 2022 đạt 25,58 triệu m3/tấn, vượt 7,3% so với tổng nguồn phân giao, trong đó nhập khẩu xăng dầu là 8,87 triệu m3/tấn, tăng 27% so với năm trước (chiếm 34% tổng nguồn cung); sản xuất xăng dầu trong nước đạt 15,69 triệu m3/tấn, tăng 13,7% (chiếm 61,3% tổng nguồn cung).

Đầu năm 2023, nguồn cung xăng dầu trong nước có nguy cơ bị ảnh hưởng do Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) phát hiện sự cố kỹ thuật rò rỉ xúc tác tại khớp nối giãn nở nhiệt tháp tái sinh của phân xưởng RFCC khiến hoạt động sản xuất xăng dầu của Nhà máy bị ảnh hưởng.

Đến giữa tháng 1/2023, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã vận hành ở 100% công suất thiết kế.

Hiện tại, Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn đã tăng công suất lên 107% công suất thiết kế để bù đắp lượng xăng dầu thiếu hụt trong giai đoạn giảm công suất để tiến hành khắc phục sự cố. Nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước quý I/2023 2023 và dự kiến trong quý II được đảm bảo. 

Năm 2023, trên cơ sở dự báo nhu cầu thị trường có tính đến yếu tố kinh tế trong nước phục hồi, tăng trưởng cao hơn năm trước, Bộ Công thương đã thực hiện phân giao tổng nguồn xăng dầu cho các doanh nghiệp ở mức 27,34 triệu m3/tấn, tăng 15% so với số phân giao của năm trước nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong mọi tình huống.

Liên quan đến công tác điều hành giá xăng dầu, Bộ Công thương cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính theo dõi tình hình thị trường trong nước và thế giới để thực hiện việc điều hành giá xăng dầu, trích lập và chi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu một cách linh hoạt, hợp lý, tạo dư địa để điều hành giá xăng dầu trong thời gian tới khi diễn biến giá xăng dầu thế giới vẫn có xu hướng diễn biến phức tạp.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư