
-
Diễn biến mới vụ cựu Phó giám đốc chi nhánh Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng
-
Loạt cựu lãnh đạo sa chân tại sòng bạc triệu đô King Club
-
Khởi tố Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang
-
Quảng Ninh phát hiện kho hàng hơn 47.000 sản phẩm nhập lậu, vận hành qua phần mềm nước ngoài
-
Truy tố 3 bị can sử dụng chất cấm 6-BAP để sản xuất hàng trăm tấn giá đỗ -
Đà Nẵng tạm dừng hoạt động nhảy dù không động cơ trên núi Sơn Trà
Vụ trưởng Vụ giáo dục tiểu học – Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Định cho biết: “Hàng năm, đặc biệt là vào dịp hè, Bộ GD&ĐT thường xuyên phối hợp với các bộ, ngành và các tổ chức xã hội tổ chức các lớp tập huấn nâng cao về kỹ năng dạy bơi và cứu đuối nước cho các giáo viên dạy bơi tại các cơ sở giáo dục để các giáo viên này tổ chức trang bị kỹ năng bơi lội cho các em học sinh, tránh những tai nạn đuối nước đang tiếc xảy ra…”
Theo ông Định, bơi lội là một trong các môn học thể thao tự chọn được giảng dạy trong các nhà trường phổ thông đã được Bộ chỉ đạo thực hiện từ đầu năm 2010 nhằm trang bị những kỹ năng bơi lội, ứng cứu cần thiết… cho các em học sinh.
Theo đó, các địa phương đã triển khai tuyên truyền đến học sinh và các bậc phụ huynh việc phòng, chống tai nạn đuối nước và tổ chức dạy bơi cho học sinh, nhất là ở các địa phương có điều kiện về cơ sở vật chất như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh...
Nhiều cơ sở giáo dục cần tăng cường xã hội hóa trang bị kỹ năng bơi lội cho học sinh
Bộ đã có công văn số 664/BGDĐT hướng dẫn các Sở GD&ĐT trong cả nước triển khai công tác phòng chống đuối nước và thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học giai đoạn 2010-2015.
Từ đây, một số địa phương đã có sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất rất lớn cho công tác này như: TP. Đà Nẵng đã có gần 20 bể bơi mini, được trang bị cho các trường tiểu học và một số bể bơi tự tạo đặt trên bãi biển.
Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương đang triển khai đề án giáo dục bơi, hiện tại đã có 18 hồ bơi trong các trường tiểu học và THCS được đưa vào sử dụng.
Bên cạnh đó, nhiều cơ sở giáo dục ở TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tốt với phụ huynh học sinh để các em được thực hành bơi ở các bể bơi công cộng, bể bơi do tư nhân xây dựng. Một số địa phương đã có sáng tạo tổ chức dạy bơi theo mô hình dựng lồng bơi tại ao, hồ, sông, suối… tùy theo điều kiện thực tế.
Ngoài ra, Bộ cũng quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng bể bơi, đào tạo đội ngũ giáo viên dạy bơi trong nhà trường; tăng cường công tác xã hội hóa, đẩy mạnh sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội, tạo mọi điều kiện để trẻ em, học sinh được tham gia học bơi.
“Trong thời gian tới, Bộ sẽ tăng chỉ đạo công tác trang bị kỹ năng bơi lội cho học sinh hơn nữa. Đặc biệt là công tác xã hội hóa để các học sinh đều được tham gia bơi lội, phòng tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. Đồng thời các địa phương đánh giá hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước cho học sinh, đặc biệt là học sinh Tiểu học và THCS…” – Ông Định cho biết.
Ngoài ra, Bộ tiếp tục chỉ đạo các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cộng đồng xã hội, đặc biệt là đối với các bậc phụ huynh về phòng, chống tai nạn đuối nước cho các trẻ em, học sinh. Cảnh báo, nhắc nhở các trẻ em, học sinh, nhất là những em chưa biết bơi, không tự mình đi tắm ở những nơi nguy hiểm và không có sự giám sát của người lớn.
Qua thực tế triển khai dạy bơi cho học sinh trong nhà trường hiện nay còn một số hạn chế, chủ yếu là do các các cơ sở giáo dục không có địa điểm tổ chức dạy bơi. Vì vậy, công tác phòng, chống tai nạn đuối nước ở đa số địa phương mới chỉ dừng lại ở mức độ tuyên truyền về nhận thức cho học sinh và các bậc phụ huynh.
Nguyễn Hiếu (Infonet)
-
Truy tố 3 bị can sử dụng chất cấm 6-BAP để sản xuất hàng trăm tấn giá đỗ -
Đà Nẵng tạm dừng hoạt động nhảy dù không động cơ trên núi Sơn Trà -
TP.HCM: Công an sẽ điều tra xử lý việc chiếm đoạt, hủy hồ sơ khi sáp nhập -
Cựu cán bộ Tòa án lừa “chạy” thi hành án, chiếm đoạt 25 tỷ đồng -
Hàng tấn thịt lợn nhiễm bệnh hàng ngày tuồn ra chợ, nhà hàng tại Hà Nội -
TP.HCM: Tội phạm mua bán người nhắm vào phụ nữ, trẻ vị thành niên, lao động nhập cư -
Không khoan nhượng với hàng giả, hàng nhái
-
Phố thêm đông nhờ đường đã thông
-
LOTTE MART và những nỗ lực hướng đến thực hiện trách nhiệm ESG
-
BSR chính thức ra mắt sản phẩm lưu huỳnh hạt - bước tiến mới trong tối ưu hóa sản phẩm phụ
-
Người Việt cần học cách bảo vệ tài sản trước khi đầu tư
-
OPES đạt cú đúp tại giải thưởng quốc tế Insurance Asia Awards 2025
-
Tây Bắc Group nối dài hành trình kiến tạo giá trị mới