Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Việt Nam có triển vọng thu hút đầu tư vào nhiều ngành công nghiệp tiên phong
Nguyên Đức - 11/07/2024 10:12
 
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, niềm tin của nhà đầu tư đối với Việt Nam đang tiếp tục được củng cố, các nhà đầu tư hiện hữu đều tin tưởng vào các chính sách của Chính phủ và tương lai phát triển của kinh tế Việt Nam.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đưa ra các nhận định về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài 6 tháng đầu năm 2024. Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra quá trình tái cấu trúc, kết quả thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam là tích cực.

Có sự cải thiện đáng kể về chất lượng đầu tư

Một nhận định quan trọng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra, đó là trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra quá trình tái cấu trúc, các nhà đầu tư nước tiếp tục coi Việt Nam là điểm đến đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn.

Nhiều số liệu có thể viện dẫn để chứng minh điều này. Đó là trong 6 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 15,2 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2023. Quan trọng là, cả vốn đầu tư mới cũng như điều chỉnh vốn đều tăng so với cùng kỳ, với các mức tăng tương ứng 46,9% và 35%. Bên cạnh đó, vốn thực hiện ước đạt 10,84 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Thủ tướng Chính phủ tiếp Chủ tịch Tập đoàn Samsung, mở ra cơ hội lớn để Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực công nghiệp tiên phong 

Không chỉ là gia tăng về số lượng, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã “có sự cải thiện đáng kể về chất lượng các dự án đầu tư”.

“Nhiều dự án lớn ở các lĩnh vực bán dẫn, năng lượng (sản xuất pin, tế bào quang điện, thanh silic), sản xuất linh kiện, sản phẩm điện tử, sản phẩm nhiều giá trị gia tăng được đầu tư mới và mở rộng vốn trong 6 tháng đầu năm”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Đây là kết quả có thể nói là tích cực trong bối cảnh dòng đầu tư toàn cầu vẫn đang có nhiều khó khăn, khi mà kinh tế thế giới dự kiến phục hồi yếu. Thêm vào đó, các tiêu chuẩn mới và thậm chí là các biện pháp can thiệp của một số chính phủ để định hướng hoạt động đầu tư, có thể ảnh hưởng đến xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư nước ngoài.

“Dòng vốn đầu tư nước ngoài tăng chậm và ngày càng tập trung giữa các quốc gia có liên kết địa chính trị, đặc biệt là trong các lĩnh vực chiến lược”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định.

Dù vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, theo đánh giá hiện tại của nhiều tổ chức tài chính trong và ngoài nước, triển vọng thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm nay của Việt Nam sẽ giữ nhịp độ tích cực nhờ 3 yếu tố cốt lõi. Đó là vai trò quan trọng và ngày càng được củng cố trong chiến lược đa dạng hoá chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất đa quốc gia; tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phục hồi tích cực hơn trong năm nay; kinh tế vĩ mô ổn định.

Việt Nam có triển vọng thu hút đầu tư vào nhiều ngành công nghiệp tiên phong

Không chỉ có triển vọng thu hút đầu tư nói chung tích cực, theo nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam đang có triển vọng đầu tư vào nhiều ngành công nghiệp tiên phong.

Hiện nay, ngành công nghệ đang trải qua rất nhiều đổi mới và số hóa. Tương tự, lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, với sự tập trung ngày càng tăng vào các nguồn năng lượng sạch, như năng lượng mặt trời và năng lượng gió để tăng cường bền vững nguồn cung cấp điện cho Việt Nam.

Cùng với đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng điện, điện tử ngày càng được củng cố, nên có xu hướng nhiều tập đoàn sản xuất các sản phẩm điện tử đang đến với Việt Nam.

“Niềm tin của nhà đầu tư đối với Việt Nam tiếp tục được củng cố, các nhà đầu tư hiện hữu đều tin tưởng vào các chính sách của Chính phủ và tương lai phát triển của kinh tế Việt Nam, đồng thời nhiều nhà đầu tư đánh giá Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, nhiều tiềm năng và dư địa trong trung và dài hạn”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định.

Tiềm năng và cơ hội là rất lớn. Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để tiếp tục thu hút đầu tư, Việt Nam phải tích cực khắc phục một số điểm nghẽn.

Trong đó, đáng chú ý, là phải khẩn trương chuẩn bị nguồn nhân lực có tay nghề, đặc biệt trong lĩnh vực điển tử bán dẫn; đồng thời, khắc phục tình trạng thiếu điện cục bộ tại một số địa phương tập trung nhiều dự án công nghiệp điện tử.

Cùng với đó, rà soát các thủ tục để đơn giản hóa hơn và rút ngắn thời gian xử lý, nhất là các thủ tục sau cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như giấy phép xây dựng, giấy phép phòng cháy, chữa cháy…

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo kịp thời để thời gian tới, các cấp, các ngành tập trung các giải pháp quyết liệt để giải quyết những điểm nghẽn này. Theo đó, sẽ có những tác động tích cực đến kết quả thu hút đầu tư nước ngoài 6 tháng cuối năm 2024.

“Thu hút đầu tư nước ngoài năm 2024 sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, đạt mức tương đương hoặc cao hơn so với năm 2023”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định.

Bán dẫn “làm nóng” dòng đầu tư nước ngoài chảy vào Việt Nam
Rất nhanh sau khi đưa dự án giai đoạn I đi vào hoạt động, “ông lớn” của ngành bán dẫn - Amkor đã tăng vốn đầu tư thêm 1,07 tỷ USD. Đây chính là...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư