
-
Chủ tịch SHBFinance tham gia đoàn đại biểu hội đàm giữa các nền kinh tế ASEAN
-
Mekong Capital rót vốn cho Tập đoàn Bệnh viện TNH
-
Kỳ vọng dòng vốn đầu tư từ Đức vào Việt Nam sẽ chảy mạnh hơn
-
Doanh nghiệp hiến kế để TP.HCM tăng trưởng hai con số
-
Tổng hội thương gia Đài Loan tại Việt Nam tìm hiểu môi trường đầu tư tại khu công nghiệp Liên Hà Thái -
Các hiệp hội nông nghiệp đồng loạt hiến kế dẹp nạn thực phẩm bẩn
![]() |
Bén duyên với đà điểu, anh Trung có thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Ảnh: Thịnh Vũ |
Đầu những năm 2000, khi anh Trung còn làm thợ xây có nhận thi công một số hạng mục công trình của Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Hà Nội). Những ngày làm việc tại đây, biết đến giống đà điểu, anh Trung rất thích và quyết định tìm hiểu kỹ về chúng.
Năm 2007, anh quyết định bỏ ra cả hơn trăm triệu đồng mua 50 con giống đà điểu tại Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương về nuôi. "Khi nghe tôi vay mượn tiền mua đà điểu về nuôi, ai cũng ngăn cản. Mọi người bảo, đà điểu là vật nuôi xa lạ, chưa có kinh nghiệm không nên mạo hiểm", anh Trung nhớ lại.
Sau một năm đầu tư, anh Trung thấy đà điểu dễ nuôi, lớn nhanh, không có dịch bệnh thức ăn chủ yếu là rau cỏ, ngô, thóc... Một lao động có thể chăm sóc 200 con đà điểu. Nhưng theo anh, khó khăn lớn nhất lúc bấy giờ là đầu ra sản phẩm. "Tôi nuôi đà điểu với số lượng nhiều nên rất khó bán. Thời điểm ấy, thịt đà điểu như thứ đặc sản xa xỉ nên ít người dám mua. Đến ngày xuất thì không bán được, nhưng hàng ngày vẫn phải cho chúng ăn. Hai năm đầu tôi lỗ nặng", anh Trung chia sẻ.
Đi chào mời khách mua đà điểu không được, sau nhiều đêm trăn trở suy nghĩ, anh Trung quyết định mở cửa hàng thịt đà điểu ở Tỉnh lộ 87A, đoạn qua xã Tản Lĩnh để chủ động tiêu thụ sản phẩm. Lúc đầu khách hàng chủ yếu là người quen, về sau càng đông khách bởi thịt đà điểu tươi ngon, dễ chế biến món ăn nên rất nhiều người ưa chuộng. Tình thế trở nên đảo ngược. Trại đà điểu của anh không đủ cung cấp bán ra thị trường.
Lúc này ở miền Bắc có rất ít người nuôi đà điểu, để có đủ nguồn thịt bán cho khách, anh Trung phải lặn lội vào tận miền Trung và miền Nam mua đà điểu thương phẩm về thịt. Thấy cứ như thế sẽ không ổn, anh bèn vận động bà con cùng nuôi đà điểu để mở rộng nguồn cung thịt. Cuối năm 2009, anh nhập con giống một ngày tuổi từ Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương về nuôi 2 tháng, được anh tiêm phòng đầy đủ rồi mới cung ứng giống cho các trang trại quanh vùng và nhiều tỉnh thành phía Bắc nuôi.
Để bà con tránh rủi ro, thất thoát trong chăn nuôi, anh Trung chuyển giao kỹ thuật cho họ. Đồng thời, anh nhận bao tiêu sản phẩm cho tất cả các hộ chăn nuôi đà điểu nhập giống từ trang trại nhà mình. Anh Trung cho biết, bản năng giống đà điểu là 70% gia cầm và 30% gia súc. Khi đã đạt trọng lượng từ 30kg trở lên, khả năng chịu đựng với những tác động ngoại cảnh của chúng rất tốt.
Anh Trung cũng tiết lộ, từ việc cung ứng hơn 500 con giống đà điểu cho bà con và xuất bán hơn 40 tấn thịt đà điểu thương phẩm, anh có doanh thu trên 5 tỷ đồng mỗi năm.
Tuy nhiên, để nuôi đà điểu như một nghề với mong muốn mang lại lợi nhuận cao là điều không dễ dàng cho những hộ nông dân thiếu thông tin và kỹ thuật nuôi. Đà điểu rất ít mắc bệnh, nhưng rất sợ tiếng ồn nên trang trại phải tách biệt với khu dân cư. Đà điểu thích chạy nên sân chơi phải có diện tích rộng (dài 80-100m). Nền sân không cần lát gạch mà là nền cát để đà điểu khỏi trơn trượt khi chạy nhảy. Tính đà điểu rất hiếu động, tò mò, chúng mổ bất cứ thứ gì mà chúng thấy dẫn đến tắc ruột và chết, vì vậy cần nhặt sạch các dị vật trong chuồng nuôi...

-
Doanh nghiệp vẫn nặng gánh chi phí lãi vay -
Doanh nghiệp hiến kế để TP.HCM tăng trưởng hai con số -
Tổng hội thương gia Đài Loan tại Việt Nam tìm hiểu môi trường đầu tư tại khu công nghiệp Liên Hà Thái -
Các hiệp hội nông nghiệp đồng loạt hiến kế dẹp nạn thực phẩm bẩn -
Thấy gì từ cảm nhận của 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất -
Nguyên tắc giúp start-up xây dựng và duy trì sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư -
Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc; Cảng Sài Gòn huy động vốn cho "siêu cảng"
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 10/3
-
2 Hé lộ nhà thầu trúng gói thầu 4.799 tỷ đồng xây cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn
-
3 TP.HCM chuẩn bị làm TOD khu đất “vàng” 26 ha dọc metro số 2
-
4 Đề xuất kịch bản hoàn chỉnh tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông
-
5 Nhiều trợ lực vững chắc, chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục đi lên
-
MS Real chính thức trở thành Tổng đại lý phát triển kinh doanh Dự án Kepler Tower
-
Nền tảng Digi Trading trên App MBBank ra mắt Combo Chứng chỉ quỹ mở: Đa dạng tối ưu lợi nhuận chỉ với một lần chạm
-
Công ty cho thuê hàng dệt may châu Âu Lindström đầu tư vào Việt Nam
-
Khi phụ nữ làm chủ doanh nghiệp - chinh phục từng ước mơ
-
Bluewise Business Hub: Mở ra không gian kết nối và hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp tại Úc
-
Tổ hợp thể thao, giải trí 4,5 tỷ USD của T&T dự kiến vận hành năm 2028