-
Chính thức vận hành đôi tàu đường sắt kết nối Bệnh viện Bạch Mai tới cơ sở 2 tại Phủ Lý -
Nâng cao hiệu quả sử dụng, thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài -
Tăng tốc hoàn thiện thể chế, thúc đẩy tăng trưởng -
Xử lý nhà, đất dôi dư sau sáp nhập tại TP.HCM vẫn gặp nhiều vướng mắc -
Sửa quy định về địa bàn hoạt động hải quan để đáp ứng yêu cầu quản lý mới -
Hải quan Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác chia sẻ dữ liệu điện tử hàng hóa
![]() |
| Trụ sở Bộ Tài chính |
Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài chính chiều 3/4, ông Mai Ngọc Bích, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tài chính) cho biết, sau khi Bộ Tài chính hợp nhất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tiếp nhận một phần nhiệm vụ của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước và đưa Bảo hiểm xã hội Việt Nam thành đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ, Bộ Tài chính có tổng cộng 35 đơn vị đầu mối, với gần 9 vạn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Sau khi sắp xếp, số đầu mối giảm 3.600 đơn vị, tương ứng 37,7%, là con số rất lớn.
Bộ cũng thực hiện rà soát lại toàn bộ chức năng nhiệm vụ để làm sao tránh chồng chéo, hướng tới tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng cán bộ.
Về công tác tinh giản biên chế, thực hiện Nghị định 178, Bộ Tài chính đã xây dựng chế độ chính sách, Bộ Tài chính cũng là bộ đầu tiên có hướng dẫn trong các bộ ngành. Dự kiến trong năm 2025 sẽ giảm 9.640 người, trước mắt có gần 1.000 trường hợp.
Trong quá trình này, cũng hết sức khó khăn, có nhiều tâm tư. Phải đưa ra tiêu chí thế nào, để đảm bảo đúng người để công việc thông suốt, hiệu quả tốt hơn. Thứ hai là đi đôi với sắp xếp tổ chức, tinh giản biên chế, chúng tôi đã báo cáo để giảm bớt thủ tục hành chính, nâng cao áp dụng khoa học công nghệ, đặc biệt như hải quan, thuế..., ông Bích cho hay.
Ông Bích khẳng định, việc sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế nhằm hướng tới bộ máy mới, con người mới, thực hiện chức năng nhiệm vụ của Bộ Tài chính – cơ quan Bộ (sau khi hợp nhất) có tầm ảnh hưởng lớn, sâu rộng.
Bổ sung thêm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, công việc của Bộ Tài chính sau hợp nhất rất lớn. Tuy nhiên, "chúng tôi khẳng định công việc vẫn bình thường, sắp tới sẽ ngày càng tốt lên, bộ máy sẽ hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả hơn", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định.
-
Sửa quy định về địa bàn hoạt động hải quan để đáp ứng yêu cầu quản lý mới -
Hải quan Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác chia sẻ dữ liệu điện tử hàng hóa -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Palestine -
KN Holdings khởi động dự án điện mặt trời nổi tại Đắk Lắk -
Hà Tĩnh bàn kế hoạch triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Vũng Áng III -
Phó thủ tướng: Khắc phục khó khăn, tạo đà cho xuất khẩu về đích -
Đại hội Đoàn XIII thành công, xác lập mục tiêu cho nhiệm kỳ mới
-
Công bố Top 100, Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 và Top 50, Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 -
Dòng tiền đầu tư đang dịch chuyển về các thủ phủ công nghiệp -
ASUS tung ExpertBook Ultra, tham vọng dẫn đầu thị trường laptop doanh nghiệp Việt -
Phát huy tối đa năng lực hạ tầng logistic, đảm bảo nguồn cung than -
ACC tiếp nối hành trình 20 năm chuyển động cùng Việt Nam
-
Marriott International bổ nhiệm ông Sander Looijen làm Phó chủ tịch Phụ trách thị trường Việt Nam

