Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Bộ Tài chính: Tiết kiệm để tăng lương
Duy Hữu - 18/01/2015 09:15
 
Bộ Tài chính vừa có hướng dẫn các Bộ, địa phương thực hiện cơ chế tài chính tạo nguồn để tăng chế độ tiền lương, trợ cấp trong năm 2015 theo Nghị quyết của Quốc hội, Nghị định của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Lương tối thiểu tăng, thu nhập chưa chắc tăng
Còn nhiều dư địa để tăng lương
Ảnh minh họa

Theo đó, các Bộ, cơ quan Trung ương khi phân bổ và giao dự toán ngân sách cho các đơn vị trực thuộc, hướng dẫn các đơn vị chủ động tiết kiệm 10% chi thường xuyên, dành một phần nguồn thu được để lại theo chế độ quy định, nguồn cải cách tiền lương còn dư các năm trước chuyển sang năm 2015 (nếu có) để thực hiện tăng lương cho người có thu nhập thấp theo Nghị quyết số 78/2014/QH13 ngày 10/11/2014 của Quốc hội.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi phân bổ và giao dự toán ngân sách cho ngân sách cấp dưới phải xác định dành tiết kiệm 10% chi thường xuyên năm 2015, đảm bảo không thấp hơn mức Bộ Tài chính đã hướng dẫn.

Về nguồn thực hiện cải cách tiền lương, các địa phương phải sử dụng: 50% tăng thu ngân sách địa phương năm 2014 so với dự toán (không kể số tăng thu tiền sử dụng đất) được Thủ tướng Chính phủ giao; 50% tăng thu ngân sách địa phương (không kể tăng thu tiền sử dụng đất) dự toán năm 2015 so dự toán năm 2014 được Thủ tướng Chính phủ giao; Nguồn thực hiện cải cách tiền lương năm 2014 chưa sử dụng chuyển sang; 10% tiết kiệm chi thường xuyên...

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sau khi thực hiện các biện pháp tạo nguồn như trên mà không đủ nguồn thì ngân sách trung ương hỗ trợ để đảm bảo nguồn thực hiện.

Không nên hoãn tăng lương mà nên giảm biên chế

() Một số đại biểu Quốc hội đề nghị tăng lương theo lộ trình cho cán bộ công chức, hưu trí và người có công để bảo đảm đời sống.

Bài toán khó cho lộ trình tăng lương tối thiểu 2015

Một số đại biểu Quốc hội cho rằng cần tăng lương theo lộ trình để bảo đảm đời sống cho người có thu nhập thấp, ý kiến khác lại không đồng tình.

Đề xuất tăng lương tối thiểu 2015 lên 3,1 triệu đồng

Đây là phương án được Hội đồng Tiền lương quốc gia chốt sau buổi làm việc sáng 6/8 và sẽ được trình lên Thủ tướng quyết định áp dụng từ năm sau.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư