Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 02:26:55
Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa
Bước tiến lớn trong chuyển đổi số ngành y tế
B.T - 26/09/2020 16:12
 
Ngày 25/9, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, đánh dấu cột mốc quan trọng trong chuyển đổi số ngành y tế Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các quan khách bấm nút khánh thành 1000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các quan khách bấm nút khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Phát biểu tại Lễ Khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Bộ Y tế đã cụ thể hóa Chương trình Chuyển đổi số quốc gia qua việc xây dựng và triển khai Đề án Khám chữa bệnh từ xa, một đề án có ý nghĩa nhân văn cao cả hướng đến mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. sự kiện này ý nghĩa hơn khi thế giới đang mắc đại dịch COVID -19 chưa thuyên giảm, và Việt Nam chúng ta đã hơn 20 ngày không ghi nhận ca mắc cộng đồng. Việt Nam tự hào là quốc gia đã lần thứ 2 khống chế thành công dịch bệnh.

Thủ tướng cho biết, cách đây hơn 4 tháng, Thủ tướng đã dự lễ khai trương hệ thống khám bệnh từ xa ở nước ta với 6 cơ sở đầu tiên. Đến nay, chỉ sau mấy tháng Lễ Khánh thành 1.000 điểm cầu Khám chữa bệnh từ xa đã thành hiện thực. Thủ tướng đánh giá đây là sự kiện quan trọng, là một bước tiến lớn của ngành Y tế trong công tác chăm sóc sức khoẻ toàn dân. Kết quả này sự chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ  trong triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 tầm nhìn 2030 hướng tới đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới.

“Mở rộng hoạt động khám chữa bệnh từ xa có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình đổi mới của ngành Y tế nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh toàn tuyến, hướng tới sự hài lòng của người dân khi sử dụng dịch vụ y tế. Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong quá trình xây dựng, Bộ Y tế đã lựa chọn thông điệp chủ đạo của đề án là “Chất lượng khám bệnh, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Với thông điệp này, Đề án không đơn thuần là ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển đổi số ngành Y tế mà đề án có tính nhân văn sâu sắc, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh y tế cơ sở, rút ngắn khoảng cách giữa tuyến trên và tuyến dưới.

Thông qua các hoạt động khám chữa bệnh từ xa được triển khai, năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến cơ sở sẽ được nâng lên, người dân trên cả nước sẽ được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng cao hơn ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên.

Trong thời gian ngắn tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cho ra mắt mạng y tế Việt Nam là nơi tập hợp tất cả các thầy thuốc trên toàn quốc, là diễn đàn để chia sẻ, trao đổi học hỏi lẫn nhau với mục tiêu nâng cao hơn nữa tay nghề để phục vụ nhân dân.

Ngay khi Thủ tướng đang khánh thành 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa đầu tiên, các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương và Cô Tô cùng hội chẩn để điều trị ca bệnh sốt co giật tại Cô Tô. Nếu không có những nền tảng trực tuyến, rất khó kết nối cơ sở y tế ở các tuyến để cải thiện chất lượng dịch vụ. Nếu khám chữa bệnh ở đâu cũng có giáo sư, bác sĩ nổi tiếng hội chẩn và điều trị, bệnh nhân sẽ đỡ phải di chuyển, nhất là những trường hợp bệnh khó, di chuyển sẽ nguy hiểm.

Chia sẻ tại Lễ khánh thành 1.000 điểm cầu ngay từ phòng mổ, đại diện Bệnh viện Sản nhi Đà Nẵng cho biết sau khi kết nối với Trung tâm tim mạch Bệnh viện E, Bệnh viện Sản nhi Đà Nẵng - nơi đã thực hiện trên 320 ca mổ tim trẻ em dù mới thành lập - có thể sẽ được các bác sĩ Bệnh viện E hỗ trợ kiến thức để mổ tim nội soi sớm hơn, ngay thời gian tới.

Bộ Y tế tiếp nhận phần mềm DrAid hỗ trợ đánh giá tiên lượng COVID-19 do Vingroup phát triển
Tập đoàn Vingroup vừa trao tặng Bộ Y tế Phần mềm DrAid cùng các thiết bị đi kèm để hỗ trợ đánh giá tiên lượng trong điều trị COVID-19.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư