Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 15:15:14
Cà Mau: Khánh thành Dự án điện gió Tân Thuận vốn đầu tư trên 3.800 tỷ đồng
Huy Tự - 26/04/2022 15:47
 
UBND tỉnh Cà Mau cùng chủ đầu tư vừa khánh thành Dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận tại ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau và chủ đầu tư thực hiện nghi thức khánh thành Dự án Điện gió Tân Thuận, Ảnh:  Báo Cà Mau online

Dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận giai đoạn 1 và giai đoạn 2 có tổng công suất 75 MW, với quy mô gồm 18 trụ tua bin gió, do Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng tái tạo Cà Mau làm chủ đầu tư. Đây là nhà máy điện gió đầu tiên của tỉnh, khởi công ngày 27/12/2019 với tổng mức đầu tư trên 3.800 tỷ đồng.

Theo chủ đầu tư, dự án thi công trên các địa hình khác nhau, với nhiều hạng mục có tính chất phức tạp cao, trong đó 18 trụ điện gió nằm trên biển (với trụ xa nhất cách bờ đến 5,3 km), tuyến đường dây 22 kV hỗn hợp gồm 5 mạch cáp ngầm xuyên biển nối 18 trụ tua bin gió, cùng tuyến đường dây trên không nối từ trụ T1 cho tới trạm biến áp 110 kV nằm trên khu vực cửa sông, nên gặp rất nhiều khó khăn khi thời tiết trên biển biến động. 

Dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận đưa vào vận hành sẽ bổ sung cho hệ thống điện quốc gia khoảng 225 triệu kWh/năm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương huyện Đầm Dơi nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung; tạo công ăn việc làm cho người lao động và nguồn thu ổn định cho ngân sách tỉnh Cà Mau khoảng 45 tỷ đồng/năm.

Ông Huỳnh Quốc Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: Tỉnh hoan nghênh, ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm của nhà đầu tư đã cố gắng vượt qua khó khăn, hoàn thành các hồ sơ, thủ tục, triển khai thi công, đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án đúng tiến độ. Với tiềm năng và lợi thế cho phát triển, nhất là phát triển năng lượng, thương mại, dịch vụ, du lịch, cảng biển,… đặc biệt là năng lượng tái tạo, Cà Mau đã và sẽ thực hiện mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp, tỉnh mong các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, nghiên cứu, thực hiện đầu tư nhiều dự án trên các lĩnh vực để tỉnh khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Cà Mau phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Cùng với Dự án điện gió Tân Thuận, hiện Dự án điện gió Tân Ân (huyện Ngọc Hiển) cũng đã vận hành thương mại, đưa tổng công suất phát điện từ hệ thống điện gió của tỉnh đến nay đạt 100 MW.

Cà Mau triển khai nhanh các dự án giao thông trọng điểm
Mới đây, lãnh đạo tỉnh đã khảo sát các dự án quan trọng và có những giải pháp đẩy nhanh tiến độ công trình, tạo sức bật cho phục hồi và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư