-
The Energy Consulting (Hàn Quốc) nghiên cứu đầu tư cảng biển “xanh” tại Huế -
Hải Phòng sẽ ban hành nghị quyết về thực hiện mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 13% trở lên -
EVN bắt tay vào chuẩn bị cấp điện cho năm 2027 -
Cho ý kiến lần đầu sửa Luật Đất đai tại Kỳ họp Quốc hội không thường lệ -
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị Chính phủ với địa phương -
Huế đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm đạt 12,87%
| Một cơ sở khai thác dầu ETAP trên Biển Bắc. Ảnh: Getty Images |
Theo nghiên cứu của các tổ chức từ thiện Oxfam và ActionAid, 722 công ty lớn nhất thế giới đang kiếm được lợi nhuận bất ngờ hơn 1 nghìn tỷ USD mỗi năm nhờ vào giá năng lượng đắt đỏ và lãi suất tăng.
Các công ty này đã kiếm được 1,08 nghìn tỷ USD theo cách này vào năm 2021 và 1,09 nghìn tỷ USD vào năm 2022, theo phân tích dữ liệu của tạp chí Forbes. Lợi nhuận chung cao hơn 89% so với mức trung bình bốn năm trước đó trong giai đoạn 2017 - 2020.
Lợi nhuận bất ngờ được định nghĩa là lợi nhuận vượt quá 10% so với mức trung bình trong bốn năm trước đó.
Các công ty năng lượng đã chứng kiến mức lợi nhuận bất ngờ cao nhất. Trong số 45 công ty năng lượng nằm trong danh sách 2.000 công ty lớn nhất thế giới của Forbes, họ đã thu về trung bình 237 tỷ USD/năm lợi nhuận bất ngờ vào năm 2021 và 2022.
Sự gia tăng doanh thu của ngành năng lượng thời gian qua đã giúp tạo ra tổng cộng 96 tỷ phú năng lượng với tổng tài sản gần 432 tỷ USD - nhiều hơn khoảng 50 tỷ USD so với tháng 4 năm ngoái.
Nhiều tập đoàn thực phẩm và đồ uống, ngân hàng, công ty dược phẩm và nhà bán lẻ cũng báo cáo đạt doanh thu cao đột biến trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, mặc dù trên 250 triệu người ở 58 quốc gia đã gặp phải tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng vào năm 2022.
Những khoản lợi nhuận đó đã làm dấy lên cáo buộc về tình trạng “lạm phát lòng tham” - đẩy giá cả tăng quá mức và khiến lạm phát leo thang.
Bản phân tích chỉ ra rằng:
• 18 công ty thực phẩm và đồ uống đã kiếm được trung bình khoảng 14 tỷ USD/năm nhờ lợi nhuận bất ngờ vào năm 2021 và 2022. Giá thực phẩm toàn cầu đã tăng hơn 14% vào năm 2022.
• 28 công ty dược phẩm kiếm được trung bình 47 tỷ USD/năm nhờ lợi nhuận bất ngờ và 42 nhà bán lẻ và siêu thị lớn kiếm được trung bình 28 tỷ USD.
• 9 tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng thu về trung bình 8 tỷ USD lợi nhuận bất ngờ.
Bà Katy Chakrabortty, người đứng đầu bộ phận vận động chính sách của Oxfam, cho biết: “Những khoản lợi nhuận quá mức này không chỉ vô đạo đức, mà chúng tôi còn thấy ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự giàu có của các công ty đang làm gia tăng lạm phát, khiến hàng triệu người trên toàn thế giới phải vật lộn để chi trả hóa đơn và nuôi sống gia đình của họ”.
Bà lưu ý rằng khi lợi nhuận trời cho của 18 tập đoàn thực phẩm và đồ uống cao hơn gấp đôi số tiền cần thiết để trang trải sự thiếu hụt trong hỗ trợ cứu sống cho hàng chục triệu người đang đối mặt với nạn đói ở Đông Phi, thì rõ ràng các chính phủ cần phải hành động.
-
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị Chính phủ với địa phương -
Huế đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm đạt 12,87% -
Quảng Ninh thu hút gần 1,08 tỷ USD vốn FDI trong 6 tháng đầu năm 2026 -
Thủ tướng: Thể chế phải tạo đột phá phát triển, thực thi phải hiệu quả -
Việt Nam và Mexico nhất trí đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư -
Việt Nam viện trợ khẩn cấp 300.000 USD hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất -
[Insight] Nền kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trên hầu hết các lĩnh vực
-
1
Phải giải ngân 100% vốn Trung ương giao cho Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026 -
2
Siêu đô thị trong cuộc tái định vị năng lực cạnh tranh Việt Nam -
3
Đề xuất kéo dài tuyến metro số 3 từ Phú Mỹ (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành -
4
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 8/7/2026 -
QP Holdings củng cố năng lực tài chính, hướng tới mô hình phát triển bất động sản định hướng đầu tư -
Sắp lộ diện The Parc One: Biểu tượng sống Well-being giải "cơn khát" của giới tinh anh tại Bắc Ninh -
ITL tăng hợp tác quốc tế tại Transport Logistic & Air Cargo China 2026 -
Công bố Chương trình Vietnamese Culture Day 2026 - Sắc màu quê hương tại Perth, Tây Úc -
Coca-Cola Việt Nam tiếp tục chương trình định hướng nghề cho sinh viên
