Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Các nghị sỹ Mỹ trình Nghị quyết bỏ áp quy định mới về cá da trơn
PV (vietnam+) - 10/12/2015 08:57
 
Ngày 9/12, các Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain và Kelly Ayotte đã trình Quốc hội Mỹ một nghị quyết mới đề nghị bãi bỏ Quy định cuối cùng đối với Chương trình Giám sát Cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)


Nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết, nghị quyết trên, được hai Thượng nghị sỹ McCain và Ayotte đồng bảo trợ, phù hợp với Luật Giám sát của Quốc hội, theo đó các nhà lập pháp nước này có thể phủ quyết mọi quyết định hành pháp của một cơ quan liên bang, giống như USDA, sau khi một qui định được chính thức công bố và đệ trình lên Quốc hội Mỹ.

Nếu nghị quyết trên được phê chuẩn thành luật, văn kiện này sẽ cho phép xóa bỏ các quy định mới trong Chương trình Giám sát Cá da trơn của USDA.

Trong một tuyên bố chung, các Thượng nghị sỹ McCain và Ayotte nhấn mạnh: “Chúng tôi tự hào khi tiếp tục đấu tranh để xóa bỏ các qui định giám sát cá da trơn của USDA vì hành động đó quá lãng phí tiền thuế của người dân và là một ví dụ kinh điển của chủ nghĩa bảo hộ thị trường trong nước.”

Hai Thượng nghị s​ỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Barack Obama áp dụng chương trình trên diễn ra bất chấp thực tế là Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã áp dụng các quy định về giám sát mặt hàng hải sản và Văn phòng Giải trình Trách nhiệm của Chính phủ (GAO) nhiều lần cảnh báo rằng Chương trình Giám sát Cá da trơn của USDA sẽ lãng phí, trùng lặp và sẽ châm ngòi cho hành động đáp trả từ phía các đối tác thương mại châu Á-Thái Bình Dương nhằm vào các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Mỹ.

Bộ Nông nghiệp Mỹ hôm 26/11 thông báo các quy định mới dự kiến bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3/2016 và sẽ được triển khai từng bước trong hơn 18 tháng tiếp theo, qua đó cho phép các nhà cung cấp cá da trơn nước ngoài có thời gian thực hiện những điều chỉnh cần thiết để có thể đáp ứng những yêu cầu của USDA./.

Dự luật của Mỹ lại làm khó cá da trơn Việt Nam
Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ áp dụng tiêu chuẩn quy định cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn ngang...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư