Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 04 năm 2021, 12:44:53
Cách chức, khởi tố chủ tịch xã "ăn" tiền làm sổ đỏ của dân ở Quảng Bình
Đặng Tài (Dân trí) - 21/04/2016 07:17
 
Ngày 20/4, ông Phan Văn Gòn, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch, cho biết, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình - ông Hoàng Đăng Quang vừa yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy huyện này nhanh chóng tiến hành cách chức ông Hoàng Đức, Chủ tịch xã Hoàn Trạch vì đã có hành vi “tham nhũng tiền làm sổ đỏ của dân”.

Ông Hoàng Đức, Chủ tịch xã Hoàn Trạch

Ông Hoàng Đức, Chủ tịch xã Hoàn Trạch

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng yêu cầu Công an huyện Bố Trạch nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để khởi tố vụ án này.

Liên quan đến vụ việc, ông Hoàng Đăng Quang cũng yêu cầu Ban thường vụ Huyện ủy Bố Trạch cho thôi chức Bí thư Đảng ủy xã Hoàn Trạch đối với ông Trần Thanh Tường vì có dấu hiệu bao che cho những sai phạm của cấp dưới.

Theo ông Gòn, sự việc xảy ra vào năm 2011, ông Hoàng Đức đã có hành vi đóng dấu treo, ký phiếu thu khống rồi giao cho cán bộ địa chính xã thu tiền làm sổ đỏ của người dân nhưng không nộp vào ngân sách nhà nước, với số tiền hơn 700 triệu đồng.

Nguồn tin của phóng viên cho hay, hiện đã có 31 hộ dân tại xã này làm đơn tố cáo hành vi nói trên của ông Hoàng Đức cùng ông Nguyễn Ngọc Sơn - cán bộ địa chính xã.

Theo đó, năm 2011, những hộ dân này được chính quyền địa phương xã Hoàn Trạch thông báo có chủ trương cấp đất cho những hộ gia đình có nhu cầu về đất ở, trong đó ưu tiên hộ nghèo, gia đình chính sách.

Lợi dụng việc này, ông Nguyễn Ngọc Sơn đã yêu cầu các hộ dân nằm trong diện được cấp đất phải nộp tiền để làm sổ đỏ. Có người phải nộp đến 80 triệu đồng.

Sau đó những người dân này đã vay mượn khắp nơi để nộp tiền cho cán bộ địa chính xã, dưới mỗi phiếu thu tiền đều có dấu đỏ và chữ ký của ông Hoàng Đức, Chủ tịch UBND xã. Tuy nhiên, mãi đến gần 5 năm sau, các hộ dân này vẫn không được làm sổ đỏ, còn số tiền trên ông Sơn cũng đã không nộp vào ngân sách nhà nước.

Quảng Bình: Phê bình Chủ tịch huyện Quảng Trạch viết văn bản xin FLC hỗ trợ 10 tỷ đồng trồng cây xanh
Ngày 20/3, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết Thường trực Tỉnh ủy đã có thông báo số 125TB/TU về việc phê bình ông Phan Ngọc Duy - Chủ tịch...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư