Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 19 tháng 03 năm 2024,
CADA đánh dấu trăm năm thành lập với tuyệt tác di sản cà phê Fine Robusta
Ánh Tuyết - 09/08/2022 06:47
 
Lần đầu tiên, cà phê đặc sản CADA được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng sau một thời gian dài chỉ phục vụ xuất khẩu hay các dịp đặc biệt như hội chợ, triển lãm.

Lần đầu tiên, cà phê đặc sản CADA được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng sau một thời gian dài chỉ phục vụ xuất khẩu hay các dịp đặc biệt như hội chợ, triển lãm. Đây cũng là thời điểm đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập của nông trường CADA – nơi cây cà phê Robusta đầu tiên được người Pháp trồng tại Việt Nam.

Tuyệt tác cà phê đặc sản đến từ CADA

Tại buổi ra mắt sản phẩm ở khách sạn Capella Hà Nội ngày 7/8, cà phê đặc sản CADA gây ấn tượng mạnh mẽ đến thực khách nhờ hương thơm quyến rũ cùng sự hài hòa về mùi vị. 14 nốt hương trái cây thoang thoảng từ ly cà phê CADA đã tạo nên nét độc đáo riêng cho sản phẩm.

Với hương thơm nồng nàn đặc trưng, vị đắng cân bằng cùng hậu vị ngọt hiếm có của hạt cà phê Việt, cà phê đặc sản CADA là sản phẩm đạt tiêu chuẩn Fine Robusta – chuẩn mực cà phê đạt thang điểm trên 80/100, theo đánh giá của Viện Chất lượng Cà phê Thế giới (CQI). Các chuyên gia của tổ chức này khẳng định, dù tiêu chuẩn Fine Robusta chỉ mới xuất hiện từ năm 2010 nhưng đây chính là tương lai của ngành cà phê bởi các sản phẩm này có chất lượng cao nhưng giá thành lại rất phải chăng.

Theo một chuyên gia có chứng chỉ Q Grader của Hiệp hội Cà phê Đặc sản Quốc tế (SCA), Fine Robusta chính là niềm tự hào của ngành cà phê Việt Nam bởi tiêu chuẩn này khiến cộng đồng quốc tế nghiêm túc nhìn nhận lại giá trị của hạt Robusta – giống cà phê mà Việt Nam đang có sản lượng xuất khẩu đứng đầu thế giới.

Không chỉ dừng lại ở tiêu chuẩn Fine Robusta, cà phê CADA đã khẳng định vị thế hàng đầu trong nước với giải nhất cuộc thi Cà phê Đặc sản Việt Nam 2019 bằng điểm số thuyết phục 84,67/100 điểm. Ở sân chơi quốc tế, sản phẩm cũng gặt hái thành công khi lọt vào top 4 cà phê được yêu thích nhất với số điểm 82,58/100 tại cuộc thi Expo Boston 2022 được tổ chức ở Hoa Kỳ.

Tinh hoa từ vùng đất di sản trăm năm

Nông trường CADA ngày nay do chính người Pháp chọn lựa để xây dựng đồn điền cà phê đầu tiên tại Việt Nam.

Hiện CADA vẫn bảo tồn nguyên vẹn giống cà phê Robusta Sẻ thuần chủng được người Pháp du nhập cách đây 100 năm. Giống cà phê này cho hương vị đặc trưng, hậu vị đậm kéo dài và thơm lâu hơn so với các giống cao sản, tỷ lệ chín đồng loạt cao dù đòi hỏi khá khắt khe về cách chăm sóc, bảo vệ cây khỏi sâu bệnh.

Chỉ những hạt Robusta tốt nhất, chín mọng mới được chọn chế biến để đạt đủ độ mật của thịt trái thẩm thấu vào nhân cà phê khi lên men. 72 giờ lên men yếm khí sẽ đánh thức mọi nốt hương trái cây độc đáo của hạt cà phê CADA, làm giảm vị đậm đắng thường thấy ở Robusta, đẩy vị ngọt hậu nhẹ nhàng và giúp cân bằng hương vị cà phê…

Ông Nguyễn Ngọc Vân – đại diện nông trường CADA chia sẻ: “Khi tiếp quản CADA vào năm 2017, Nutifood đã nỗ lực trả lại giá trị cho những hạt Robusta, qua đó khẳng định giá trị nông sản Việt Nam”.

Gây ấn tượng mạnh với cộng đồng yêu cà phê

Không chỉ được giới chuyên môn đánh giá cao, cà phê đặc sản CADA nhanh chóng được người tiêu dùng thích thú và ưa chuộng, trở thành sản phẩm xuất khẩu “mũi nhọn” của Nutifood. Những phản hồi tích cực của khách hàng về hạt cà phê Robusta của CADA hay lời mời hợp tác từ những đối tác tầm cỡ trên thế giới chính là “định giá” chính xác về giá trị của hạt cà phê Việt Nam trên bản đồ nông sản quốc tế.

Cà phê đặc sản CADA được lòng thực khách sành cà phê nhờ hương vị tuyệt hảo nhưng cũng rất thuần Việt
Cà phê đặc sản CADA được lòng thực khách sành cà phê nhờ hương vị tuyệt hảo nhưng cũng rất thuần Việt

Là một trong các đối tác lựa chọn cà phê đặc sản CADA để phục vụ thực khách, đại diện khách sạn boutique hàng đầu thế giới (theo tạp chí World Travel & Leisure) – Capella Hà Nội, ông Dennis Laubenstein, cho biết: “Lựa chọn cà phê đặc sản CADA là quyết định kỹ lưỡng của Capella Hà Nội sau nhiều lần tự trải nghiệm các sản phẩm khác ở Việt Nam. Chúng tôi ấn tượng với hương thơm mạnh mẽ, rất đặc trưng và thuần Việt của cà phê CADA. Các vị đắng, mặn, chua thanh và hậu vị ngọt đều không quá gắt, bổ trợ và nâng vị lẫn nhau khiến sản phẩm không chỉ trở nên dễ uống, mà còn là hành trình khám phá Việt Nam đầy thú vị thông qua hương vị ly cà phê”.

Ngoài Capella Hà Nội, thực khách yêu cà phê cũng có thể thưởng thức hương vị đặc trưng của cà phê đặc sản CADA tại các khách sạn, nhà hàng, quán cà phê cao cấp, cửa hàng đặc sản, sân golf… thuộc các tỉnh thành lớn của Việt Nam.

CADA (Compagnie Agricole D’Asie) là đồn điền cà phê robusta đầu tiên của Việt Nam, được thành lập từ năm 1922 tại huyện Krông Păk - Đắk Lắk.
Năm 2017, nông trường cà phê CADA chính thức được Nutifood tiếp quản và nhanh chóng trở thành “mũi nhọn” chiến lược trong kế hoạch kinh doanh của công ty.
Các sản phẩm cà phê thuộc thương hiệu CADA với chất lượng sản phẩm cao cấp cùng hương vị tuyệt hảo đã được xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới, góp phần khẳng định giá trị nông sản Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Nông trường cũng cân bằng được tính hiệu quả trong sản xuất cùng việc bảo tồn sinh thái và đạt tiêu chuẩn nông nghiệp phát triển bền vững, được chứng nhận bởi tổ chức Rainforest Alliance uy tín.
Nutifood “chào sân” dòng sản phẩm thảo dược, thảo mộc mang thương hiệu NutiZen
Đây là dòng sản phẩm thuận tự nhiên đầu tiên của Nutifood sau khi chính thức “bước chân” vào lĩnh vực thảo dược, thảo mộc và đầu tư vào...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư