Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 04 năm 2024,
Cam kết của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là thực chất
Kỳ Thành - 02/03/2024 18:37
 
Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tăng đến 9,8% - tương đương với 2,8 tỷ USD, cho thấy các cam kết của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là thực chất.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương. (Ảnh: Nhật Bắc)

Trao đổi về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều nay (2/3), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, 2 tháng đầu năm 2024, hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài đang tiếp nối đà tích cực đã đạt được trong những tháng cuối năm 2023.

6 tháng đầu năm 2023, chúng ta rất lo về tiến độ thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam vì tiến độ tăng trưởng khá thấp do rất nhiều nguyên nhân, đặc biệt là những nguyên nhân khó khăn của nền kinh tế thế giới. Nhưng 6 tháng cuối năm chúng ta đã phục hồi mạnh mẽ và đạt được mức tăng trưởng thu hút đầu tư nước ngoài.

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

“Cụ thể, vốn đầu tư đăng ký đạt 4,29 tỷ USD, tăng 38,6% - một con số rất cao so với cùng kỳ. Thông thường khi báo cáo, mấy phần trăm đã là khủng khiếp lắm rồi, nhưng tăng 38,6% là sự đáng mừng cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài hết sức quan tâm”, ông Phương nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giải ngân cũng hết sức tích cực, tăng đến 9,8% - tương đương với 2,8 tỷ USD, cho thấy các cam kết của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là thực chất.

“Một điểm đáng chú ý về vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là chúng ta có tỷ lệ về vốn mới và dự án mới rất cao. Đây là một tín hiệu hết sức tốt và kỳ vọng lượng vốn mới này sẽ tác động đến tăng trưởng của chúng ta trong năm 2024 cũng như 2025”, ông Phương nêu rõ.

Đề cập các giải pháp đột phá nhằm thu hút các dự án lớn, các nhà đầu tư lớn tới Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chíp bán dẫn, các ngành công nghiệp mới…, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Chính phủ đang tập trung tiếp tục hoàn thiện, đẩy nhanh tiến độ các dự án kết cấu hạ tầng quy mô lớn như đã đặt ra trong triển khai xây dựng.

Đặc biệt là triển khai ngay những văn bản hướng dẫn Luật Đất đai (sửa đổi) để thực hiện ngay khi luật có hiệu lực. “Đây là điều không chỉ người dân Việt Nam mà cả các nhà đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài hết sức mong chờ và quan tâm, bởi Luật Đất đai có nhiều điểm mới, tháo gỡ cho việc thúc đẩy khu vực đầu tư và phát triển”, ông Phương cho hay.

Một giải pháp đột phá khác cũng được các nhà đầu tư quan tâm và Chính phủ đang chú trọng là phát triển nguồn nhân lực. Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đang gấp rút khẩn trương hoàn thiện Đề án “Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” để sớm trình Thủ tướng Chính phủ.

“Các nhà đầu tư nước ngoài có quy mô lớn đòi hỏi rất cao về nguồn nhân lực. Chúng ta có lợi thế nguồn nhân lực hết sức dồi dào, vẫn còn trong thời kỳ dân số vàng. Nhưng cái chúng ta cần tập trung nhiều hơn là trình độ, kỹ năng của người lao động. Đây cũng là điều Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm, các bộ, ngành đều phải chung tay để có thể nhanh chóng cải thiện được trình độ của người lao động Việt Nam. Thông qua đó chúng ta tăng được chất lượng về tăng trưởng trong năng suất lao động”, ông Phương lý giải.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thời gian qua, Chính phủ đã tập trung để tạo ra các đột phá về thể chế. Chính phủ đã trình và được Quốc hội thông qua nhiều chính sách đột phá mới và có tác động tích cực đến tăng trưởng, thu hút đầu tư như Luật Đất đai, Luật Đấu thầu và các luật khác.

Hay đơn giản hơn là các quy định về xuất nhập cảnh hay các thủ tục visa cũng tác động rất tốt đến tâm lý của nhà đầu tư khi đến Việt Nam. Không chỉ khách du lịch mà cả nhà đầu tư cũng rất hoan nghênh chính sách đổi mới như vậy.

Ông Phương cũng nhắc đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính. Cái này chúng ta đã có Nghị quyết 02 hằng năm của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và cho biết sẽ tiếp tục được thực hiện một cách mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, cần nghiên cứu, xây dựng những chính sách mang tính khích lệ, động viên cũng như tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư có quy mô lớn để thực hiện các dự án lớn tại Việt Nam, đủ mức độ hấp dẫn và tối ưu để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư. Đầu tiên là sự ổn định chính trị, an ninh và kinh tế vĩ mô ở Việt Nam. Thứ hai là kết quả các chuyến ngoại giao cấp cao của lãnh đạo nước ta và của các đoàn ngoại giao cấp cao của các nước tới Việt Nam, mang lại hiệu quả hết sức cụ thể để thu hút đầu tư nước ngoài. Thứ ba, các nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy và đánh giá được các tiềm năng và triển vọng của kinh tế Việt Nam trong những năm tới. Họ cho rằng Việt Nam là điểm đến hết sức hấp dẫn.
Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tăng 38,6% sau 2 tháng năm 2024
Tính đến 20/2/2024, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 4,293...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư