-
Các trường đại học hiến kế giúp TP.HCM phát triển xanh, sử dụng hiệu quả tài sản công -
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long -
Đề xuất phương án “người đi bộ đi ngược chiều dòng xe nếu đường không có vỉa hè” -
Phân cấp, phân quyền nhiều hơn về quản lý, sử dụng tài sản trong cơ quan Đảng -
Ưu đãi thu nhập cho giáo viên, miễn phí sách giáo khoa: Băn khoăn nguồn lực -
Ông Phạm Hoàng Sơn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
Số liệu vừa được Tổng cục Hải quan công bố, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 5/2022 (từ ngày 1/5 đến ngày 15/5/2022) đạt 28,34 tỷ USD, giảm 15,6%, tương ứng giảm 5,3 tỷ USD, so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 4/2022.
![]() |
| Xuất nhập khẩu là một trong những điểm sáng của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 |
Kết quả đạt được trong nửa đầu tháng 5/2022 đã đưa tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước đến hết ngày 15/5/2022 đạt 270,56 tỷ USD, tăng 15,4%, tương ứng tăng 36,01 tỷ USD về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2021.
Trong đó, tổng trị giá xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 187,3 tỷ USD, tăng 14,3% (tương ứng tăng tới 23,44 tỷ USD); trị giá xuất nhập khẩu của khối doanh nghiệp trong nước là 83,26 tỷ USD, tăng 17,8% (tương ứng tăng 12,57 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2021.
Điều bất ngờ là, chỉ trong kỳ 1 của tháng 5/2022, cán cân thương mại hàng hóa thâm hụt 2,7 tỷ USD. Do vậy, tính từ đầu năm đến hết ngày 15/5/2022, cán cân thương mại hàng hóa thâm hụt 223 triệu USD.
Như vậy, cán cân thương mại hàng hóa đã bất ngờ đảo chiều, bởi theo số liệu được Tổng cục Hải quan công bố chỉ cách đây hơn 1 tuần, sau 4 tháng, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang xuất siêu 2,53 tỷ USD. Còn hiện tại, đã chuyển thành nhập siêu, dù con số nhập siêu không lớn và hoàn toàn có thể nhanh chóng được bù đắp bởi kết quả xuất nhập khẩu của kỳ 2 tháng Năm.
Cũng theo Tổng cục Hải quan, tổng trị giá hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 5 năm 2022 đạt 12,82 tỷ USD, giảm 28,6% (tương ứng giảm 5,13 tỷ USD về số tuyệt đối) so với kỳ 2 tháng 4/2022.
Như vậy, tính đến hết 15/5/2022, tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 135,2 tỷ USD, tăng 15,5% tương ứng tăng 18,18 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2021.
Trong đó, một số nhóm hàng tăng mạnh, như: điện thoại các loại và linh kiện - tăng 2,61 tỷ USD, tương ứng tăng 13,1%; hàng dệt may - tăng 2,32 tỷ USD, tương ứng tăng 21,4%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng - tăng 1,76 tỷ USD, tương ứng tăng 13,2%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện - tăng 1,78 tỷ USD, tương ứng tăng 10%... so với cùng kỳ năm 2021.
Ở chiều ngược lại, tổng trị giá hàng hoá nhập khẩu của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 5/2022 đạt 15,52 tỷ USD, giảm nhẹ 0,6% (tương ứng giảm 96 triệu USD về số tuyệt đối) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 4/2022.
Như vậy, tính đến hết 15/5/2022, tổng trị giá nhập khẩu của cả nước đạt 135,39 tỷ USD, tăng 15,2% (tương ứng tăng 17,83 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2021.
Trong đó, một số nhóm hàng tăng mạnh, như: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện - tăng 7,5 tỷ USD, tương ứng tăng 30%; xăng dầu các loại - tăng 2,14 tỷ USD, tương ứng tăng 129,7%; than các loại - tăng 1,46 tỷ USD, tương ứng tăng 111,9% so với cùng kỳ năm 2021.
-
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long -
Đề xuất phương án “người đi bộ đi ngược chiều dòng xe nếu đường không có vỉa hè” -
Phân cấp, phân quyền nhiều hơn về quản lý, sử dụng tài sản trong cơ quan Đảng -
Ưu đãi thu nhập cho giáo viên, miễn phí sách giáo khoa: Băn khoăn nguồn lực
-
Ông Phạm Hoàng Sơn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh -
Ông Lữ Quang Ngời làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau -
Đề xuất chính sách ưu đãi đủ mạnh để khuyến khích doanh nghiệp tham gia dự trữ quốc gia -
Ông Lê Hồng Vinh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị -
Ngành Tài chính triển khai đổi mới xây dựng và thi hành pháp luật trong giai đoạn mới -
Cả nước dùng chung một bộ sách từ năm 2026-2027; miễn phí sách giáo khoa từ năm 2030 -
Miễn viện phí ở mức cơ bản theo lộ trình từ năm 2027
-
Nutifood ủng hộ 10 tỷ đồng hỗ trợ người dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi -
SeABank thông báo mời thầu -
Acecook Việt Nam vinh dự nhận giải “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025” - HR Asia Awards -
Đặc quyền SeABank tại Live concert Mỹ Tâm: Chủ thẻ nhận ưu đãi vượt trội, mở rộng phương thức thanh toán -
Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục triển khai Chương trình Hiến máu nhân đạo 2025 tại TP. Hà Nội
-
Jollibee Việt Nam tổ chức sự kiện The Jolly Day, đánh dấu cột mốc 20 năm lan tỏa niềm vui ẩm thực

