Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 11 năm 2021, 05:49:10
Cần có quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19
D.Ngân - 27/10/2021 17:29
 
Giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 thời gian qua trong tình trạng “mỗi nơi một giá” yêu cầu phải có quy định về việc này.

Thời gian qua, Bộ Y tế và các bộ ngành, địa phương đã chủ động triển khai, thực hiện các biện pháp cần thiết theo chức năng, nhiệm vụ được giao liên quan đến việc nhập khẩu, mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế... phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 thời gian qua trong tình trạng “mỗi nơi một giá” yêu cầu phải có quy định về việc này.

Thực tế cho thấy có nhiều đơn vị nhập khẩu kít, sinh phẩm xét nghiệm; giá kít, sinh phẩm xét nghiệm thay đổi theo diễn biến cung - cầu của thị trường, nhà cung cấp, nước sản xuất với dải giá rộng. 

Hơn nữa, việc cấp phép đăng ký lưu hành giấy phép nhập khẩu kít, sinh phẩm xét nghiệm gặp khó khăn do hồ sơ, tài liệu đăng ký của các đơn vị nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu, phải bổ sung. 

Bên cạnh đó, việc Bộ Y tế cung cấp thông tin đôi lúc chưa đầy đủ, chưa kịp thời dẫn đến dư luận còn có ý kiến khác nhau liên quan đến giá, nhập khẩu, mua sắm trang thiết bị vật tư, sinh phẩm y tế, trong đó có kít sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế được triển khai kịp thời, đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Y tế đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục cấp phép nhập khẩu, cấp giấy đăng ký lưu hành theo đúng thẩm quyền và quy định; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thiết bị, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm. 

Chủ động lập kế hoạch và tổ chức mua sắm thiết bị xét nghiệm, sinh phẩm, vật tư y tế... theo đúng quy định pháp luật và yêu cầu, kịch bản chống dịch đã đề ra; không để bị thiếu, không để bị động.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái cũng đề nghị Bộ Y tế tiếp thu ý kiến của các cơ quan liên quan, sớm ban hành thông tư quy định về giá dịch vụ xét nghiệm, đáp ứng yêu cầu thực tế, phù hợp với pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, dễ triển khai, áp dụng; phối hợp với Bộ Tài chính để thống nhất thực hiện các biện pháp phù hợp trong công tác chỉ đạo, quản lý điều hành giá trong lĩnh vực y tế.

Liên quan tới việc xét nghiệm Covid-19, Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao (như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...);

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những điểm có người về từ các địa bàn trên và các địa bàn dịch cấp độ 3, 4; các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch Covid-19.

Đề nghị các địa phương giám sát, xét nghiệm người về từ TP.HCM
Một số địa phương, nơi người dân trở về từ TP.HCM đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư