-
Góc nhìn TTCK tuần 9/2 - 13/2: Khả năng tiếp tục rung lắc trước kỳ nghỉ Tết -
Lợi nhuận Đầu tư I.P.A giảm 62,5% trong quý IV/2025, về 55,51 tỷ đồng -
Lợi nhuận Cao su Phước Hoà giảm 69,5% trong quý IV/2025, về 70,16 tỷ đồng -
Hàng tỷ USD tháo chạy khỏi các quỹ Bitcoin, dòng tiền đổ vào ETF vàng cao kỷ lục -
Lãi Asia Group tăng mạnh trong quý IV/2025 khi đánh giá lại khoản đầu tư công ty con -
Vàng tăng 2,8 triệu đồng/lượng, giới phân tích cảnh báo tuần tới sẽ rất "sóng gió"
| Với sản phẩm nhôm và thép, Canada vừa là nước xuất khẩu lớn nhất vào Mỹ nhưng cũng là nước nhập khẩu nhiều nhất từ Mỹ. Ảnh minh họa. Nguồn Internet |
Mức thuế nhập khẩu mới Canada đưa ra đánh vào khoảng 12,5 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm 40 sản phẩm nhôm và thép với mức áp thuế nặng nhất 25% và khoảng 80 mặt hàng khác, chủ yếu trong nhóm ngành nông sản, thực phẩm khác của Mỹ cũng bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Canada.
Các mặt hàng Canada nhắm vào để đánh thuế đều là sản phẩm chủ lực từ các Bang thuộc nước Mỹ nơi Đảng Cộng hòa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang vận động để giữ ghế Quốc hội trong đợt bầu cử giữa kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11/2018 tới đây.
Trước đó, trong một cuộc khảo sát, có khoảng 70% người Canada nói rằng họ sẽ tránh mua hàng hóa do Mỹ sản xuất nhằm phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng chính sáchs áp thuế của ông này đối với các sản phẩm nhôm (mức 10%) và thép (25%) Canada từ ngày 1/6.
Do là nước đứng đầu trong việc xuất khẩu các mặt hàng này vào Mỹ nên Canada là nước chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ việc tăng thuế nhập khẩu nhôm, thép của Mỹ.
Ở chiều ngược lại Canada cũng là nước nhập khẩu lớn nhất đối với nhôm và thép của Mỹ.
Đa số người dân Canada được hỏi cũng phản đối việc NAFTA giữa 3 nước Canada, Mỹ và Mexico vốn có hiệu lực từ năm 1994 bị thay đổi. Hiện NAFTA đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ do phía Mỹ yêu cầu đàm phán lại hoặc thay thế bằng một hiệp định song phương giữa Mỹ và Canada.
Phản ứng trước kết quả khảo sát, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cảm ơn người dân Canada vì đã đoàn kết trước biện pháp áp thuế của Mỹ. Ông Trudeau cũng không quên kêu gọi người dân Canada đưa ra quyết định phù hợp khi cân nhắc lựa chọn mua sắm những mặt hàng của Mỹ.
Về quy mô, trao đổi thương mại nội khối trong NATFA năm 2017 đạt trên 1.200 tỷ USD, chiếm 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Trong đó Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada.
Việc NATFA đổ vỡ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thương mại và cả người dân của 3 nước.
-
Góc nhìn TTCK tuần 9/2 - 13/2: Khả năng tiếp tục rung lắc trước kỳ nghỉ Tết -
Lợi nhuận Đầu tư I.P.A giảm 62,5% trong quý IV/2025, về 55,51 tỷ đồng -
Lợi nhuận Cao su Phước Hoà giảm 69,5% trong quý IV/2025, về 70,16 tỷ đồng -
Hàng tỷ USD tháo chạy khỏi các quỹ Bitcoin, dòng tiền đổ vào ETF vàng cao kỷ lục
-
Lãi Asia Group tăng mạnh trong quý IV/2025 khi đánh giá lại khoản đầu tư công ty con -
Vàng tăng 2,8 triệu đồng/lượng, giới phân tích cảnh báo tuần tới sẽ rất "sóng gió" -
Chứng khoán phiên 6/2: VN-Index điều chỉnh về 1.755,49 điểm -
Tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ giữa FTSE Russell với thị trường Việt Nam -
Ưu đãi lộc xuân mừng năm mới từ SACOMBANK -
Đà Nẵng tuyển nhân lực chất lượng vào Cơ quan điều hành Trung tâm tài chính quốc tế -
Cổ phiếu Hạ tầng GELEX chính thức niêm yết trên sàn HoSE ngày 6/2
-
1
EVN muốn vào Top 500 thế giới; Viettel bắt tay Nvidia; Petrolimex đổi nhận diện thương hiệu -
2
Đánh giá tác động của hầm đường bộ 2.500 tỷ đồng; Duyệt chủ trương đầu tư khu đô thị 17.785 tỷ đồng -
3
Hà Nội khởi công 2 khu đô thị đa mục tiêu tổng 1.400 ha; "sổ đỏ" đã được tích hợp trên VNeID -
4
Đo bước tiến tại siêu dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
-
Công ty Tân Đệ: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư cho con người và hạ tầng sản xuất -
Panasonic công bố Nghiên cứu mới về công nghệ nanoe™ X thế hệ 3 ức chế 90% độc tố từ nấm mốc trong 5 phút
-
Địa kỹ thuật Đông Sơn: Khẳng định vị thế qua những công trình hạ tầng trọng điểm -
Nhu cầu tham gia bảo hiểm để bảo vệ tài chính vẫn tiếp tục gia tăng -
First Real đạt tổng doanh thu hơn 20 tỷ đồng trong quý I/2026 -
Bitexco Nam Long: Giữ vững sản xuất, hướng tới tăng trưởng bền vững
