-
Chứng khoán phiên 20/8: Bluechips hồi phục -
VinaCapital và Chứng khoán MB hợp tác mở rộng kênh phân phối quỹ mở -
Ngân hàng NCB tài trợ vốn cho loạt công trình trọng điểm phục vụ APEC 2027 -
Vàng đảo chiều liên tục, vẫn tăng 3 triệu đồng/lượng; Bitcoin "bốc đầu" tăng gần 8% sau một đêm -
LPBank triển khai gói giải pháp tài chính toàn diện dành cho khách hàng hưu trí -
VIB: Khách hàng cần nhiều giá trị hơn, nhưng không nhất thiết cần thêm nhiều chiếc thẻ
| Với sản phẩm nhôm và thép, Canada vừa là nước xuất khẩu lớn nhất vào Mỹ nhưng cũng là nước nhập khẩu nhiều nhất từ Mỹ. Ảnh minh họa. Nguồn Internet |
Mức thuế nhập khẩu mới Canada đưa ra đánh vào khoảng 12,5 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm 40 sản phẩm nhôm và thép với mức áp thuế nặng nhất 25% và khoảng 80 mặt hàng khác, chủ yếu trong nhóm ngành nông sản, thực phẩm khác của Mỹ cũng bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Canada.
Các mặt hàng Canada nhắm vào để đánh thuế đều là sản phẩm chủ lực từ các Bang thuộc nước Mỹ nơi Đảng Cộng hòa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang vận động để giữ ghế Quốc hội trong đợt bầu cử giữa kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11/2018 tới đây.
Trước đó, trong một cuộc khảo sát, có khoảng 70% người Canada nói rằng họ sẽ tránh mua hàng hóa do Mỹ sản xuất nhằm phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng chính sáchs áp thuế của ông này đối với các sản phẩm nhôm (mức 10%) và thép (25%) Canada từ ngày 1/6.
Do là nước đứng đầu trong việc xuất khẩu các mặt hàng này vào Mỹ nên Canada là nước chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ việc tăng thuế nhập khẩu nhôm, thép của Mỹ.
Ở chiều ngược lại Canada cũng là nước nhập khẩu lớn nhất đối với nhôm và thép của Mỹ.
Đa số người dân Canada được hỏi cũng phản đối việc NAFTA giữa 3 nước Canada, Mỹ và Mexico vốn có hiệu lực từ năm 1994 bị thay đổi. Hiện NAFTA đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ do phía Mỹ yêu cầu đàm phán lại hoặc thay thế bằng một hiệp định song phương giữa Mỹ và Canada.
Phản ứng trước kết quả khảo sát, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cảm ơn người dân Canada vì đã đoàn kết trước biện pháp áp thuế của Mỹ. Ông Trudeau cũng không quên kêu gọi người dân Canada đưa ra quyết định phù hợp khi cân nhắc lựa chọn mua sắm những mặt hàng của Mỹ.
Về quy mô, trao đổi thương mại nội khối trong NATFA năm 2017 đạt trên 1.200 tỷ USD, chiếm 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Trong đó Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada.
Việc NATFA đổ vỡ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thương mại và cả người dân của 3 nước.
-
LPBank triển khai gói giải pháp tài chính toàn diện dành cho khách hàng hưu trí -
Cấu trúc lại nguồn vốn nền kinh tế: Khó, nhưng vẫn phải làm -
VIB: Khách hàng cần nhiều giá trị hơn, nhưng không nhất thiết cần thêm nhiều chiếc thẻ -
Kỳ vọng dòng vốn ngoại tích cực nửa cuối năm 2026 -
Nhiều cổ đông ngoại tăng tỷ lệ sở hữu tại PNJ -
Chứng khoán phiên 19/8: Thanh khoản chưa hồi phục, chỉ số lình xình đi ngang -
Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Thủy lợi Việt Nam bị UBCKNN xử phạt
-
1
Đổi mới mô hình phát triển: Cuộc đua với sự ủy thác của lịch sử - Bài 1: Sự ủy thác của lịch sử -
2
Kỳ vọng dòng vốn ngoại tích cực nửa cuối năm 2026 -
3
[Insight] Từng đồng đầu tư công, từng đồng chi tiêu của ngân sách đều phải tính đến hiệu quả -
4
Đề xuất đầu tư tuyến đường sắt chuyên dụng 80 km kết nối cảng Trần Đề
-
Tập đoàn Stavian trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế cho học sinh và người dân tỉnh Bắc Ninh -
Heineken Pickleball World Cup tạo nên cú hích du lịch thể thao tại Đà Nẵng -
Hảo Hảo thưởng nóng 500 triệu đồng cho Đội tuyển Việt Nam khi giành quyền vào chung kết Hyundai ASEAN Cup 2026 -
Định hình chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng: Khi tiêu chuẩn ESG và nội lực doanh nghiệp là "chìa khóa" đón sóng đầu tư công -
SeABank thông báo mời thầu
-
Agribank dành hơn 9 tỷ đồng ưu đãi sinh viên nhân dịp khai trường
